Home Tin Nước Úc Chuyện kể về các loài hoa biểu tượng của nước Úc
Tin Nước Úc

Chuyện kể về các loài hoa biểu tượng của nước Úc

6 thành phố du học hấp dẫn nhất nước Úc
Nước Úc là một trong những nước đáng sống nhất trên thế giới

Chuyện kể về các loài hoa biểu tượng của nước Úc

Nước Úc nổi tiếng với khí hậu ôn hòa, thiên nhiên ưu đãi với hệ sinh vật đa dạng, phong phú.
 
Mỗi Tiểu bang và Vùng lãnh thổ ở Úc đều có quyền tự trị riêng và chọn một thứ hoa riêng làm biểu tượng :• New South Wales : hoa Waratah
• Victoria: hoa Pink heath
• Queensland: hoa Cooktown Orchid
• Western Australia: hoa Mangles Kangaroo Paw
• South Australia: hoa Sturt’s Desert Pea
• Tasmania: hoa Tasmanian Blue Gum
• Canberra: hoa Royal Bluebell
• Northern Territory: hoa Sturt’s Desert RoseNHỮNG LOÀI HOA BIỂU TƯỢNG

Hoa Golden Wattle (làm nền của quốc huy) – biểu tượng cho sự bền bỉ và kiên trì của đất nước Australia

Golden Wattle thuộc họ Mimosaceae, lá xanh, bông vàng, hình cầu, kết thành chùm. Người Úc rất thích loài hoa này. Hiệp Hội Wattle do Archibald Campbell thành lập năm 1899 tại Tiểu bang Victoria đã phát động ngày lễ hội hoa Wattle trong tháng 9 hàng năm nhằm khích lệ công nhận đó là loại hoa biểu tượng nước Úc, vì khối lượng hoa Wattle không có nước nào nhiều bằng nước Úc. Ngày 01/09/1988, nhân ngày Kỷ niệm 200 năm người Anh đến định cư ở Úc, Golden Wattle đã được công nhận là hoa biểu tượng cho quốc gia. Ngày đó Thủ Tướng phu nhân, Bà Hazel Hawke, trồng một cây Wattle Vàng (Golden Wattle) trong vườn Australian National Botanic Gardens. Bốn năm sau đó, Bộ Môi Sinh Liên bang Úc chánh thức tuyên bố ngày 1 tháng 9 hàng năm là “Ngày lễ hội hoa Wattle của nước Úc”.

                    Du học Úc 1.jpg

Ảnh 1: Golden Wattle – quốc hoa của Australia

Hoa Waratah (Biểu tượng Tiểu bang NSW)

Là loài hoa màu đỏ, hình cầu, có đường kính từ 7-10 cm, tên khoa học là Telopea speciosissima, theo tiếng Hy Lạp có nghĩa là loài hoa “đẹp đẽ”, “nhìn thấy từ xa”. Waratah được công nhận là loài hoa biểu tượng của bang NSW vào ngày 24/10/1962.

                    Du học Úc 2.jpg

Ảnh 2: Hoa Waratah – biểu tượng Tiểu bang NSW


Hoa Pink Heath (Biểu tượng Tiểu bang Victoria) Bụi hoa cao tầm 1 mét, lá dài từ 4 đến 16 mm. Hoa màu hồng, hình chuông dài 25 mm, tên khoa học là Epacris impressa, tiếng Hy Lạp “epi” có nghĩa là “ở trên” và “akris”có nghĩa là “ngọn đồi”, chữ “impressa” mang ý nghĩa “xen kẽ” (cứ 5 hoa mọc thẳng hàng trên cành hoa, rồi 5 hoa khác mọc thẳng hàng tiếp theo ở phía bên kia của cành hoa). Ngày 11/11/1958, Victoria trở thành Tiểu bang tiên phong cho việc chọn một loài hoa làm biểu tượng và loài hoa đó là Pink Heath.

                    Du học Úc 3.jpg

Ảnh 3: Hoa Pink Heath – biểu tượng Tiểu bang Victoria

Cooktown Orchid (Biểu tượng Tiểu bang Queensland)

Là loại hoa lan, có tên khoa học là Dendrobium bigibbum.Tên đặc biệt của nó là Phalaenopsis, gốc từ tiếng Hy Lạp “phalaina” là “sâu bướm”, vì hình dáng của hoa rất giống sâu bướm, màu hồng sậm. Cooktown là tên một địa danh miền Bắc Queensland có con sông Endeavour, nơi mà thuyền trưởng Cook của Anh Quốc vào năm 1770 đã có dịp ngừng lại để sửa tàu. Ven bờ sông này có nhiều hoa Cooktown Orchid mọc. Loại hoa này rất dễ trồng và cũng rất hợp với phong thổ Queensland, nên được chọn làm biểu tượng của Tiểu bang vào ngày 19/11/1959.

