Home Tin Thế Giới Thủ lĩnh tối cao bí ẩn của Taliban ‘nhắn’ thế giới đừng xen vào việc của Afghanistan
Tin Thế Giới

Thủ lĩnh tối cao bí ẩn của Taliban ‘nhắn’ thế giới đừng xen vào việc của Afghanistan

Trong lần hiếm hoi rời Kandahar, nơi khởi nguồn và là trung tâm thiêng liêng của Taliban, để dự một hội nghị tôn giáo, Thủ lĩnh tối cao bí ẩn của Taliban – Hibatullah Akhundzada kêu gọi thế giới ngừng xen vào đường lối của Afghanistan.

Theo Hãng tin AFP, ông Akhundzada xuất hiện tại cuộc họp của các học giả tôn giáo ở thủ đô Kabul. Tại đây, ông có bài phát biểu dài một giờ, trong đó ông kêu gọi thế giới ngừng xen vào đường lối của Taliban trong việc điều hành đất nước Afghanistan.

Ông khẳng định Luật Sharia mà Taliban theo đuổi là mô hình duy nhất cho một nhà nước Hồi giáo thành công.

Một chiến binh Taliban trên đường phố Kabul, hình ảnh phụ nữ trên các biển quảng cáo đã bị bôi đen – Ảnh: AFP

Cuộc họp tập hợp hơn 3.000 giáo sĩ (nam giới) từ ngày 30-6 và kéo dài trong ba ngày. Truyền thông bị cấm đưa tin về sự kiện. Theo AFP, khi ông xuất hiện tại hội trường, đám đông đã reo hò và hô vang “Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan muôn năm”.

Ông Akhundzada khoảng 70 tuổi nhưng giọng nói vẫn đầy sức mạnh, dù thỉnh thoảng có ho hoặc hắng giọng. Bài phát biểu của ông Akhundzada được phát qua sóng phát thanh, trong đó ông đặt câu hỏi: “Tại sao thế giới lại xen vào việc của chúng ta? Họ hỏi chúng ta tại sao không làm thế này, không làm thế kia?”.

Ông cảnh báo rằng các quốc gia không theo đạo Hồi sẽ luôn đối chọi với một nhà nước Hồi giáo thuần khiết, vì vậy các tín đồ phải chịu đựng gian khổ để đạt được điều mình muốn.

“Bạn phải cạnh tranh, bạn phải chịu đựng gian khổ… Thế giới hiện tại sẽ không dễ dàng chấp nhận để bạn thực hành hệ thống Hồi giáo”, ông nói.

Thủ lĩnh Akhundzada rất bí ẩn. Ngoài một bức ảnh không ghi ngày tháng và một số bản ghi âm các bài phát biểu, không có hình ảnh gì khác về ông được công bố. Kể từ khi Taliban lên nắm quyền ở Afghanistan vào tháng 8-2021, lực lượng này cũng không công bố hình ảnh hay video mới của ông.

Taliban đã cấm nữ sinh từ trung học cơ sở đi học, cấm phụ nữ đi làm. Phụ nữ bị cấm đi du lịch một mình và phải mặc quần áo che kín toàn bộ cơ thể, trừ khuôn mặt.

Taliban cũng cấm âm nhạc phi tôn giáo, cấm mô tả hình người trong quảng cáo, yêu cầu các kênh truyền hình ngừng chiếu phim và ca kịch mà phụ nữ không ăn mặc đúng nghi thức. Nam giới phải mặc trang phục truyền thống và để râu.

Ngày 1-7, tại Geneva, người đứng đầu cơ quan nhân quyền của Liên Hiệp Quốc kêu gọi Taliban học tập các nước Hồi giáo khác để cải thiện quyền của phụ nữ của nước này.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nhân viên sân bay Mỹ bị hút vào động cơ máy bay

Cơ quan chức năng Mỹ hôm 2/1 cho biết một nhân viên...

Cả thế giới dõi theo lệnh cấm vĩnh viễn thuốc lá của New Zealand

Gói giải pháp toàn diện và triệt để mà New Zealand vừa...

Ba Lan đòi Đức bồi thường hơn 1.000 tỷ USD hậu quả Thế chiến 2

Phó thủ tướng Ba Lan Jaroslaw Kaczynski ngày 1/9 tuyên bố nước...

Thế giới hậu USD đang đến?

Các quốc gia nhận thấy đồng tiền tệ của họ suy yếu...