Home Khám Phá Úc: Phát hiện loài cua mới mặc ‘áo khoác’ lông xù
Khám Phá

Úc: Phát hiện loài cua mới mặc ‘áo khoác’ lông xù

Một con cua với lớp lông xù màu nâu đỏ phủ kín cơ thể dạt vào bãi biển được xác định là loài vật mới thuộc họ Cua bọt biển.

Loài cua phủ đầy lông phát hiện ở Tây Úc. Ảnh: Colin McLay.

Một gia đình Úc phát hiện con cua có vẻ ngoài kỳ lạ dạt vào bãi biển gần thành phố Denmark ở Tây Úc, Live Science hôm 30/6 đưa tin. Họ gửi mẫu vật này cho Andrew Hosie, người phụ trách động vật giáp xác và giun tại Bảo tàng Tây Úc. Hosie xác định nó thuộc họ Cua bọt biển (Dromiidae) nhưng trông rất khác thường.

“Sự bông mềm là dấu hiệu giúp chúng tôi xác định loài. Cua bọt biển thường phủ nhiều lông, nhưng trông giống nỉ hoặc nhung hơn là kiểu ‘áo khoác’ cực kỳ bù xù này”, Hosie nói.

Các thành viên trong họ Cua bọt biển dùng càng trước sắc nhọn để thu thập những mảnh bọt biển và Ascidiacea – nhóm sinh vật ăn lọc, ví dụ như hải tiêu – rồi dùng các chân sau đặc biệt để giữ số mảnh vụn này trên đầu. Những mảnh vụn tích tụ lại tạo thành một loại mũ cho cua, giúp nó khó bị cá săn mồi, bạch tuộc và các loài cua ăn thịt khác phát hiện. Bọt biển cũng có thể tiết ra những chất độc hại khiến cua trở nên kém hấp dẫn với động vật săn mồi.

Khi nhận được mẫu vật cua bù xù, Hosie liên hệ với nhà sinh vật biển Colin McLay, cựu phó giáo sư tại Đại học Canterbury, người đã nghiên cứu Cua bọt biển suốt nhiều thập kỷ. McLay xác nhận đây là một loài cua mới.

Loài cua mới được đặt tên khoa học là Lamarckdromia beagle nhằm gợi nhớ đến HMS Beagle – con tàu đưa nhà tự nhiên học nổi tiếng người Anh Charles Darwin đến Albany, Úc, vào năm 1836. “Chuyến đi này được cho là đã tác động sâu sắc đến Darwin, dẫn dắt ông ấy trên con đường xây dựng lý thuyết chọn lọc tự nhiên”, Hosie cho biết. Ngoài ra, cái tên “beagle” cũng phù hợp với loài cua mới vì lớp lông bông xù của nó có màu nâu đỏ giống với nét đặc trưng trên mặt và vai của giống chó săn thỏ beagle.

Theo VnExpress.net

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

“Bộ sưu tập rác thải” của hương hiệu đồ nội thất

Đừng vội vứt bỏ ngay chiếc bàn, chiếc ghế hay chiếc kệ...

Samsung và Bill Gates bắt tay cải tiến nhà vệ sinh bảo vệ môi trường

Samsung và Bill Gates đang cùng hợp tác để cách mạng hoá...

Chiếc lỗ trên tường cùng bàn tay gấu truyền cảm hứng ở Thượng Hải

Trên một con phố nhỏ đầy ắp nhà hàng và quán bar...