Home Cộng Đồng Bê bối rúng động: Buổi khám nghiệm tử thi bệnh nhân COVID-19 bị một công ty biến thành liveshow có bán vé
Cộng Đồng

Bê bối rúng động: Buổi khám nghiệm tử thi bệnh nhân COVID-19 bị một công ty biến thành liveshow có bán vé

Những người tổ chức nói rằng đó là một khóa học giải phẫu, nhưng khán giả thì lại không phải sinh viên y và họ phải trả từ 100-500 USD vé vào cửa.

King-TV, một hãng truyền hình ở Seattle mới đây đã phát sóng một phóng sự điều tra gây rúng động. Nó kể câu chuyện về một người đàn ông chết vì COVID-19 có mong muốn được hiến xác cho y học.

Xác của ông sau đó đã được tiếp nhận bởi một tổ chức nghiên cứu khoa học tư nhân. Nhưng trái với mục đích ban đầu trong di nguyện của ông ấy, phóng viên King-TV đã đột nhập vào buổi mổ khám nghiệm tử thi và phát hiện ra đó dường như là một liveshow có bán vé.

Được gọi là “Hội chợ triển lãm những thứ kỳ lạ và gây tò mò“, buổi liveshow này được tổ chức trong một phòng khiêu vũ của khách sạn Marriott ở thành phố Portland. Những người muốn trực tiếp xem xác của người đàn ông được mổ xẻ như thế nào sẽ phải trả ít nhất từ 100-500 USD vé vào cửa.

Giá vé sẽ cao hơn nếu khách muốn ngồi ở hàng VIP, cách bàn mổ chỉ khoảng một gang tay – vị trí được ban tổ chức hứa hẹn sẽ cho phép họ thấy rõ từng cơ quan nội tạng khi chúng được lấy ra khỏi xác.

Bê bối rúng động: Buổi khám nghiệm tử thi bệnh nhân COVID-19 bị một công ty biến thành liveshow có bán vé - Ảnh 1.

Phóng sự về vụ bê bối được King-TV phát sóng lần đầu vào ngày 27-10 đã tạo ra một làn sóng phẫn nộ ở Mỹ. Nhưng phải đến gần đây, họ mới liên lạc được với vợ của người đàn ông xấu số trên.

Nó thật kinh khủng, phi đạo đức và tôi không có từ nào để diễn tả nó”, bà nói. “Tôi có tất cả các giấy tờ nói rằng thi thể của ông ấy sẽ được sử dụng cho mục đích khoa học – không có bất kể dòng nào nói về việc thương mại hóa cái chết của ông ấy”.

Điều này đặt ra một câu hỏi rằng những liveshow kiểu như này đã được thực hiện từ bao giờ? Và có bao nhiêu người đã trở thành nạn nhân của nó?

Người đàn ông muốn cống hiến hết mình cho đất nước

Nạn nhân trong vụ việc lần này là David Saunders, một người đàn ông 98 tuổi ở tiểu bang Louisiana, Hoa Kỳ, cựu quân nhân trong Thế chiến thứ hai. David sinh ra vào tháng 12 năm 1922 và đã trải qua thời thơ ấu của mình trong Cuộc đại suy thoái.

Trong một lần xuất hiện trong cuốn băng tư liệu của Bảo tàng Thế chiến II, David kể lại ông đang đi săn chim bồ câu với một nhóm bạn thì sự kiện Trân Châu Cảng xảy ra. Sau đó, David đã xung phong gia nhập Thủy quân lục chiến và bắt đầu hoạt động trong quân ngũ.

Trong sự nghiệp nhà binh của mình, David đã chiến đấu trên khắp các chiến trường từ Australia tới Ai Cập, Nhật Bản, Philippines và Triều Tiên. Đến tận giây phút cuối cùng của cuộc đời, ông vẫn muốn là một người cống hiến hết mình cho tổ quốc.

