Home Tin Thế Giới Người kế nhiệm Osama bin Laden – thủ lĩnh mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda đã bị Mỹ tiêu diệt
Tin Thế Giới

Người kế nhiệm Osama bin Laden – thủ lĩnh mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda đã bị Mỹ tiêu diệt

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố thủ lĩnh Al-Qaeda Ayman al-Zawahiri đã bị tiêu diệt trong một cuộc tấn công của Mỹ ở Afghanistan vào cuối tuần qua. Đây là đòn giáng mạnh nhất vào nhóm chiến binh Hồi giáo này kể từ khi trùm khủng bố Osama bin Laden bị tiêu diệt vào năm 2011.

Ayman al-Zawahiri (phải) bên cạnh Osama bin Laden. Ảnh Reuters. 

Zawahiri là đối tượng giúp điều phối vụ tấn công khủng bố nhằm vào nước Mỹ ngày 11/9/2001, giết chết gần 3.000 người. Tên này từng là một bác sĩ phẫu thuật người Ai Cập. Mỹ từng treo thưởng 25 triệu USD cho việc tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố này.

Theo nguồn tin của Reuters, Mỹ tiến hành cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở thủ đô Kabul của Afghanistan vào sáng 31/7.

Phát biểu tại Nhà Trắng ngày 1/8 (giờ địa phương), ông Biden tuyên bố: “Công lý đã được thực thi, thủ lĩnh khủng bố đã bị tiêu diệt. Chúng ta không bao giờ lùi bước”.

Có tin đồn về việc Zawahiri đã bị giết hoặc đã chết vì sức khỏe kém trong những năm gần đây. Tuy nhiên, các cơ quan tình báo Mỹ đã xác định với “độ tin cậy cao” rằng người mới bị tiêu diệt hôm 31/7 là Zawahiri.

Cuộc tấn công bằng máy bay không người lái này là cuộc không kích đầu tiên được báo cáo của Mỹ ở Afghanistan kể từ khi quân đội và các nhà ngoại giao Mỹ rời khỏi đất nước Tây Nam Á này vào tháng 8/2021. Động thái này có thể củng cố độ tin cậy về sự đảm bảo của Washington rằng Mỹ vẫn có thể giải quyết các mối đe dọa tại Afghanistan mà không cần hiện diện quân sự ở nước này.

Trong một tuyên bố, phát ngôn viên của Taliban Zabihullah Mujahid xác nhận rằng một cuộc tấn công đã diễn ra, đồng thời lên án mạnh mẽ hành động này, gọi đây là hành vi vi phạm “các nguyên tắc quốc tế”.

Zawahiri kế nhiệm bin Laden trở thành thủ lĩnh Al-Qaeda sau nhiều năm với tư cách là “chiến lược gia” của tổ chức khủng bố này. Tuy nhiên, dưới thời của Zawahiri, Al-Qaeda bị vướng phải sự nổi lên và “cạnh tranh” từ các tổ chức khủng bố khác, đặc biệt là IS.

Cùng với các thành viên cấp cao khác của Al-Qaeda, Zawahiri được cho là đã âm mưu tấn công tàu hải quân USS Cole ở Yemen ngày 12/10/2000 khiến 17 thủy thủ Mỹ thiệt mạng và hơn 30 người khác bị thương.

Trùm khủng bố này từng bị truy tố ở Mỹ vì vai trò trong các vụ đánh bom ngày 7/8/1998, vào các đại sứ quán Mỹ ở Kenya và Tanzania khiến 224 người thiệt mạng và hơn 5.000 người khác bị thương.

Theo cand.com.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nhân viên sân bay Mỹ bị hút vào động cơ máy bay

Cơ quan chức năng Mỹ hôm 2/1 cho biết một nhân viên...

Cả thế giới dõi theo lệnh cấm vĩnh viễn thuốc lá của New Zealand

Gói giải pháp toàn diện và triệt để mà New Zealand vừa...

Ba Lan đòi Đức bồi thường hơn 1.000 tỷ USD hậu quả Thế chiến 2

Phó thủ tướng Ba Lan Jaroslaw Kaczynski ngày 1/9 tuyên bố nước...

Thế giới hậu USD đang đến?

Các quốc gia nhận thấy đồng tiền tệ của họ suy yếu...