Home Cộng Đồng Xác ướp đặc biệt có thể khiến lịch sử Ai Cập cổ đại phải viết lại hoàn toàn
Cộng Đồng

Xác ướp đặc biệt có thể khiến lịch sử Ai Cập cổ đại phải viết lại hoàn toàn

Kết quả phân tích mới đối với một xác ướp đã đẩy lùi thời điểm người Ai Cập cổ đại vận dụng kỹ thuật ướp xác tiên tiến về quá khứ thêm 1.000 năm, từ đó viết lại lịch sử liên quan tập tục tang lễ của người xưa.

Khám phá mới tập trung vào trường hợp của xác ướp được gọi là Khuwy, khi còn sống là một nhà quý tộc. Khuwy được tìm thấy tại nghĩa trang của các pharaoh và thành viên hoàng tộc gần Cairo, vào năm 2019.

Giờ đây, các nhà khoa học cho rằng xác ướp Khuwy phải có niên đại cổ hơn vẫn tưởng, nhiều khả năng thuộc về giai đoạn Cổ Vương quốc Ai Cập.

Nếu đúng là như vậy, đây là một trong những xác ướp cổ nhất từng được khai quật trong lịch sử Ai Cập, theo báo The Observer.

Các chuyên gia nghiên cứu những hình vẽ trên tường bên trong mộ phần của Khuwy – AFP/GETTY

Cổ Vương quốc Ai Cập kéo dài từ năm 2.700 đến 2.200 trước công nguyên, và được biết đến với tên gọi “kỷ nguyên của các nhà xây dựng kim tự tháp”.

Khuwy được ướp xác bằng kỹ thuật tiên tiến được cho rằng chỉ xuất hiện khoảng 1.000 năm sau đó.

Da của xác ướp được bảo quản bằng nhựa thông vô cùng đắt đỏ, và cơ thể được xử lý bằng nhựa cây cũng như được quấn bằng vải lanh chất lượng hảo hạng.

Kết quả phân tích mới cho thấy người Ai Cập cách đây 4.000 năm đã bắt đầu thực hiện các nghi thức tang lễ phức tạp.

“Phát hiện trên hoàn toàn thay đổi hiểu biết của chúng tôi về lịch sử phát triển của kỹ thuật ướp xác”, theo giáo sư Salima Ikram của Đại học Cairo (Ai Cập). Theo bà, nếu Khuwy đích thực thuộc về thời Cổ Vương quốc Ai Cập, lịch sử của giai đoạn này cần được viết lại hoàn toàn.

“Cho đến gần đây, chúng tôi còn cho rằng kỹ thuật ướp xác thời Cổ Vương quốc Ai Cập khá đơn giản, chỉ bao gồm công đoạn hút ẩm cơ bản (mà không phải lúc nào cũng thành công), không lấy não và đôi khi mới loại bỏ cơ quan nội tạng”, giáo sư Ikram cho biết.

Nhà nghiên cứu ngạc nhiên trước số lượng nhựa thông dùng để bảo quản Khuwy. Loại nhựa thông này được nhập khẩu từ vùng Cận Đông, nhiều khả năng từ Li Băng. Điều đó cho thấy giao thương giữa các quốc gia lân bang thời xưa được mở rộng hơn vẫn tưởng.

Theo Thanh niên

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *