Úc: Cơ quan Y tế cảnh báo người dân nên tránh ăn dưa vàng vì sợ lây nhiễm khuẩn salmonella

www.Alouc.com – Cơ quan An toàn Thực phẩm Úc và New Zealand khuyến cáo phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh và người cao niên đừng ăn rockmelon – dưa vàng hay dưa lưới, vì lo sợ sự bùng nổ của khuẩn Salmonella.

Cơ quan An toàn Thực phẩm Úc và New Zealand (FSANZ) cảnh báo những nhóm người có sức khỏe yếu và đang trong giai đoạn dễ bị thương tổn này hãy tránh ăn dưa vàng vì sự gia tăng đột biến của các ca nhiễm khuẩn salmonella liên quan đến loại trái cây này trong khi họ tiến hành điều tra.

dưa vàng

Người đứng đầu Bộ Y tế Nam Úc, Giáo sư Paddy Phillips cho biết trên toàn quốc đã có 80 trường hợp được ghi nhận, riêng Nam Úc là 20 trường hợp.

“Bộ Y tế Nam Úc khuyến cáo người dân nếu đang có dưa vàng trong nhà hãy bỏ đi, vì rửa trái cây bằng nước không thể loại bỏ khuẩn salmonella, và đừng ăn dưa vàng cho đến khi có thông báo mới”, Giáo sư Phillips nói.

Cơ quan chịu trách nhiệm về thực phẩm của New South Wales cũng đang điều tra khi tiểu bang này ghi nhận 43 trường hợp nhiễm khuẩn salmonella, trong vòng chỉ 2 tuần trước tháng Tám.

Giám đốc Bảo vệ Sức khỏe NSW, Jeremy McAnulty cho biết nhiều bệnh nhân trong số này đã ăn dưa vàng, nhưng nguyên nhân chính vẫn chưa được xác định.

Hiệp hội Dưa Úc cho biết một chủng virus hiếm thấy, gọi là vi khuẩn salmonella hvittingfoss, thường được tìm thấy ở một số khu vực miền Bắc Queensland, đã gây bệnh cho một số người, phần lớn trong số đó xảy ra ở các khu vực đô thị Sydney

Cơ quan An toàn Thực phẩm Úc và New Zealand FSANZ xác nhận qua kiểm tra, tìm thấy khuẩn salmonella trong dưa vàng có nguồn gốc từ nông trại Red Dirt, chủ yếu trồng trọt ở Lãnh thổ Bắc Úc, và tin cho hay nông trại này đã đồng ý thu hồi trái cây của họ.  

Hai hệ thống siêu thị lớn là Coles và Woolworth xác nhận đã loại bỏ dưa vàng Red Dirt trên quầy kệ rau quả của họ và tạm hoãn nhận cung cấp từ nông trại này cho đến khi có kết quả điều tra của các nhà chức trách.

Thêm một tai nạn rơi xuống Red Dirt, năm ngoái công ty này buộc phải chuyển hoạt động của họ qua tiểu bang Tây Úc để ngăn chặn sự lây lan của dưa leo mang khuẩn Mosaic.

FSANZ cho biết trong thông cáo của họ rằng các trường hợp ngộ độc do nhiễm khuẩn salmonella có liên quan với dưa vàng đã gia tăng ở một số tiểu bang và vùng lãnh thổ.

Dưa vàng đang được trồng ở tất cả các tiểu bang và vùng lãnh thổ của Úc, trừ Tasmania và Lãnh thổ Thủ đô.

Dưa vàng từng là nguyên nhân dẫn đến một đợt bùng phát khuẩn salmonella cách nay 10 năm, khi các giới chức y tế mở cuộc điều tra các loại trái cây bị nhiễm khuẩn trong năm 2006.

Vi khuẩn salmonella gây sốt, tiêu chảy, chán ăn, đau bụng, buồn nôn và ói mửa ở con người.

Đối Tác Uy Tín