Đó là lý do tại sao trước khi qua đời vào ngày 24 tháng 8, Saunders đã di nguyện với vợ mình là Elsie Saunders hãy đem thi thể của ông đến Đại học Louisiana và hiến tặng nó cho khoa học.

Elsie đã cố gắng giúp chồng mình làm điều đó, nhưng sự cố mà bà không lường trước được là Đại học Louisiana từ chối nguyện vọng của David, vì cái chết của ông ấy liên quan đến COVID-19.

Bê bối rúng động: Buổi khám nghiệm tử thi bệnh nhân COVID-19 bị một công ty biến thành liveshow có bán vé - Ảnh 2.

David Saunders và vợ mình Elsie.

Để tiếp tục hiện thực hoá di nguyện của chồng, bà Elsie đã kết nối với một công ty tư nhân có tên là Med Ed Labs đặt trụ sở tại Las Vegas. Bà nói rằng mình cảm thấy khá yên tâm bởi đọc qua thì công ty này có các mục tiêu, và sứ mệnh khoa học tương tự như một tổ chức nghiên cứu tầm cỡ đại học tiểu bang.

Thế nhưng, điều mà Elsie không biết là thi thể của chồng bà bằng cách nào đó lại xuất hiện trong một buổi triển lãm, trước mặt một đám đông hiếu kỳ đã trả tiền để được xem quá trình khám nghiệm nó.

Cái được gọi là “Hội chợ triển lãm những thứ kỳ lạ và gây tò mò” đã tính phí tới 500 USD mỗi vé và căn phòng nơi xác David bị mổ xẻ chật kín người xem. Một phóng viên của đài truyền hình King-TV đã đột nhập được vào đó với một chiếc camera giấu kín, ghi lại và đưa tin vụ việc.

Theo phóng sự, buổi khám nghiệm kéo dài từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều và có cả thời gian nghỉ trưa. Các nhà tổ chức cho biết đây là một cơ hội cho người tham dự quan sát quá trình khám nghiệm pháp y và giải phẫu tử thi chân thực nhất, diễn ra trên một xác chết người thật.

Một mô tả sự kiện đăng trên internet viết: “Từ việc kiểm tra cơ thể bên ngoài cho đến việc loại bỏ các cơ quan quan trọng bao gồm cả não bộ, chúng ta sẽ tìm thấy những góc nhìn mới về cách cơ thể con người có thể kể lên một câu chuyện. Sẽ có một số lượng giới hạn cơ hội [chỗ ngồi VIP] để những người tham dự có được cái nhìn cận cảnh và riêng từ về tử thi”.

Trách nhiệm bị đùn đẩy

Hội chợ triển lãm những thứ kỳ lạ và gây tò mò” tuyên bố hoạt động của họ là để thu hút “những người yêu thích sự lạ lẫm, bất thường và kỳ quái“. Trước đó đã từng có những sự kiện tương tự được tổ chức tại nhiều nơi trên khắp nước Mỹ. Đó là các buổi trưng bày mẫu vật, tác phẩm nghệ thuật và trang phục kinh dị.

Med Ed Labs đã được hỏi họ có tổ chức hay quan hệ thế nào đến sự kiện này không, nhưng đại diện của họ đã phủ nhận toàn bộ mối liên quan. Med Ed Labs nói rằng sau khi tiếp nhận thi thể David, ông ấy đã được bảo quản trong nhà lạnh của công ty rồi sau đó chuyển giao cho một công ty khác có tên là Death Science.

Bê bối rúng động: Buổi khám nghiệm tử thi bệnh nhân COVID-19 bị một công ty biến thành liveshow có bán vé - Ảnh 3.

Trang web của Death Science

Theo tìm hiểu của King-TV, Death Science là một doanh nghiệp sáng lập bởi một người đàn ông tên là Jeremy Ciliberto. Công ty này đang tổ chức các khóa học về khoa học cái chết, tuyên bố họ có cách giáo dục “theo một phương pháp độc đáo, thú vị và quyến rũ”.

