Home Người Việt Năm Châu Thực tập sinh Việt tại Nhật đâm đồng hương
Người Việt Năm Châu

Thực tập sinh Việt tại Nhật đâm đồng hương

Nguyễn Việt Anh, 25 tuổi, thừa nhận đã dùng dao tấn công một thực tập sinh đồng hương tại nhà máy gỗ sau khi cãi cọ hồi tuần trước. 

Nguyễn Việt Anh, thực tập sinh kỹ thuật Việt Nam, vừa bị bắt với cáo buộc âm mưu sát hại một thực tập sinh 24 tuổi bằng dao bấm, cảnh sát tỉnh Fukuoka cho biết hôm 6/10. Việt Anh thừa nhận đã tấn công đồng hương vào hôm 29/9 tại một nhà máy gỗ ở thành phố Koga, nhưng phủ nhận ý định giết người này.

Trước vụ tấn công, nghi phạm và nạn nhân cùng uống rượu tại phòng của một người bạn Việt Nam khác và lời qua tiếng lại. Cuộc cãi cọ tưởng rằng đã được giải quyết, nhưng Việt Anh sau đó vẫn tấn công đồng hương bên ngoài toà nhà.

Nạn nhân bị đâm nhiều nhát ở bụng nhưng vết thương không nguy hiểm tới tính mạng, cảnh sát cho biết thêm.

Cảnh sát canh gác tại hiện trường một vụ tấn công ở thành phố Toyama, tỉnh Toyama, Nhật Bản năm ngoái. Ảnh: Mainichi

Cảnh sát canh gác tại hiện trường một vụ tấn công ở thành phố Toyama, tỉnh Toyama, Nhật Bản năm ngoái. Ảnh: Mainichi

Tháng trước, cảnh sát tỉnh Ibaraki, miền trung Nhật Bản, cũng bắt Nguyễn Đình Hải, 21 tuổi, thực tập sinh người Việt, với cáo buộc tấn công hai vợ chồng lớn tuổi ở thị trấn Yachiyo. Cảnh sát cho biết nghi phạm đã lẻn vào nhà của nạn nhân rồi dùng một con dao làm bếp đâm chết cụ ông 76 tuổi và khiến cụ bà 73 tuổi bị thương nặng. Hiện động cơ gây án của Hải chưa được công bố.

Chương trình Đào tạo Thực tập sinh Kỹ thuật (TITP) được chính phủ Nhật Bản triển khai từ năm 1993 để đối phó với tình trạng thiếu hụt lao động do già hóa dân số và tỷ lệ sinh thấp. Trong khuôn khổ TITP, các công ty hoặc tổ chức Nhật Bản mời lao động nước ngoài, trong đó có Việt Nam, sang nước này làm việc với tư cách là thực tập sinh muốn nâng cao tay nghề. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp bị tố cáo lợi dụng chương trình này để bóc lột người lao động.

Theo thống kê, năm 2016 có 70,6% doanh nghiệp thuê thực tập sinh nước ngoài vi phạm luật lao động, bao gồm bắt công nhân làm quá số giờ quy định, không trang bị bảo hộ lao động hoặc trả lương rẻ mạt.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *