Home Tin Nước Úc Cảnh sát Queensland: Khai báo gian dối mang coronavirus về là hành vi ‘phạm tội’
Tin Nước Úc

Cảnh sát Queensland: Khai báo gian dối mang coronavirus về là hành vi ‘phạm tội’

Hai cô gái 19 tuổi bị nhiễm coronavirus, được cho là đã không tự cách ly sau khi về lại Brisbane từ Melbourne ngày 21/7, đã tự nhiên đi lại, ăn uống, và sử dụng dịch vụ trong cộng đồng suốt 8 ngày trước khi nhận kết quả xét nghiệm dương tính.

Giới chức của Bộ Y tế Queensland cho biết cả hai đã sống trong cộng đồng 8 ngày trước khi có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus.

Cả hai đều 19 tuổi, trở về Brisbane từ Melbourne, qua ngõ Sydney, vào ngày 21 tháng 7. Và giới chức y tế Queensland tin rằng hai cô đã mang coronavirus theo về từ Melbourne.

Vi phạm vượt biên giới của hai cô này đã dẫn đến việc Queensland có ca nhiễm coronavirus đầu tiên có nguồn gốc lây nhiễm cộng đồng sau 46 ngày, theo thông tin, đó là người chị của một trong hai cô gái, 22 tuổi, cũng dương tính với virus.

Được biết hai cô gái đã đến khám ở một trung tâm nha khoa, ăn ở năm nhà hàng, quán bar và vui chơi những nơi công cộng khác ở sáu vùng nội ô khác trong khi đúng ra  họ đang phải ở nhà tự cách ly.

Giới chức Y tế Queensland cho biết một trong hai cô gái này đã từ chối họ, không hỗ trợ việc truy tìm các tiếp xúc.

Cố vấn Dịch vụ Y tế Queensland, Tiến sĩ Jeannette Young kêu gọi tất cả người dân Queensland tải xuống ứng dụng COVIDSafe sau khi một trong ba trường hợp được ghi nhận hôm thứ Tư đã từ chối tuân thủ.

“Bây giờ thì chúng tôi đã liên lạc với tất cả những người đã tiếp xúc gần gũi với ca nhiễm thứ nhất quay lại từ Melbourne,” bà nói với các phóng viên hôm thứ Năm.

Thật không may, ca nhiễm thứ hai đã không muốn cho chúng tôi biết cô ấy đã ở những đâu, vậy nên,  đó là lý do vì sao tôi phải gửi đi thông điệp rằng nếu có ai không khỏe, xin vui lòng đi làm xét nghiệm, vì tôi không biết ca nhiễm thứ hai đó đã đi những đâu.

“Và chuyện này thực sự, thực sự quan trọng. Đó là lý do tại sao tôi nói rằng mọi người nên rất thận trọng nếu họ có bất kỳ triệu chứng nào, không quan trọng là họ sống ở đâu, ở Brisbane, hoặc bất cứ nơi nào trong tiểu bang, đây là lúc để quý vị đi làm xét nghiệm.”

Bà Young kêu gọi cư dân hãy chắn chắn rằng họ ghi lại tên và cách thức liên lạc khi ghé đến những địa điểm công và tải xuống ứng dụng COVIDSafe app, nói rằng đó là những chuyện mà mọi người “có thể tự giúp mình, giúp gia đình mình trong cộng đồng”.

Theo 7News, cả hai đến nay đều tránh né được hình phạt vì vi phạm quy định cách ly. Nhưng một người phụ nữ thứ ba đi chung, đã bị phạt.

Cảnh sát Queensland cho biết họ đã xác định được cả ba người phụ nữ.

“Lúc này, tôi rất thất vọng với họ, họ đã đi quá xa sự gian dối và lừa đảo, và cứ vậy mà thẳng thắn phạm tội trong hành vi của họ, và nó đã khiến cộng đồng gặp nguy hiểm,” Chỉ huy Cảnh sát Queensland, Katarina Carroll nói.

Thủ hiến Queensland Annastacia Palaszczuk nói rằng bà “hết sức tức giận” trước sự việc này.

“Hai người này đã đến Victoria, đã quay lại và đưa thông tin sai lệch cho các giới chức. Chúng tôi cần mọi người nói sự thật… Chúng tôi không muốn có làn sóng thứ hai ở đây. Chúng tôi không muốn có lây nhiễm cộng đồng tràn lan,” bà Palaszczuk nói.

“Hai người này đã ra ngoài cộng đồng và hy vọng rằng [virus] không lan rộng, nhưng thời gian sẽ trả lời.”

Bà Palaszczuk nói rằng thật là khó tin khi nghĩ rằng “người Queensland đang khiến người Queensland gặp nguy hiểm” và điều đó thực sự làm bà “khó chịu”.

“Mọi người ở đây cần có một thứ trách nhiệm xã hội, cần làm chuyện đúng đắn , còn họ thì lại đặt sức khỏe của người Queensland và gia đình họ vào nguy cơ.”

Nỗi lo ngại về một ổ dịch sắp bùng lên ở Brisbane

Ca nhiễm COVID-19 thứ nhất, chịu tiết lộ lịch trình và các tiếp xúc của cô trong 8 ngày sống trong cộng đồng Brisbane, được biết đang làm việc ở Parklands Christian College.

Giới chức Y tế Queensland thúc giục bất cứ ai đã đến các địa điểm sau trong khoảng thời gian tương ứng, từ 21 đến 29/7 “phải tự cách ly ngay lập tức và liên lạc với 13 HEALTH”.

Các địa điểm báo động sau:

 • Parklands Christian College ở Park Ridge, 22-23/7, từ 9.30am sáng đến 6pm tối
 • Nhà hàng Madtongsan IV ở Sunnybank, 23/7 từ 7pm-9pm tối
 • Tiệm trà sữa Heeretea Bubble Tea Shop ở Sunnybank, 23/7 khoảng 9.25pm
 • YMCA Chatswood Hills Outside Hours School Care ở Springwood, 23-24/7
 • Nha khoa Primary Medical and Dental Practice ở Browns Plains, 24/7 từ 3.30pm-3.50pm
 • Nhà hàng Peak Thai ở Springfield, 26/7 lúc 6.30pm-9pm
 • Quán chè Cowch Dessert Cocktail Bar ở Southbank, 27/7
 • Tiệm mì P’Nut Street Noodles ở Southbank, 27/7
 • Tiệm thực phẩm Phi châu African Grocery Shop ở Woodridge (Station Road), 28/7
 • Nha khoa Primary Medical and Dental Practice ở Browns Plains, 28/7 lúc 12.25pm-12.30pm
 • Tiệm trà sữa Chatime Grand Plaza ở Browns Plains, 28/7

Hai người phụ nữ 19 tuổi này đã trở về Brisbane từ Melourne qua cửa ngõ Sydney ngày 21/7 trên chuyến bay VA863 và VA977.

Queensland đã ghi nhận thêm ba trường hợp nhiễm coronavirus vào thứ Năm, nhưng giới chức không tin rằng có liên quan đến hai cô gái trên.

Các ca nhiễm công bố hôm thứ Năm là một bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm dương tính khi đang kiểm dịch trong khách sạn, và một cặp vợ chồng đã đến ăn trong một nhà hàng ở Sydney có liên quan đến một ổ dịch.

Thủ hiến Palaszczuk cũng tuyên bố người đến từ khu vực Greater Sydney sẽ bị chặn  không được vào Queensland từ 1am sáng thứ Bảy 1/8 vì sự lây nhiễm cộng đồng đang diễn ra xung quanh thành phố.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...