Home Cộng Đồng Việt kiều sinh con ở Việt Nam, băn khoăn nên chọn quốc tịch nào?
Cộng Đồng

Việt kiều sinh con ở Việt Nam, băn khoăn nên chọn quốc tịch nào?

(www.Alouc.com) – Vợ chồng tôi là Việt kiều sinh sống nhiều năm tại Canada, đã có quốc tịch nước này. Hiện tại chúng tôi đang về sống ở Việt Nam để tiện cho việc kinh doanh trong khoảng 3 năm. 

Nhưng trong thời gian này, tôi đã mang bầu và không thể đi máy bay được. Vậy nếu tôi sinh con tại Việt Nam thì có khai sinh cho con bình thường được không? Con tôi phải làm thế nào để mang quốc tịch Canada? Cảm ơn luật sư.

Chúng tôi khai sinh cho con thế nào? (Ảnh minh họa)

Đối với quy định của Việt Nam về khai sinh khi cha mẹ có quốc tịch nước ngoài.

Điều 16 Luật quốc tịch 2008 sửa đổi, bổ sung 2014 quy định Quốc tịch của trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam như sau:

“Điều 16. Quốc tịch của trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam

1. Trẻ em sinh ra trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam mà khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người không quốc tịch hoặc có mẹ là công dân Việt Nam còn cha không rõ là ai thì có quốc tịch Việt Nam.

2. Trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là công dân nước ngoài thì có quốc tịch Việt Nam, nếu có sự thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ vào thời điểm đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà cha mẹ không thỏa thuận được việc lựa chọn quốc tịch cho con thì trẻ em đó có quốc tịch Việt Nam.”

Theo quy định tại khoản 1 Điều 36 Luật Hộ tịch năm 2014 thì:

“Điều 36. Thủ tục đăng ký khai sinh

1. Người đi đăng ký khai sinh nộp giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật này cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là người nước ngoài thì phải nộp văn bản thỏa thuận của cha, mẹ về việc chọn quốc tịch cho con.

Trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài mà người đó là công dân.”

Theo như quy định trên, đối với trường hợp cha mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì phải có văn bản thỏa thuận được xác lập giữa cha, mẹ và có được xác nhận của cơ quan có thẩm quyền nước ngoài.

Để có được nhập quốc tịch Canada hay không còn phụ thuộc vào Luật quốc tịch Canada, bạn liên hệ với Bộ Quốc tịch và Nhập cư Canada để được biết thêm chi tiết.