Vì sao Thủ hiến Victoria Daniel Andrews muốn kéo dài tình trạng khẩn cấp?

Tình trạng khẩn cấp tại Victoria dự kiến sẽ hết hạn vào ngày 13/9 sắp tới. Thủ hiến Daniel Andrews cho biết ông sẽ thuyết phục Nghị viện cho phép Chính phủ gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 12 tháng nữa.

Tình trạng khẩn cấp (State of Emergency) trao cho Trưởng ban Y tế Brett Sutton thêm quyền hạn pháp lý để ban hành các chỉ dẫn sức khoẻ cộng đồng, nhằm ngăn chặn sự lây lan của coronavirus, bao gồm các quy định về cách ly, đeo khẩu trang nơi công cộng, và giới hạn số thực khách trong quán rượu.

Nó cũng cho phép ông và các viên chức được ủy quyền, giam giữ bất cứ người nào “trong thời gian hợp lý nhằm loại bỏ hoặc giảm thiểu nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng”.

Ông cũng có quyền hạn chế đi lại, khám xét nhà mà không cần trát toà, và đưa ra bất kỳ chỉ dẫn nào khác được cho là cần thiết nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Ví dụ mạnh mẽ nhất về các quyền lực này là khi chính phủ ra lệnh phong toả toàn diện các khu chung cư xã hội ở Flemington và North Melbourne hồi tháng trước.

Thủ hiến Daniel Andrews mô tả tình trạng khẩn cấp là “công cụ pháp lý” cần thiết để chính phủ ban hành các quy định trong đại dịch COVID-19, chẳng hạn như giới hạn số thực khách trong nhà hàng và quán cà phê, hoặc yêu cầu người nhiễm coronavirus phải tự cách ly tại nhà trong 14 ngày.

“Những điều luật này đều là sản phẩm của tình trạng khẩn cấp, và các điều khoản trong Đạo luật Sức khoẻ và Phúc lợi Cộng đồng cần phải thay đổi để phản ảnh sự thật là, mặc dù tất cả chúng ta đều muốn chuyện này chấm dứt vào ngày 13/9, là ngày mà đạo luật quy định tình trạng khẩn cấp phải chấm dứt, nhưng điều đó sẽ không xảy ra,” ông nói.

Chính phủ và phe đối lập nói gì?

Đạo luật Sức khoẻ và Phúc lợi Cộng đồng chỉ cho phép tình trạng khẩn cấp kéo dài tối đa sáu tháng.

Tình trạng khẩn cấp tại Victoria được ban bố lần đầu tiên vào ngày 16/3, và sau khi gia hạn nhiều lần, sẽ hết hiệu lực theo luật vào ngày 13/9.

Đó là lý do vì sao Chính phủ Victoria muốn sửa đổi đạo luật, nhằm cho phép kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 12 tháng, tức tổng cộng 18 tháng.

Chính phủ dự kiến sẽ trình dự luật này trước Nghị viện vào tuần tới.

Thủ lãnh đối lập Michael O’Brien tuyên bố đảng của ông sẽ không ủng hộ việc ông Andrews muốn kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm một năm nữa.

“Phe đối lập – bao gồm đảng Tự do và Quốc gia – sẽ chống lại hành động thâu tóm quyền lực này bằng mọi giá,” ông nói.

Đây không phải là hành động của một nhà dân chủ. Đây là hành động của một thủ hiến chỉ nghĩ đến quyền lực.

Ông cho biết nếu cần gia hạn, thì thời gian phải ngắn hơn, và phải có cơ chế giải trình.

“Chúng tôi hiểu rằng trong đại dịch, đôi khi cần phải có những biện pháp hạn chế. Nhưng có lý do vì sao luật pháp quy định tình trạng khẩn cấp chỉ được kéo dài tối đa sáu tháng,” ông nói.

“Bởi vì không một vị thủ hiến hay chính khách nào được phép có một mức độ quyền lực vô hạn đối với cuộc sống của người dân Victoria.

Chúng ta thấy số ca nhiễm đang sụt giảm, nhưng Daniel Andrews muốn gia hạn quyền lực của mình đối với người dân Victoria. Điều đó có ý nghĩa gì?

Lãnh đạo đảng Reason Party, bà Fiona Patten nói rằng bà vẫn chưa được xem nội dung dự luật, nhưng quyền hạn quy định trong tình trạng khẩn cấp là “vô cùng rộng lớn”.

“Tình trạng khẩn cấp không chỉ bao gồm việc bắt buộc đeo khẩu trang, hay áp dụng các kế hoạch COVID ở nơi làm việc,” bà nói với đài ABC.

“Nó mở rộng khả năng Chính phủ đưa ra các quy định mà không cần [điều chỉnh] chúng trong Nghị viện, không cần thông qua đạo luật.”

Ông Andrews cho biết nếu dự luật của ông không được ủng hộ, thì vẫn còn “những lựa chọn khác” mà ông có thể thực hiện, bao gồm tình trạng thảm hoạ (state of disaster).

Theo SBS

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín