Home Đời Sống Kỳ dị chó cún được bầu làm Thị trưởng ở nước Mỹ
Đời Sống

Kỳ dị chó cún được bầu làm Thị trưởng ở nước Mỹ

Rabbit Hash là một thị trấn nhỏ tại bang Kentucky (Mỹ). Đã từ lâu, đảm nhiệm danh nghĩa Thị trưởng của thị trấn đã không còn thuộc về con người. Tổng cộng 5 “Thị trưởng chó cún” đã giữ chức vụ này với nhân vật đắc cử gần nhất là chú chó tên là Wilbur.

Một tân “Thị trưởng chó cún” ở thị trấn Rabbit Hash.

Một tân “Thị trưởng chó cún” ở thị trấn Rabbit Hash.

Goofy là “Thị trưởng chó cún” đầu tiên của thị trấn, chú qua đời khi còn tại vị vào năm 2001 ở tuổi 16. Vào năm 2001, khi thấy người dân địa phương tổ chức một cuộc diễu hành để tưởng nhớ Thị trưởng Goofy, khách du lịch đến thăm quan và du lịch ở Rabbit Hash đã rất ngạc nhiên.

Sau đó, mãi đến năm 2004, một chú chó Labrador da đen tên là Junior mới đảm nhận chức vụ này sau một cuộc bầu cử, thu hút rất nhiều sự quan tâm của dư luận Mỹ.

Tiếp đó, một con chó tên là Lucy Lou đã trở thành “Nữ Thị trưởng” được bầu đầu tiên của thị trấn khi Junior qua đời vào năm 2008. Lou phục vụ tại chức trong 8 năm tiếp theo. Chiến thắng năm 2016 thuộc về Brynneth Pawltro, một chú Pitbull vui tính…

Nguồn gốc của cuộc bầu cử chó làm Thị trưởng

Ý tưởng bầu một số động vật (không nhất thiết là chó) làm Thị trưởng của thị trấn Rabbit Hash được ông Don Claire đề xuất từ năm 1988. Theo ông này, đó sẽ là một sự kiện gây quỹ để bảo tồn lịch sử của thị trấn. Sáng kiến bầu Thị trưởng ấy do Hội Lịch sử Rabbit Hash tổ chức, duy trì suốt 22 năm qua, cứ 4 năm lại tổ chức một lần ở thị trấn Rabbit Hash, trùng với ngày bầu cử Tổng thống trên khắp nước Mỹ.

Trước đây, Rabbit Hash từng là một thị trấn đông dân cư nằm bên bờ sông Ohio ở hạt Boone. Ngày nay, thị trấn chỉ còn lại vài công trình kiến trúc, bao gồm một cửa hàng tổng hợp 189 năm tuổi. Có thể nói, Rabbit Hash giống như một thị trấn cổ, không được xây dựng các công trình mới để biến nơi đây trở thành điểm thu hút du lịch. Thị trấn Rabbit Hash không có nhiều cư dân hoặc dịch vụ công cộng để quản lý, không có quan chức để bầu cử, không có hội đồng thành phố để triệu tập và không có sở cảnh sát để quản lý.

Cam go chạy đua bầu cử “Thị trưởng chó cún”

Cuộc bầu cử “Thị trưởng chó cún” giống như một hoạt động gây quỹ công cộng. Mỗi phiếu bầu tương đương 1 USD và tổng số tiền thu được sẽ được dùng để chi trả cho việc sửa chữa và bảo tồn các tòa nhà lịch sử còn lại trong thị trấn. Đặc biệt, các phiếu bầu không giới hạn chỉ trong nội bộ dân Rabbit Hash, mà cho phép bất kỳ ai trên khắp thế giới đều có thể tham gia “bỏ phiếu” cho ứng viên “Thị trưởng chó cún” mà họ thích.

Năm 2020, cuộc bầu cử “Thị trưởng” tại Rabbit Hash diễn ra đúng vào ngày 3/11 – ngày bầu Tổng thống Mỹ. Về mặt kỹ thuật, đây không phải là một cuộc bầu cử thật sự, nhưng vẫn là một cuộc đua chặt chẽ giữa các ứng viên cún yêu, đặc biệt là bạn ứng viên nào cũng có “chiến thuật tranh cử”, cũng tận dụng các nền tảng xã hội để tự giới thiệu về bản thân và khẩu hiệu tranh cử của cún yêu.

Với số phiếu thắng áp đảo, Wilbur đã vượt qua bạn cún “đương kim Thị trưởng” Brynneth Pawltro – một chú chó thuộc nòi Pitbull, thắng cuộc đua hồi năm 2016 và đã có 4 năm tại vị. Theo Hiệp hội Lịch sử Rabbit Hash, con số 22.985 phiếu cũng là tổng số phiếu bầu cao nhất từ trước đến nay cho một cuộc bầu chọn “Thị trưởng chó cún” Rabbit Hash, tương đương… 22.985 USD góp cho chương trình bảo tồn di sản của thị trấn.

Năm 2020, không có lễ diễu hành nào được tổ chức cho thị trưởng mới Wilbur do vướng đại dịch Covid-19. Tuy nhiên điều đáng nói, các cuộc bầu cử “Thị trưởng chó cún” lại gây tiếng vang và sự thu hút không ngờ đối với công chúng, các phương tiện truyền thông và mạng xã hội. Vào thời điểm diễn ra các cuộc bầu cử, hầu hết mọi kênh truyền thông lớn tại Mỹ đều đưa tin và khiến hoạt động bỏ phiếu diễn ra khá sôi nổi. Thậm chí, cuộc bầu cử còn được làm thành một chương trình truyền hình đặc biệt dài một giờ đồng hồ trên kênh khoa học nổi tiếng Animal Planet.

Theo trang web tin tức Cincinnati, vài trăm người dân Rabbit Hash đã nói rằng cuộc bỏ phiếu bầu “Thị trưởng chó cún” của họ là trung thực nhất nước. “Vì tất cả các phương tiện truyền thông tiêu cực xung quanh nước Mỹ, về cuộc bầu cử Tổng thống và cả về đại dịch Covid-19, nên tôi muốn Wilbur trở thành một điều gì đó tích cực trong bản tin thời sự lúc này”, bà Noland tâm sự.

Kỳ dị chó cún được bầu làm Thị trưởng ở nước Mỹ ảnh 2

Chiến thắng của Wilbur đã khiến bạn cún trẻ măng nhận được nhiều sự chú ý từ khắp nơi trên thế giới. Chủ của Wilbur là bà Amy Noland (43 tuổi, cư dân ở hạt Boone) cũng nhận được lời mời phỏng vấn từ các phóng viên ở Đức, Canada và Anh… Cuộc bầu cử vẫn thu hút sự chú ý trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội.

Chủ sở hữu của “tân Thị trưởng” cho biết, chiến thắng của chú cún Wilbur bắt nguồn từ “chiến lược tiếp cận khốc liệt” trong kỳ bầu cử năm nay. “Bạn ấy đã vận động rất nhiều, đã xuất hiện trên khắp các phương tiện truyền thông xã hội, và bạn ấy cũng đã ‘tổ chức’ rất nhiều sự kiện”, bà Noland giải thích với Hãng tin CNN. Wilbur giành chiến thắng cũng nhờ vào thông điệp nâng cao nhận thức về sức khỏe tâm thần và ung thư vú. Chuyện đó xuất phát từ một thực tế, vì bà mẹ 65 tuổi của bà Noland vốn là một người sống sót sau căn bệnh ung thư vú.

Bà Amy Noland cũng đã cảm ơn cả người ủng hộ địa phương lẫn mọi người từ khắp thế giới đã bỏ phiếu tín nhiệm cho chú chó: “Đây là một cuộc phiêu lưu thú vị và là lý do vô cùng có ý nghĩa để bảo tồn thị trấn nhỏ bên sông Rabbit Hash. Thị trấn chào đón du khách tham quan và sẽ tiếp tục tổ chức những sự kiện vui vẻ cho mọi lứa tuổi để trải nghiệm sự hoài cổ và quyến rũ mà chúng tôi mang lại”…

Theo bà Noland, “Thị trưởng” Wilbur đang có sức hấp dẫn khá lớn, vì câu chuyện về chú chó này mang lại một “cảm giác tốt” giữa bao nhiêu là dòng tin căng thẳng. “Tôi đã nhận được rất nhiều tin nhắn, trong đó mọi người cám ơn tôi. Có thể nói rằng đó là điều thực sự tích cực cho mọi người”, bà Noland chia sẻ.

Nhiệm vụ chính của Wilbur chỉ đơn giản là thường xuyên đi dạo trong thị trấn, chụp ảnh tại các sự kiện và phần thưởng cho nỗ lực đó sẽ là những miếng xương ngon lành. Cuộc bầu chọn chó thậm chí còn được dựng thành một chương trình truyền hình đặc biệt dài một giờ trên kênh khoa học nổi tiếng Animal Planet. Tất nhiên, chú chó thị trưởng càng đáng yêu, càng thú vị thì sẽ càng thu hút được nhiều sự chú ý và thu hút sự quyên góp.

Bà Noland cũng bật mí, rằng “tân Thị trưởng” Wilbur đang giải quyết khá tốt những căng thẳng của công việc mới. “Bạn ấy đã thực hiện rất nhiều cuộc phỏng vấn tại địa phương, và cũng nhận được rất nhiều quà, rất nhiều cái xoa bụng, gãi tai”.

Ngoài chiến thắng của “Thị trưởng Wilbur”, Jack Rabbit (một con chó săn thỏ) và Poppy (chó săn vàng), xếp vị trí thứ hai và thứ ba trong cuộc đua sẽ đóng vai trò là đại sứ của Rabbit Hash, theo Hiệp hội Lịch sử địa phương.

Trước đó, Lady Stone (một nàng cún thuộc nòi chó chăn gia súc Border Collie) vốn đã được trao danh hiệu “đại sứ” sau cuộc bầu cử năm 2016. Trong cuộc bầu cử lần này, chính “đại sứ” Lady Stone đã công bố chiến thắng của Wilbur ngay trong đêm 3/11, trên trang Facebook về cuộc bầu “Thị trưởng” của thị trấn Rabbit Hash, qua đó nàng ta cũng cám ơn mọi ứng cử viên cún khác, vì “tất cả đã giúp bảo tồn thị trấn lịch sử này trong nhiều năm tới”.

“Cám ơn các bạn đã bỏ phiếu tín nhiệm, từ những người ủng hộ địa phương và người dân từ khắp nơi trên thế giới! Đây là một cuộc phiêu lưu thú vị, và là một mục đích có ý nghĩa sâu sắc để bảo tồn thị trấn Rabbit Hash”, Thị trưởng Wilbur “nói” vậy trong một tuyên bố với báo The Enquirer.

Theo baophapluat.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles