Home Tin Nước Úc Ông Trump lần đầu thừa nhận, giải thích vì sao ‘giảm thiểu mức nghiêm trọng COVID-19’
Tin Nước Úc

Ông Trump lần đầu thừa nhận, giải thích vì sao ‘giảm thiểu mức nghiêm trọng COVID-19’

Tổng thống Trump ngày 10-9 lần đầu tiên thừa nhận ông đã cố gắng giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của COVID-19 từ tháng 2 năm nay, song cho rằng việc ông cố tình làm như vậy là để tránh nước Mỹ rơi vào “một sự điên cuồng”.

Những tiết lộ của nhà báo kỳ cựu Mỹ Bob Woodward trong quyển sách sắp sửa được phát hành đã khiến truyền thông nước này dậy sóng: Tổng thống Trump cố tình giảm nhẹ mối đe dọa của virus corona chủng mới.

Khi được hỏi về những gì được viết trong quyển sách của nhà báo Woodward, ông Trump thừa nhận ông đã làm vậy đồng thời chỉ trích quyển sách của ông Woodward.

“Nếu ông vừa nói điều đó là để để giảm bớt sự hoảng sợ thì có lẽ là như vậy. Thực tế tôi là một người cổ vũ cho đất nước này, tôi yêu đất nước này và tôi không muốn mọi người lo lắng.

Chúng tôi không muốn nhảy cẫng lên và bắt đầu la hét rằng chúng ta có một vấn đề, một vấn đề lớn để khiến mọi người sợ hãi. Chúng tôi muốn thể hiện sự tự tin và sức mạnh”, ông Trump lập luận trong một cuộc họp báo rạng sáng 10-9 (giờ Việt Nam).

Tổng thống Trump lại vướng vào một vụ lùm xùm mới ngay trước thềm bầu cử – Ảnh: REUTERS

Đài CNN ngày 9-9 đã trích đăng một đoạn trong quyển sách, trong đó cho biết ông Trump đã thừa nhận hạ thấp độ nguy hiểm của virus trong cuộc phỏng vấn với ông Woodward hồi tháng 2 và tháng 3 năm nay.

“Tôi luôn muốn giảm nhẹ nó”, ông Trump nói với nhà báo Woodward trong cuộc phỏng vấn ngày 19-3. “Tôi thật sự muốn giảm nhẹ như vậy vì tôi không muốn tạo ra sự hoảng loạn, ông hiểu không?”, tổng thống Mỹ tiếp tục khẳng định trong cuộc trò chuyện được ghi âm lại.

CNN và một số báo đài không thích Tổng thống Trump đã không bỏ qua cơ hội công kích ông khi chỉ còn 8 tuần nữa là đến ngày bầu cử tổng thống.

Theo Hãng thông tấn AFP, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy khoảng 2/3 người Mỹ không tán thành cách xử lý đại dịch của ông. Bản thân ông cũng thường bị buộc tội giảm nhẹ cuộc khủng hoảng sức khỏe công cộng nghiêm trọng này để tăng cơ hội tái đắc cử.

Khi bị hỏi vặn rằng liệu bản thân có nghĩ sẽ có thêm nhiều người Mỹ không phải mất mạng vì COVID-19 nếu không cố tình giảm nhẹ mối đe dọa, ông Trump khẳng định chính quyền đã làm rất tốt và đang nỗ lực mọi mặt.

Trong các cuộc phỏng vấn với nhà báo Woodward, Trump nói rõ ngay từ đầu rằng ông hiểu virus SARS-CoV-2 là “thứ chết người” – nguy hiểm hơn nhiều so với bệnh cúm thông thường.

Tuy nhiên, trước công chúng, tổng thống Trump lại nhiều lần nói với người Mỹ trong những tuần đầu tiên vào đầu năm 2020 rằng virus không nguy hiểm và sẽ tự “biến mất”.

Phe Dân chủ đã tận dụng cơ hội công kích điều mà họ gọi là sự thất bại của chính quyền Trump.

“Ông ta biết điều đó nguy hiểm đến mức nào, nhưng ông ta vẫn nói dối người dân Mỹ. Ông ta cố ý và sẵn sàng nói dối về mối đe dọa mà nó gây ra cho đất nước này suốt nhiều tháng sau đó. Đó là một sự phản bội sinh tử với người Mỹ”, ứng cử viên Joe Biden của Đảng Dân chủ chỉ trích.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...