Home Hỏi Đáp Phát hiện nCoV trong tinh hoàn bệnh nhân
Hỏi Đáp

Phát hiện nCoV trong tinh hoàn bệnh nhân

nCoV được tìm thấy trong tinh hoàn của 6 người đàn ông mắc Covid-19 đã chết. Các nhà khoa học cho rằng virus có thể ảnh hưởng sinh lý nam.

Các nhà khoa học Đại học Y Miami Miller cũng tìm thấy nCoV trong tinh hoàn của một bệnh nhân nam 28 tuổi. Người này mắc Covid-19, hiện đã hồi phục và không còn triệu chứng.

“Chúng tôi còn phát hiện nCoV khi làm sinh thiết tinh hoàn để chẩn đoán vô sinh cho một bệnh nhân Covid-19 khác đã khỏi bệnh”, tiến sĩ Ranjith Ramasamy, Phó giáo sư, Giám đốc Khoa Tiết niệu và Sinh sản tại Trường Miller, nói. “Bệnh nhân này đã âm tính nCoV và không còn triệu chứng, song virus vẫn tồn tại trong tinh hoàn. Kết quả này hoàn toàn mới mẻ, đáng chú ý và chắc chắn đáng khám phá thêm”.

Các nhà khoa học tiếp tục tìm hiểu về việc nCoV trong tinh hoàn có thể lây truyền qua đường tình dục và ảnh hưởng khả năng sinh sản hay không.

“Tôi khá chắc chắn rằng cũng như bệnh quai bị, khoảng 20-30% nam giới mắc Covid-19 sẽ bị ảnh hưởng khả năng sinh sản trong tương lai”, Ramasamy cảnh báo.

Hình ảnh nCoV dưới kính hiển vi. Ảnh: AP

Ông khẳng định cần có thêm nhiều nghiên cứu để hiểu đầy đủ về cơ chế phản ứng với nCoV của các mô tinh hoàn. Song, phát hiện mới là một bước tiến, cung cấp thêm hiểu biết về nCoV.

Ramasamy khuyến cáo đàn ông mọi lứa tuổi từng nhiễm nCoV và có biểu hiện đau tinh hoàn nên đi khám tiết niệu. “Đau tinh hoàn kèm theo các triệu chứng khác có thể là dấu hiệu cho thấy nCoV đã xâm nhập vào tinh hoàn. Đàn ông lo lắng về khả năng sinh sản, tình trạng testosterone thấp nên làm xét nghiệm máu và phân tích tinh dịch để đánh giá nồng độ testosterone và tinh trùng”, ông nói.

Đầu tháng 6, các nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc cho rằng nCoV gây hại các tế bào sản xuất tinh trùng, ảnh hưởng người trẻ nhiều hơn người cao tuổi.

Ngoài phổi, nCoV còn ảnh hưởng đến hầu hết cơ quan bao gồm cổ họng, tim, gan, não, thận và ruột. Người mắc Covid-19 sau khi khỏi bệnh vẫn có thể chịu các tổn thương thể chất và tinh thần kéo dài nhiều tuần, thậm chí vĩnh viễn.

Khởi phát tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc từ cuối tháng 12/2019, Covid-19 nhanh chóng lây lan ra toàn thế giới, để lại hậu quả nặng nề. Tới nay, hơn 51,8 triệu người nhiễm, ít nhất 1,2 triệu người tử vong.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Việt Nam: Trường hợp nào đổi từ CMND sang CCCD gắn chip được giữ nguyên số?

Việc đổi số khi chuyển từ Chứng minh nhân dân (CMND) sang...

Hố sụt “tử thần” xuất hiện do nguyên nhân nào?

Liên tiếp gần đây, nhiều hố tử thần sâu hoắm đã xuất...

‘Hộ chiếu vaccine’ điện tử có thời hạn sử dụng trong bao lâu?

Bạn đọc hỏi: Mã ‘hộ chiếu vaccine’ điện tử có thời hạn...