                    Du học Úc 4.jpg

Ảnh 4: Hoa Cooktown Orchid – biểu tượng Tiểu bang Queensland

Mangles Kangaroo Paw (Biểu tượng Tiểu bang Western Australia)

Có tên khoa học là Anigozanthos manglesii, thuộc họ Haemodoraceae. Anigozanthos có thể do từ Hy Lạp “Anises”, có nghĩa là “không đều” hay là “xiên xéo” và “anthos” nghĩa là “hoa”, ám chỉ phần cuối của hoa gồm 6 cánh không bằng nhau. Còn Mangles là để vinh danh ông Robert Mangles, người đã thí nghiệm gieo trồng loại hoa này trong khu vườn của ông ở Anh quốc. Tên thường gọi của loài hoa này là Kangaroo Paw vì hình dáng của hoa rất giống bàn chân của Kangaroo. Hoa màu xanh lục, nền màu đỏ, được công nhận là loài hoa biểu tượng của Tiểu bang Tây Úc vào ngày 9/11/1960.

                    Du học Úc 5.jpg

Ảnh 5: Hoa Mangles Kangaroo Paw – biểu tượng Tiểu bang Western Australia


Sturt’s Desert Pea (Biểu tượng Tiểu bang South Australia)

Tên khoa học là Swainsona Formosa, thuộc họ Fabaceae. Là một loại dây bò dưới đất, có bông dài khoảng 9 cm, màu đỏ thắm, kết từng chùm từ 6 đến 8 cái trên một nhánh ngắn và thẳng đứng. Trên mỗi cánh hoa có nổi phồng lên một cái mụt màu đen bóng, trông giống hạt đậu. Thuyền Trưởng Charles Sturt (1795-1869) phát hiện loại hoa này vào năm 1844 trong chuyến đi thám hiểm giữa Adelaide (South Australia) đến miền trung bộ nước Úc. Tên Swainsona để vinh danh Isaac Swainson người đã bảo quản Vườn bách thảo tư Twickenham gần London vào khoảng năm 1789. Và Formosa , từ La Tinh, có nghĩa là đẹp. Sturt’s Desert Pea được chọn làm biểu tượng của Tiểu bang Nam Úc vào ngày 23/11/1961.

                    Du học Úc 6.jpg

Ảnh 6: Hoa Sturt’s Desert Pea – biểu tượng Tiểu bang South Australia

Tasmania Blue Gum (Biểu tượng Tiểu bang Tasmania)

Tên khoa học là Eucalyptus Globulus, thuộc họ Myrtaceae, do nhà thực vật học người Pháp, Jacques-Julien Houton de Labillardiere (1755-1834) lần đầu tiên tìm thấy ở bờ biển đông nam đảo Tasmania khoảng năm 1792-1973. Đó là một trong số trên dưới 800 loại cây khuynh diệp tại Úc. Cây Tasmanian Blue Gum có thể cao tới 70 mét và đường kính của thân cây có thể tới 2 mét, lá xanh, bông hình cầu (globulus),trắng ngà. Tasmanian Blue Gum được chọn làm biểu tượng của Tiểu bang Tasmania vào ngày 27/11/1962.


Du học Úc 7.JPG

 

Ảnh 7: Hoa Tasmania Blue Gum – biểu tượng Tiểu bang Tasmania

Royal Bluebell (Biểu tượng thủ đô Canberra)

Tên khoa học là Wahlenbergia gloriosa, thuộc họ Campanulaceae. Wahlenbergia là tên do nhà thực vật học người Đức, Heinrich Schrader, đặt ra để vinh danh Georg Goran Wahlenberg (1780-1851), Giáo sư Thực vật học ở Uppsala, Thụy Điển. Từ La Tinh Gloriosa có nghĩa là “glorious” (rực rỡ, lộng lẫy). Hoa hình ngôi sao 5 cánh, đường kính 2-3 cm, màu tím xanh, nhạt dần về phía nhụy. Royal Blue Bell được chọn làm biểu tượng của thủ đô Canberra vào ngày 26/05/1982.

                    Du học Úc 8.jpg

Ảnh 8: Hoa Royal Bluebell – biểu tượng thủ đô Canberra

Sturt’s Desert Rose (Biểu tượng của Northern Territory)

Tên khoa học là Gossypium sturtianum, thuộc họ Malvaceaeae. Còn có tên Darling River Rose, Cotton Rosebush và Australian Cotton. Gossypium xuất phát từ tiếng La Tinh “gossypion” (cây bông vải). Sturtianum để vinh danh thuyền trưởng Charles Sturt (1795 -1869) đã tìm thấy loại hoa này trong chuyến đi đến miền trung bộ nước Úc những năm 1844 – 1845. Bụi hoa Sturt’s Desert Rose cao từ 1 mét đến 2 mét. Lá màu xanh đậm., hình bầu dục, dài độ 5 cm. Sturt’s Desert Rose được chọn làm biểu tượng cho Vùng Lãnh thổ Bắc Úc vào ngày 12/07/1961.


Du học Úc 9.jpg


Ảnh 9: Hoa Sturt’s Desert Rose – biểu tượng của Northern Territory
Theo : bridgeblue

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...