Home Cộng Đồng Mỹ từng chuyển 600.000 USD cho phòng thí nghiệm Vũ Hán
Cộng Đồng

Mỹ từng chuyển 600.000 USD cho phòng thí nghiệm Vũ Hán

Tiến sĩ Fauci thừa nhận Mỹ từng gửi 600.000 USD cho phòng thí nghiệm Vũ Hán để nghiên cứu nguy cơ virus corona từ dơi lây nhiễm sang người.

Chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ Anthony Fauci khi điều trần trước Ủy ban Phân bổ ngân sách Hạ viện Mỹ hôm 25/5 đã thừa nhận Viện Y tế Quốc gia (NIH) từng chuyển số tiền trên cho nhóm nghiên cứu EcoHealth Alliance. Nhóm này sau đó đã chuyển khoản tiền tới Viện Virus học Vũ Hán để tìm hiểu về nguy cơ virus corona từ dơi lây nhiễm sang người.

Theo các điều khoản tài trợ, số tiền 600.000 USD này không được chi cho nghiên cứu “thăm dò chức năng”, hoạt động gây tranh cãi nhằm tìm hiểu cách virus đột biến và trở nên dễ lây lan hoặc nguy hiểm hơn.

Tiến sĩ Fauci chỉ khẳng định việc NIH tài trợ cho nghiên cứu của Viện Virus học Vũ Hán là cần thiết, khi đợt bùng phát dịch SARS vào đầu những năm 2000 cũng bắt nguồn từ loài dơi.

Tiến sĩ Anthony Fauci trong buổi điều trần trực tuyến hôm 25/5. Ảnh: Ủy ban Phân bổ ngân sách Hạ viện Mỹ.

Chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ nhấn mạnh khoản tài trợ 600.000 USD được chuyển cho phòng thí nghiệm Vũ Hán trong thời gian 5 năm, nên đây chỉ là khoản tiền “khiêm tốn”. “Mục đích của nó là nghiên cứu về nguy cơ virus lây từ động vật sang người, nhằm giám sát và xác định liệu những loài virus trên dơi có khả năng lây nhiễm cho người hay không”, ông nói.

Theo tờ New York Post, nguồn tài trợ cho phòng thí nghiệm Vũ Hán đã bị Mỹ cắt vào khoảng tháng 4 năm ngoái, khi đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát nghiêm trọng ở Mỹ.

Vấn đề Mỹ tài trợ cho phòng thí nghiệm Vũ Hán đang ngày càng được chú ý sau khi tờ Wall Street Journal dẫn báo cáo tình báo cho thấy ba chuyên gia Viện Virus học Vũ Hán đã bị ốm và phải nhập viện vào tháng 11/2019, vài tuần trước khi Covid-19 bùng phát khắp thành phố. Trung Quốc bác thông tin này, tố Mỹ thổi phồng thuyết âm mưu về nguồn gốc dịch bệnh.

Tiến sĩ Fauci hồi đầu tháng cũng từng tranh cãi với thượng nghị sĩ Cộng hòa Rand Paul, trong đó Paul cáo buộc khoản tiền NIH tài trợ cho phòng thí nghiệm Vũ Hán được dùng cho nghiên cứu thăm dò chức năng, điều mà Fauci hoàn toàn phủ nhận.

“NIH chưa bao giờ và bây giờ cũng không tài trợ cho hoạt động nghiên cứu thăm dò chức năng ở Viện Virus học Vũ Hán”, Fauci nói.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *