Home Tin Nước Úc Quan chức New South Wales: Đừng cho rằng bạn sẽ an toàn tối nay
Tin Nước Úc

Quan chức New South Wales: Đừng cho rằng bạn sẽ an toàn tối nay

Hơn 30.000 cư dân của Sydney và vùng lân cận được thông báo phải sơ tán hoặc chuẩn bị rời đi khi thành phố có nguy cơ đối mặt với đợt lụt tồi tệ nhất trong 18 tháng qua.

Mua lon gay lu lut o Australia anh 1

Mưa xối xả từ hôm 1/7 đã làm tràn các con đập, vỡ bờ các kênh và tạo nên tình trạng lũ lụt khẩn cấp tại Sydney, theo AP.

Mua lon gay lu lut o Australia anh 2

Một con tàu chở hàng rời cảng Wollongong của Úc vào sáng ngày 4/7 đã bị mất điện và đang trôi dạt trên vùng biển phía nam Sydney với 21 thủy thủ đoàn trên tàu. Theo phương tiện truyền thông địa phương, con tàu hiện neo đậu gần bờ biển. Một tàu kéo đã được huy động đến vị trí tàu chở hàng để ngăn nó đến gần các vách đá và tảng đá gần đó.

Mua lon gay lu lut o Australia anh 3

“Thông tin mới nhất mà chúng tôi có được là rất có khả năng lũ lụt sẽ tồi tệ hơn bất kỳ trận lũ nào trong số ba trận lũ trong 18 tháng qua”, Bộ trưởng Quản lý Tình trạng khẩn cấp Murray Watt cho biết.

Mua lon gay lu lut o Australia anh 4

Thủ hiến bang New South Wales Dominic Perrottet cho biết 32.000 người đã nhận được lệnh sơ tán và cảnh báo. “Bạn có thể sẽ thấy con số này tăng lên trong suốt cả tuần”, ông Perrottet lưu ý.

Mua lon gay lu lut o Australia anh 5

Nhà chức trách đã thực hiện 116 cuộc giải cứu những người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt trong những ngày gần đây. Trong số đó, có 83 người được hỗ trợ từ 21h tối 3/7. Các cơ quan chức năng cũng nhận được trăm yêu cầu giúp đỡ khác vào ngày 4/7.

Mua lon gay lu lut o Australia anh 6

Giám đốc Cục Khí tượng Úc Jane Golding cho biết một số khu vực ở Sydney đã hứng chịu lượng mưa hơn một mét trong 24 giờ qua. Một số nơi đã ghi nhận được lượng mưa hơn 1,5 m.

Mua lon gay lu lut o Australia anh 7

CNN dẫn lời bà Steph Cooke, người đứng đầu cơ quan Dịch vụ khẩn cấp New South Wales, cho biết: “Nếu bạn an toàn vào năm 2021, đừng cho rằng bạn sẽ an toàn vào tối nay. Đây là tình huống diễn biến nhanh chóng và chúng ta rất có thể sẽ thấy những khu vực chịu những ảnh hưởng chưa từng có”.

Mua lon gay lu lut o Australia anh 8

Tổ chức Hội đồng Khí hậu của Úc cho biết biến đổi khí hậu được cho là yếu tố góp phần gây ra các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt thường xuyên ở nước này. Tổ chức này cũng cho biết thêm rằng Úc đã được “chuẩn bị kỹ lưỡng”.

Mua lon gay lu lut o Australia anh 9

Equatorial Launch Australia cho biết thời tiết xấu đã khiến lịch trình phóng tên lửa ngày 4/7 của NASA từ Trung tâm Vũ trụ Arnhem ở miền bắc Úc bị hoãn trong 24 giờ.

Mua lon gay lu lut o Australia anh 10

Trong bối cảnh mực nước dâng cao, ông Murray Watt đã đề nghị quân đội tăng cường hỗ trợ. Hôm 4/7, ông cho biết chính phủ đã kích hoạt hệ thống quản lý khẩn cấp vệ tinh để hỗ trợ các nỗ lực cứu trợ lũ lụt.

Theo Zingnews.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...