Home Tin Nước Úc Tiết lộ sốc của thủ lĩnh Taliban với nữ nhà báo Úc khiến thế giới lo ngại
Tin Nước Úc

Tiết lộ sốc của thủ lĩnh Taliban với nữ nhà báo Úc khiến thế giới lo ngại

Nữ nhà báo Úc Yalda Hakim làm việc cho BBC đã có cuộc trò chuyện trực tiếp với các thủ lĩnh Taliban ở Afghanistan và những điều được tiết lộ chắc chắn khiến thế giới lo ngại, theo Daily Mail.

Theo đó, nữ nhà báo Yalda Hakim cho biết, cô đã tới Afghanistan vào đầu tháng này và có cuộc phỏng vấn trực tiếp với các lãnh đạo Taliban. Trong cuộc phỏng vấn này, các lãnh đạo Taliban nói rằng, họ muốn thiết lập lại chế độ mà họ đã từng áp đặt ở Afghanistan những năm 1990.

Nữ nhà báo người Úc gốc Afghanistan Yalda Hakim. Ảnh Daily Mail

Theo Hakim, các lãnh đạo Taliban đã nói rằng, họ sẽ vẫn duy trì các hình thức tra tấn man rợ, những hành động tàn bạo bị cáo buộc vi phạm nhân quyền từng khiến người dân Afghanistan, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em ám ảnh kinh hoàng trước thời điểm Mỹ xâm lược Afghanistan năm 2001.

“Tôi đã ngồi nói chuyện với một chỉ huy tiền tuyến của Taliban. Anh ta nói với tôi rằng: “Chúng tôi muốn áp đặt lại kiểu quy tắc mà chúng tôi đã từng áp đặt trong những năm 90”, Hakim cho biết.

Tiết lộ sốc của thủ lĩnh Taliban với nữ nhà báo Australia khiến thế giới lo ngại - Ảnh 2.

Taliban đã kiểm soát Afghanistan. Ảnh Daily Mail

“Khi tôi hỏi về việc một phụ nữ ngoại tình thì sao, anh ta nói: “Tất nhiên là chúng tôi sẽ ném đá. Chúng tôi sẽ hành quyết công khai, sử dụng sân vận động để làm điều đó, sẽ bị cắt cụt tay và chân ai đó phạm tội hoặc ăn cắp ăn trộm”, nữ nhà báo BBC nói thêm.

Hakim cũng cho biết, thủ lĩnh Taliban tuyên bố họ chỉ đơn giản là tuân theo luật lệ của Kinh Quran.

“Họ nói: “Tất cả điều này được nêu trong Kinh Quran, đó là luật Sharia”, Hakim chia sẻ.

Tiết lộ sốc của thủ lĩnh Taliban với nữ nhà báo Australia khiến thế giới lo ngại - Ảnh 3.

Nữ nhà báo Úc Yalda Hakim làm việc cho BBC. Ảnh Daily Mail

Nhà báo BBC, người đã trốn khỏi Afghanistan cùng gia đình trong cuộc chiến tranh Liên Xô-Afghanistan và chuyển đến Úc khi cô mới 3 tuổi cũng cho biết, Taliban tuyên bố họ sẽ không dính líu tới các nhóm khủng bố.

 “Họ nói: Chúng tôi sẽ không biến Afghanistan thành một thiên đường khủng bố”, Hakim cho biết.

Nữ nhà báo BBC hôm 15/8 cũng nhận được cuộc điện thoại từ người phát ngôn của Taliban, Suhail Shaheen qua điện thoại di động khi đang thực hiện chương trình Tin tức Thế giới của BBC.

Hakim đã nhanh chóng đặt điện thoại cạnh micrô của khách mời để người xem có thể nghe thấy Shaheen tuyên bố Taliban đã chiến thắng sau khi họ tái chiếm Kabul.

Tiết lộ sốc của thủ lĩnh Taliban với nữ nhà báo Australia khiến thế giới lo ngại - Ảnh 4.

Người phát ngôn của Taliban, Suhail Shaheen. Ảnh Daily Mail

Shaheen cũng tuyên bố: “Chúng tôi đảm bảo với người dân Afghanistan, đặc biệt là ở người dân thành phố Kabul rằng tài sản của họ, cuộc sống của họ sẽ an toàn, sẽ không có bất kỳ ai trả thù họ”.

Shaheen mô tả Taliban là “đầy tớ của dân và của đất nước này” đồng thời nói rằng các nhà lãnh đạo của nhóm đang “chờ đợi một sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình”.

Theo Dân Việt

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...