Home Cộng Đồng Mỹ tước 1.000 thị thực công dân Trung Quốc ‘dính líu quân đội Trung Quốc’
Cộng Đồng

Mỹ tước 1.000 thị thực công dân Trung Quốc ‘dính líu quân đội Trung Quốc’

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 9-9 xác nhận đã hủy thị thực của hơn 1.000 công dân Trung Quốc trong nỗ lực chặn đứng những người “có liên quan quân đội Trung Quốc” tới Mỹ du học và nghiên cứu.

“Tính đến ngày 8-9-2020, chúng tôi đã thu hồi hơn 1.000 thị thực được cấp cho công dân Trung Quốc. Đây là những người mà chúng tôi phát hiện là đối tượng bị hạn chế theo chỉ đạo của tổng thống”, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận với Hãng tin Reuters qua email.

Vị này kế đó nhấn mạnh Bộ Ngoại giao Mỹ có thẩm quyền thu hồi thị thực và thực thi quyền đó khi có thông tin cho thấy người giữ thị thực không được phép đến Mỹ, hoặc không đủ điều kiện để được cấp thị thực kể cả khi quá trình cấp đã hoàn tất.

Danh sách các cá nhân bị tước thị thực không được công bố. Trước email của Bộ Ngoại giao Mỹ, hàng chục sinh viên Trung Quốc đăng ký vào các trường đại học Mỹ cho biết thị thực của mình đã bị hủy.

Bộ An ninh nội địa Mỹ ngày 9-9 tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch ngăn chặn những người Trung Quốc có dính líu quân đội tới Mỹ ăn cắp sở hữu trí tuệ – Ảnh: AFP

Theo Reuters, những người này cho biết đã nhận được thông báo qua email từ Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Trung Quốc trong ngày 9-9.

Đa số trong này là sinh viên đại học và sau đại học được cấp thị thực học thuật F-1 đang muốn theo học các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học ở Mỹ.

Trong nhóm chat của những người này, một số thừa nhận là cử nhân tốt nghiệp từ các trường có liên quan tới Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc.

Trong một chỉ đạo được đưa ra vào cuối tháng 5 năm nay, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu hạn chế việc nhập cảnh của một số sinh viên và nhà nghiên cứu Trung Quốc.

Lý do là những người này có thể đang được sử dụng trong chiến dịch của Bắc Kinh nhằm có được các công nghệ và sở hữu trí tuệ nhạy cảm của Mỹ. Chỉ đạo bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1-6 đến nay.

Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh vẫn tiếp tục chào đón các sinh viên và học giả Trung Quốc “hợp pháp”, không dính líu tới quân đội Trung Quốc.

Có khoảng 360.000 người Trung Quốc đang theo học tại các trường đại học và cao đẳng Mỹ, đóng góp khoảng 14 tỉ USD cho nền kinh tế Mỹ. Các quan chức trong chính quyền Trump khẳng định việc hạn chế thị thực chỉ ảnh hưởng một phần nhỏ trong số này.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *