Trong sự việc kinh hoàng này, các sĩ quan biệt kích buộc các binh sĩ cấp dưới giết những người bị giam giữ mà không có khả năng phòng vệ để lấy máu phục vụ chiến trường.

Theo hãng thông tấn Reuters, Tư lệnh Lực lượng quốc phòng Úc, tướng Angus John Campbell, hôm 19-11 công bố chi tiết về kết quả cuộc điều tra hành vi của lực lượng đặc nhiệm nước này ở Afghanistan trong giai đoạn 2005 – 2016. Ông Campbell cho biết theo thông tin đáng tin cậy, có 25 thành viên lực lượng đặc nhiệm Úc đã giết chết trái phép tổng cộng 39 người ở Afghanistan trong 23 vụ khác nhau.

Lực lượng Quốc phòng Úc đề nghị truy tố 19 binh sĩ và cựu binh sĩ.

Ông David McBride, một cựu luật sư quân sự, đang phải đối mặt với cáo buộc làm rò rỉ thông tin mật về các hoạt động của đặc nhiệm ở Afghanistan. Ông cảm thấy cần “công bố” báo cáo sau nhiều năm bị đối xử như một “kẻ phản bội những người lính” – luật sư Mark Davis của ông McBride nói với Reuters.

Tướng Angus John Campell, Tư lệnh Lực lượng quốc phòng Úc. Ảnh: Reuters

“Nếu những lời buộc tội mà ông ấy đưa ra trước đây được chứng minh là đúng, ông sẽ được minh oan. Danh tiếng và danh dự của ông ấy sẽ còn nguyên vẹn” – luật sư Davis nói.

Ông Dusty Miller, một nhân viên y tế của đặc nhiệm – người đã làm chứng tại cuộc điều tra – nói với Đài phát thanh và truyền hình ABC của Úc rằng khi nghe người đứng đầu cơ quan quốc phòng của đất nước xác nhận sự việc, ông cảm thấy “hoàn toàn được minh oan”.

Bản báo cáo đã được các nhà lãnh đạo của Úc mô tả là một trong những chương quân sự đen tối nhất đối với nước này. Sự việc “đen tối” này bùng nổ chỉ 9 ngày sau Ngày tưởng nhớ các binh sĩ Úc đã ngã xuống vì đất nước.

Các nhà lập pháp hàng đầu đã lên án các cáo buộc trong báo cáo và ủng hộ khả năng khởi tố, đồng thời bày tỏ tình đoàn kết với các lực lượng vũ trang của đất nước.

“Những cáo buộc này rất nghiêm trọng nhưng chúng không thể làm lu mờ những công việc tốt đẹp, to lớn đang được lực lượng quốc phòng thực hiện” – Bộ trưởng tài chính Josh Frydenberg cho biết hôm 20-11.

Ông Hadi Marifat, giám đốc điều hành của Tổ chức Nhân quyền và Dân chủ Afghanistan của Úc, cho biết trong một tuyên bố rằng báo cáo đã đưa ra những bước đầu tiên để kết luận sự việc. Tuy nhiên, “không có gì khác ngoài việc đưa ra công lý những người chịu trách nhiệm cho các vụ giết người và đối xử bất hợp pháp, để có thể chữa lành vết thương của gia đình các nạn nhân”.

Theo Báo Người lao động