Đi đôi với đó, Death Science đang kinh doanh các mô hình giải phẫu, tác phẩm nghệ thuật theo chủ đề cái chết và nhiều loại hàng hóa có thương hiệu riêng của mình.

Khi phóng viên King-TV liên hệ với Ciliberto để hỏi về buổi khám nghiệm tử thi có bán vé, ông ấy đã trả lời email rằng: “Đây hoàn toàn KHÔNG PHẢI là một cuộc trình diễn theo phong cách giải trí; nó là một sự kiện giáo dục“.

Thể như nguyện vọng của David, xác của ông ấy đã được sử dụng vào “các mục đích nghiên cứu, y tế và giáo dục“, Ciliberto cho biết thêm.

Về phần rủi ro với virus SARS-CoV-2 khi David đã chết vì COVID, ban tổ chức cho biết họ đã tham khảo bảng thông tin từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) để thấy nguy cơ nhiễm COVID từ một xác chết là rất thấp. Trước đó, Med Ed Labs cũng đã xét nghiệm COVID-19 cho tử thi của David và kết quả cho ra là âm tính.

Để trả lời cho sự phẫn nộ của công chúng, Ciliberto của Death Science đã đẩy trách nhiệm về phía Med Ed Labs, đơn vị cung cấp tử thi cho họ. Nhưng người quản lý Med Ed Labs là Obteen Nassiri cho biết đây là lần đầu tiên họ có mối quan hệ hợp tác với Death Science.

Theo đó, Nassiri không biết về buổi trình diễn khám nghiệm có bán vé của công ty này và không biết thi thể hiến tặng của David sẽ được sử dụng cho mục đích đó. Trước khi làm việc với Death Science, Med Ed Labs chỉ nhận được lời hứa là họ sẽ xử lý thi thể một cách chuyên nghiệp.

Bê bối rúng động: Buổi khám nghiệm tử thi bệnh nhân COVID-19 bị một công ty biến thành liveshow có bán vé - Ảnh 4.
Bê bối rúng động: Buổi khám nghiệm tử thi bệnh nhân COVID-19 bị một công ty biến thành liveshow có bán vé - Ảnh 5.

Hình ảnh trong căn phòng chật kín khán giả khi thi thể David Saunders được mổ xẻ và thuyết minh.

Nassiri cho biết sau khi phóng sự của King-TV phát sóng và làm rõ mọi chuyện, ông đã liên lạc với Elsie Saunders và gửi lời xin lỗi chân thành tới bà, người quá cố cũng như gia đình. “Chúng tôi tôn trọng các nhà hiến tặng, gia đình của họ, và đánh giá cao món quà hào phóng mà họ đã trao đi”, Nassiri nói. “Tôi đã nói với bà Saunders: Tôi xin lỗi, tôi đứng về phía bà ấy”.

Mặc dù vậy, lời xin lỗi này đã không thể xoa dịu các cơ quan báo chí trong nước và quốc tế. Vụ việc đã nhanh chóng kích hoạt một làn sóng phẫn nộ ở phía công chúng.

Greg Clark, chủ sở hữu của Dịch vụ Tang lễ Nhà thờ có trụ sở tại bang Louisiana, nơi được bà Elsie tin tưởng giao bảo quản thi thể chồng bà trước khi được chuyển tới Med Ed Labs, cho biết ông hoàn toàn bất ngờ về vụ việc này.

Clack chưa bao giờ nghe nói về một cuộc mổ xẻ công khai được bán vé và hoàn toàn ghê tởm điều đó. Nhà tang lễ của ông sẽ ngừng làm việc với Med Ed Labs sau trải nghiệm này. “Chúng tôi vô cùng đau buồn cho người góa phụ vì chúng tôi biết đây không phải là ý định cuối cùng của bà“, Clack nói.

Theo Cafebiz

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *