Home Tin Nước Úc Thủ tướng Úc nói về vụ đặc nhiệm giết 39 thường dân Afghanistan
Tin Nước Úc

Thủ tướng Úc nói về vụ đặc nhiệm giết 39 thường dân Afghanistan

Thủ tướng Scott Morrison gọi kết quả điều tra vụ đặc nhiệm Úc sát hại tù nhân không vũ trang và thường dân ở Afghanistan là vụ việc “gây chấn động và đau lòng”.

“Đây là một báo cáo kinh khủng, gây chấn động và đau lòng vô cùng”, Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 21/11 nhận định.

Báo cáo được công bố vào ngày 19/11 sau quá trình điều tra hơn 4 năm của thẩm phán Paul Brereton. Họ phát hiện một nhóm nhỏ trong lực lượng đặc nhiệm không quân và trung đoàn biệt kích đã sát hại, hành hung thường dân Afghanistan.

Những vụ việc trên diễn ra trong giai đoạn 2005-2016. Theo báo cáo, những đặc nhiệm cấp cao buộc quân nhân có quân hàm thấp hơn sát hại các đối tượng bị bắt giữ. Hành động này như một nghi thức “nhuộm máu” cho đặc nhiệm tác chiến.

Ít nhất 39 nạn nhân được phát hiện là tù nhân không vũ trang hoặc thường dân. Báo cáo đề nghị truy tố 19 quân nhân đã và chưa xuất ngũ, theo Reuters.

Một nhóm đặc nhiệm Úc tại Afghanistan bị cáo buộc chỉ đạo giết hại thường dân để rèn lính. Ảnh: Bộ Quốc phòng Úc.

“Ở Úc, chúng ta sẽ làm rõ mọi việc. Chúng ta sẽ giải quyết theo đúng pháp luật, thiết chế và hệ thống tư pháp của chúng ta”, ông Morrison nhấn mạnh trong phát biểu công khai đầu tiên về vụ việc.

“Chúng tôi đang khẩn trương lập văn phòng điều tra đặc biệt và đảm bảo cơ quan này có thể tiếp quản vấn đề này, đương nhiên là với một quy trình phù hợp tôn trọng suy đoán vô tội”, ông chia sẻ.

Thủ tướng Úc nhấn mạnh hành động của “một nhóm nhỏ” quân nhân sẽ không đại diện cho toàn bộ đàn ông và phụ nữ Úc trong quân ngũ.

Thẩm phán Brereton mô tả hành động của nhóm quân nhân trong cuộc điều tra là “đáng hổ thẹn” và là “sự phản bội sâu sắc” đối với Lực lượng Phòng vệ Úc (ADF).

Báo cáo cho biết không vụ giết người nào diễn ra trong chiến trận, và tất cả đều xảy ra trong những tình huống có thể cấu thành tội ác giết người trong chiến tranh. Theo báo cáo, toàn bộ nạn nhân đều không tham chiến hoặc không còn là chiến binh.

25 thủ phạm đã được xác định với vai trò chính hoặc hỗ trợ. Một số người vẫn đang phục vụ trong ADF. Trong tất cả trường hợp, báo cáo nói các quân nhân “phải thấy rõ ràng rằng người bị giết là một người không tham chiến”. Phần lớn nạn nhân được hưởng sự bảo vệ theo luật pháp quốc tế.

Theo Zing

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...