Home Thời Sự Thêm hơn 1.000 ca mắc mới/ngày, Mỹ đứng đầu thế giới về số ca đậu mùa khỉ
Thời Sự

Thêm hơn 1.000 ca mắc mới/ngày, Mỹ đứng đầu thế giới về số ca đậu mùa khỉ

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã ghi nhận hơn 1.000 ca mắc đậu mùa khỉ mới trong vòng 24 giờ qua, trở thành quốc gia có số ca đậu mùa khỉ cao nhất thế giới.

Sau khi phát hiện thêm 1.048 ca mắc mới đậu mùa khỉ vào ngày 27/7, tổng số ca bệnh ở Mỹ đã lên đến 4.639 ca, đứng đầu thế giới. Trong đó, New York là nơi tập trung nhiều ca bệnh nhất với tổng số 1.228 ca, cao hơn đáng kể so với bang đứng thứ 2 là California (799 ca).

Tây Ban Nha hiện đứng ở vị trí thứ 2 thế giới sau Mỹ, với 3.738 ca. Trên toàn cầu, tổng cộng hơn 18.000 ca mắc đậu mùa khỉ đã được phát hiện ở 75 quốc gia.

Nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng số ca bệnh ở Mỹ một phần là do các cơ sở y tế đã tăng năng lực xét nghiệm từ 10.000 lên 80.000 mẫu mỗi tuần.

Theo tờ Politico, các quan chức Mỹ đang có kế hoạch tuyên bố đậu mùa khỉ là “tình trạng đáng quan ngại cấp quốc gia”, yêu cầu các bang thu thập và chia sẻ dữ liệu trong một nỗ lực nhằm tăng cường xét nghiệm và giám sát.

Nhân viên y tế hỗ trợ người dân đăng ký tiêm vắc xin phòng đậu mùa ở New York (Mỹ). Ảnh: AP

Bất chấp sự gia tăng đột biến về số ca bệnh, tỷ lệ lây nhiễm của Mỹ trên thực tế vẫn thấp hơn các quốc gia khác đang trải qua đợt bùng phát đậu mùa khỉ , chỉ khoảng 1 ca/100.000 dân. Con số này ở Tây Ban Nha là khoảng 7/100.000, trong khi ở Đức và Anh là 3/100.000.

Mặc dù Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về y tế cộng đồng trên toàn cầu, thì chính quyền Tổng thống Joe Biden được cho là vẫn đang cân nhắc xem có nên làm theo hay không.

Nhà Trắng đã thực hiện một số bước chuẩn bị đề phòng trường hợp virus lây lan rộng hơn, mua hàng triệu liều vắc xin và thuốc điều trị, đồng thời ước tính có thể cần 7 tỷ đô la để chi trả cho khâu ứng phó này. Đặc biệt, quỹ sẽ chi trả cho việc sản xuất vắc xin trong nước và chuyển giao công nghệ, theo một báo cáo của Nhà Trắng.

Theo Cafebiz

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Siêu bão mạnh nhất toàn cầu năm 2022 đang đe dọa Nhật Bản

Hinnamnor, đến nay là siêu bão mạnh nhất toàn cầu năm 2022,...

Úc sẽ không lùi bước trước sức mạnh của Trung Quốc ở Biển Đông

Úc khẳng định sẽ kiên trì bảo vệ trật tự dựa trên...

Nữ thủ tướng Phần Lan xin lỗi vì bức ảnh ngực trần

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin ngày 23-8 lên tiếng xin lỗi...

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc: ‘Thế giới đang nguy hiểm tột độ’

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi các quốc gia dừng...