Home Cộng Đồng Mỹ sẽ thẩm định kết quả điều tra nguồn gốc dịch COVID-19 của WHO
Cộng Đồng

Mỹ sẽ thẩm định kết quả điều tra nguồn gốc dịch COVID-19 của WHO

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ không chấp nhận kết quả điều tra nguồn gốc dịch COVID-19 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nếu không thể xác minh được. Kết luận 4 tuần điều tra do WHO dẫn đầu tại Trung Quốc là nhiều khả năng dịch lây từ động vật.

“Rõ ràng là Trung Quốc, ít nhất là cho đến nay, đã không đưa ra sự minh bạch cần thiết mà chúng ta cần và điều quan trọng là cộng đồng quốc tế cần để chúng ta có thể ngăn chặn những loại đại dịch này tái diễn”, tờ South China Morning Post ngày 10-2 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price.

Theo ông Price, Mỹ sẽ làm việc với các đối tác và dựa vào thông tin được thu thập và phân tích bởi cộng đồng tình báo của Washington “thay vì vội vàng đưa ra kết luận có thể có động cơ khác ngoài khoa học”.

Tương tự, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cũng nói rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden không tham gia vào việc lên kế hoạch, tiến hành cuộc điều tra và sẽ đánh giá độc lập kết quả điều tra này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price – Ảnh: REUTERS

Phản ứng về kết luận của nhóm chuyên gia quốc tế tại Trung Quốc, cựu ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng nói rằng ông không tin các nhà điều tra được tiếp cận những thông tin họ cần và cho rằng Trung Quốc đã gây ảnh hưởng lên cuộc điều tra. “Tôi vẫn biết rằng có bằng chứng quan trọng cho thấy dịch này đến từ phòng thí nghiệm (Vũ Hán)”, ông nói trên chương trình America’s Newsroom của đài Fox News.

Các thành viên của phái đoàn điều tra do WHO dẫn đầu, bao gồm các chuyên gia Trung Quốc và nước ngoài, ngày 9-2 đã đưa ra kết luận sau 4 tuần có mặt tại Trung Quốc để đi tìm nguồn gốc đại dịch COVID-19.

Các chuyên gia quốc tế trong cuộc họp báo kết luận về nguồn gốc dịch COVID-19 tại Vũ Hán, Trung Quốc ngày 9-2 – Ảnh: REUTERS

Theo ông Peter Ben Embarek, người đứng đầu nhóm, bệnh COVID-19 nhiều khả năng lây từ động vật sang người và bác bỏ lập luận của chính quyền cựu tổng thống Mỹ Donald Trump rằng đại dịch gây ra do virus từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Ông Embarek cho biết nhóm điều tra phát hiện nhiều thông tin mới trong một tháng qua nhưng không có gì làm thay đổi bức tranh về sự bùng phát đại dịch.

Ông Liang Wannian, người đứng đầu nhóm chuyên gia Trung Quốc, nói thêm rằng không có dấu hiệu về sự lây nhiễm virus corona chủng mới ở Vũ Hán trước tháng 12-2019. Ông Liang cho biết việc truyền virus từ động vật có thể xảy ra nhưng cho đến nay vẫn chưa xác định được vật chủ mang mầm bệnh.

Nhóm chuyên gia  do WHO dẫn đầu đến Vũ Hán ngày 14-1 để làm rõ cách thức lây nhiễm của virus corona chủng mới. Trong quá trình điều tra, phái đoàn chuyên gia đã tới Viện virus ở thành phố Vũ Hán, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh động vật ở Vũ Hán, Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) Hồ Bắc, đến thăm các bệnh viện phát hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên, cũng như các khu chợ và triển lãm về cuộc chiến chống dịch tại thành phố Vũ Hán.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *