Home Tin Nước Úc Úc: Hệ thống xe tram ở Melbourne có thể ngừng hoạt động vào thứ 5 tuần tới.
Tin Nước Úc

Úc: Hệ thống xe tram ở Melbourne có thể ngừng hoạt động vào thứ 5 tuần tới.

Hệ thống xe tram ở Melbourne sẽ ngừng hoạt động vào thứ Năm tuần tới nếu hãng Yarra Trams và Công đoàn Nhân viên Xe lửa, Xe tram và Xe bus tiếp tục không tìm được tiếng nói chung về thoả thuận tiền lương.

Photo: en.wikipedia.org

Mặc dù huỷ bỏ kế hoạch bãi công trên hệ thống xe tram từ 10am-2pm thứ Sáu 21/8, song Công đoàn Nhân viên Xe lửa, Xe tram và Xe bus vẫn giữ ý định tổ chức bãi công trong tuần tới. Kế hoạch bãi công vào thứ Sáu tuần này bị huỷ bỏ sau khi hãng Yarra Trams đồng ý cải thiện mức lương cho nhân viên. Tuy nhiên, đề xuất mới nhất của Yarra Trams là tăng 15% tiền lương trong vòng 4 năm nếu nhân viên đồng ý làm việc 14 ngày theo lịch phân công và bị giảm tiền làm việc ngoài giờ, hoặc chỉ tăng 13% tiền lương trong vòng 4 năm. Đề xuất này vẫn thấp hơn yêu cầu tăng 18% tiền lương trong vòng 3 năm của Công đoàn Nhân viên Xe lửa, Xe tram và Xe bus.

Theo website của Yarra Trams, tiền lương trung bình của tài xế xe tram là $70,000-$75,000 một năm. Thế nhưng, trong các cuộc đàm phán, Yarra Trams nói rằng tiền lương trung bình của tài xế xe tram trong năm 2014-15 là $91,000 và công đoàn cho rằng con số này không đúng với sự thật. Mặt khác, công đoàn cũng yêu cầu các quyết định sa thải hay giáng chức nhân viên của Yarra Trams phải có sự tham gia của bên thứ ba. Yêu cầu quan trọng này đã được Yarra Trams đồng ý. Tuy kế hoạch bãi công vào thứ Sáu 21/8 đã bị huỷ bỏ, nhưng các nhân viên vẫn biểu tình trong ngày này bằng cách từ chối làm việc ngoài giờ. Vào thứ Hai tuần tới, các nhân viên sẽ tiếp tục biểu tình bằng cách không mặc đồng phục. Những nhân viên xe tram và xe lửa không có lịch làm việc vào thứ Sáu 21/8 sẽ biểu tình tại nhà ga Flinders Street Station vào buổi trưa.

Phung Nguyen – Viet Times

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...