Bà Shi Zhengli, người đứng đầu tại Trung tâm Bệnh truyền nhiễm mới tại Viện Virus học Vũ Hán, lên tiếng chỉ trích chính phủ Mỹ vì ngừng việc tài trợ cho nghiên cứu chung với các nhà khoa học Mỹ.

Trả lời phỏng vấn tạp chí Science, bà Shi tuyên bố các cuộc điều tra đã loại trừ khả năng virus thoát ra từ phòng thí nghiệm. Đây là giả thuyết do một số quan chức Mỹ và ông Trump đưa ra. Bà Shi phủ nhận thông tin bà hay các thành viên trong nhóm đã từng tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 trước khi nó được phát hiện trong thành phố vào cuối năm 2019.

“Tuyên bố của Tổng thống Trump về việc SARS-CoV-2 thoát ra ngoài từ viện nghiên cứu của chúng tôi hoàn toàn trái ngược với sự thật. Nó hủy hoại và làm ảnh hưởng đến công việc cũng như cuộc sống cá nhân của chúng tôi. Ông ấy nợ chúng tôi một lời xin lỗi” – SCMP trích lời bà Shi.

Bà Shi Zhengli, người phụ nữ được mệnh danh là “người dơi”. Ảnh: CGTN

Bà Shi, có biệt danh là “Người dơi” nhờ những nghiên cứu về virus gây dịch Covid-19 trên loài động vật có vú này, còn chỉ trích quyết định ngừng tài trợ cho nghiên cứu chung của bà với tổ chức Liên minh Sức khỏe Sinh thái của Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) hồi tháng 4.

Được biết, bà Shi và người đứng đầu liên minh, ông Peter Daszak, khi đó đang nghiên cứu cách thức virus truyền từ dơi sang người và đã phát hiện được nhiều điều quan trọng. “Chúng tôi không hiểu quyết định chấm dứt tài trợ dự án hợp tác của NIH và cảm thấy nó hoàn toàn vô lý” – bà Shi bức xúc.

Hiện nguồn gốc của virus vẫn còn là một bí ẩn dù các nhà khoa học tin rằng nó bắt nguồn từ dơi và truyền sang người thông qua một vật chủ trung gian.

Theo Báo Người lao động