Home Tin Nước Úc Úc triển khai phần mềm ứng dụng truy vết người bị Covid-19
Tin Nước Úc

Úc triển khai phần mềm ứng dụng truy vết người bị Covid-19

Bộ trưởng Y tế Úc khẳng định phần mềm truy vết Covid-19 này có tính bảo mật cao và người sử dụng có thể lựa chọn cung cấp dữ liệu hay không.

Chiều 25/4, Bộ trưởng Y tế Úc Greg Hunt ra mắt ứng dụng truy vết người mắc Covid-19 có tên gọi là “COVIDSafe” để giúp các nhân viên y tế của nước này có thể phát hiện các trường hợp có khả năng bị lây nhiễm Covid-19 từ những người bệnh.

australia ra mat phan mem ung dung truy vet nguoi bi covid-19 hinh 1
Bộ trưởng Y tế Úc Greg Hunt đảm bảo ứng dụng COVIDSafe không xâm phạm quyền riêng tư của người dân Úc. Ảnh: Alex Ellinghausen.

Ứng dụng này được cho là công cụ hữu hiệu để chính quyền kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Bắt đầu từ 18h tối 26/4 (theo giờ địa phương), người dân Úc có thể tải ứng dụng truy dấu người mắc Covid-19 “COVIDSafe” xuống điện thoại di động để giúp các nhân viên y tế có thể nhanh chóng tìm ra những người có nguy cơ bị Covid-19. Những người sử dụng ứng dụng sẽ được thông báo nếu có tiếp xúc với người bị Covid-19. Đồng thời, ứng dụng cho phép các nhân viên y tế có thể tìm được những người mà bệnh nhân Covid-19 từng tiếp xúc trong khoảng thời gian từ 15 phút trở lên trong khoảng cách 1,5m.

Bộ trưởng Y tế Úc Greg Hunt khẳng định các dữ liệu mà ứng dụng thu thập được sẽ được lưu trên điện thoại trong vòng 21 ngày và chỉ được chia sẻ cho các nhân viên y tế nếu người sử dụng đồng ý.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Greg Hunt cũng cho biết, ứng dụng này cũng có tính bảo mật cao vì thế người sử dụng không phải lo ngại về khả năng các thông tin cá nhân bị xâm phạm: “Dữ liệu sẽ được lưu giữ trên máy chủ đặt tại Úc và không một ai có thể truy cập các thông tin này ngoài các nhân viên y tế của các bang để phục vụ mục đích duy nhất là truy tìm những người mà người mắc Covid-19 đã có tiếp xúc gần. Vi phạm các quy định này thì có thể bị ngồi tù. Các dữ liệu mà ứng dụng này thu thập không bao gồm vị trí địa lý và chính quyền liên bang cũng không thể truy cập vào các dữ liệu này. Điều quan trọng là các dữ liệu mà ứng dụng thu thập được trên điện thoại sẽ bị xóa sau 21 ngày.”

Ứng dụng “COVIDSafe” được chính quyền Úc coi là một trong những công cụ hữu hiệu để kiểm soát dịch Covid-19. Tuy vậy, chính quyền không bắt buộc mà chỉ khuyến khích người dân tải ứng dụng này xuống điện thoại di động. Chính quyền Úc đặt mục tiêu khoảng 40% dân số sẽ tải và sử dụng ứng dụng này.

Tiến sỹ Tony Bartone, Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Úc cho biết, ứng dụng “COVIDSafe” không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh mà còn giúp bảo vệ sức khỏe của các bác sỹ và nhân viên y tế. Tiến sỹ Tony Bartone nhấn mạnh, dùng ứng dụng này cũng sẽ giúp “người dân Úc có thêm tự do trong cuộc sống hàng ngày trong lúc phải đối mặt với Covid-19”.

Ngoài việc khuyến khích người dân tải và sử dụng ứng dụng “COVIDSafe”, Úc cũng vừa mở rộng diện xét nghiệm ra toàn bộ những người có triệu chứng Covid-19 để sớm phát hiện các trường hợp bị bệnh. Cho đến lúc này, Úc đã thực hiện gần 500.000 xét nghiệm qua đó phát hiện hơn 6.700 ca bệnh, 83 người trong số này đã thiệt mạng./.

Theo VOV

2 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...