Tỷ lệ thất nghiệp ở Úc giữ nguyên sau khi cắt giảm lãi suất trong tháng 6

Tỷ lệ thất nghiệp điều chỉnh theo mùa của Úc vẫn giữ nguyên ở mức 5.2% trong tháng Sáu và việc cắt giảm tỷ lệ lãi suất vẫn chưa đem lại hiệu quả rõ nét.

Ngay sau khi Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) cắt giảm tỷ lệ lãi suất chính thức lần đầu tiên sau ba năm, các nhà kinh tế đã dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ khó có thể thay đổi trong một sớm một chiều.

Ông Callam Pickering thuộc trang web việc làm Indeed nói rằng, những số liệu trên cho thấy triển vọng việc làm sẽ không thể thay đổi ngay lập tức để đạt được mức mục tiêu tỷ lệ thất nghiệp 4.5% mà RBA đã đề ra.

“Tăng trưởng việc làm vẫn khá mạnh mẽ nhưng có thể sẽ bị ảnh hưởng do tăng trưởng tiền lương và lạm phát chựng lại”, ông Pickering nhận định.

Số người có việc làm đã tăng thêm 500 người so với dự kiến trong tháng Sáu, được ghi nhận ở mức 12.87 triệu người, theo số liệu vừa được công bố bởi Cục Thống kê Úc.

Dữ liệu ghi nhận thêm 21,100 người có việc làm toàn thời gian, bù lại cho 20,600 người bị mất việc làm bán thời gian.

Tỷ lệ người tham gia vào lực lượng lao động giữ nguyên ở mức 66%, bất chấp có thêm 6,600 người bị thất nghiệp, và tỷ lệ khiếm dụng lao động giảm từ 8.6% xuống còn 8.2% nhờ vào việc có thêm các việc làm toàn thời gian.

Nhà kinh tế Sean Langcake thuộc công ty BIS Oxford Economics cho biết, RBA sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng việc làm trong những tháng sắp tới, cũng như giảm tỷ lệ thất nghiệp và tỷ lệ khiếm dụng lao động để hướng tới tăng trưởng tiền lương.

Theo Vtimes
Đang tải...

Đối Tác Uy Tín