Home Tin Thế Giới Ông Biden chỉ trích các tập đoàn xăng dầu ‘móc túi người dân’, không lo khoan dầu
Tin Thế Giới

Ông Biden chỉ trích các tập đoàn xăng dầu ‘móc túi người dân’, không lo khoan dầu

Nhà lãnh đạo Mỹ chỉ đích danh ExxonMobil trong nhóm Big Oil (các công ty dầu mỏ lớn), cho rằng tập đoàn này và ngành công nghiệp dầu mỏ nói chung đã thừa nước đục thả câu khi giá xăng tăng để kiếm hàng tỉ USD lợi nhuận.

“Tôi nói năm nay Exxon kiếm được quá nhiều tiền”, Tổng thống Joe Biden nói với báo chí sau khi thăm và có bài phát biểu tại cảng Los Angeles (bang California) ngày 10-6.

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, với số tiền khủng thu về khi giá xăng dầu tăng, các công ty dầu mỏ của Mỹ lại không sử dụng nó để tăng khai thác mà lại đi mua cổ phiếu. Kết quả là giá nhiên liệu tại Mỹ không ngừng tăng và tiền thì cứ chuyển từ túi người dân sang các Big Oil.

“Tại sao họ không khai thác, khoan thêm mỏ dầu đi? Bởi vì họ đang kiếm được nhiều tiền hơn nhờ vào chuyện không sản xuất thêm xăng dầu. Exxon, trả tiền thuế của các ông và bắt đầu bỏ tiền ra đầu tư đi”, tờ The Hill dẫn chỉ trích của ông Biden.

Nhu cầu đi lại của người dân Mỹ đang tăng mạnh và sắp bằng mức trước đại dịch COVID-19 bất chấp giá xăng tăng trong mấy tháng qua – Ảnh: XINHUA

Theo số liệu được ông Biden cung cấp, chính quyền đã cấp hơn 9.000 giấy phép khoan khai thác nhưng các công ty vẫn án binh bất động. Hồi tháng trước, trong nỗ lực giảm giá dầu thô, chính quyền Mỹ đã đe dọa sẽ rút giấy phép những công ty không khai thác.

Nhà lãnh đạo Mỹ thừa nhận người dân sẽ phải sống chung với lạm phát trong một khoảng thời gian và đổ lỗi cho Tổng thống Nga Vladimir Putin vì đã đưa quân vào Ukraine.

Vào thời điểm phát ngôn của ông Biden được đưa ra, giá xăng không chì trung bình trên toàn nước Mỹ là hơn 4,9 USD/gallon (đơn vị tính thể tích của Mỹ) và chỉ mất vài giờ sau đó đã vượt mốc 5 USD/gallon vào đầu ngày 11-6.

Theo Hãng tin Reuters, đây là mức cao lịch sử và được dự báo sẽ khiến tình hình lạm phát tại quốc gia này thêm căng thẳng. Nếu điều chỉnh theo lạm phát, giá xăng trung bình hiện tại vẫn thấp hơn khoảng 8% so với mức cao nhất là 5,41 USD/gallon lập vào tháng 6-2008.

Giá xăng cao đang là vấn đề đau đầu đối với Tổng thống Biden và các đảng viên Dân chủ đang tìm cách giữ được sự ủng hộ của người dân trước cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ vào tháng 11 tới.

Tổng thống Biden đã sử dụng nhiều đòn bẩy để cố gắng hạ giá, bao gồm việc giải phóng số lượng kỷ lục các thùng dầu thô từ kho dự trữ chiến lược của Mỹ, miễn trừ các quy tắc sản xuất xăng và thúc đẩy OPEC tăng sản lượng.

Exxon đã bác bỏ các cáo buộc của ông Biden và tuyên bố tập đoàn này đang trả thuế nhiều hơn chứ không phải không trả. Cụ thể, năm 2020 tập đoàn này đóng 17,8 tỉ USD, còn năm ngoái là hơn 40 tỉ USD.

“Chúng tôi cũng thường xuyên liên lạc với chính quyền, thông báo cho họ về các khoản đầu tư theo kế hoạch của chúng tôi nhằm tăng sản lượng và mở rộng công suất lọc dầu tại Mỹ”, người phát ngôn Casey Norton của Exxon khẳng định.

Theo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nhân viên sân bay Mỹ bị hút vào động cơ máy bay

Cơ quan chức năng Mỹ hôm 2/1 cho biết một nhân viên...

Cả thế giới dõi theo lệnh cấm vĩnh viễn thuốc lá của New Zealand

Gói giải pháp toàn diện và triệt để mà New Zealand vừa...

Ba Lan đòi Đức bồi thường hơn 1.000 tỷ USD hậu quả Thế chiến 2

Phó thủ tướng Ba Lan Jaroslaw Kaczynski ngày 1/9 tuyên bố nước...

Thế giới hậu USD đang đến?

Các quốc gia nhận thấy đồng tiền tệ của họ suy yếu...