Home Sức Khỏe Chuyên gia Úc: Thuốc điều trị Covid-19 có thể ảnh hưởng khả năng sinh sản
Sức Khỏe

Chuyên gia Úc: Thuốc điều trị Covid-19 có thể ảnh hưởng khả năng sinh sản

Truyền thông Úc trong tuần vừa qua dẫn lời một chuyên gia y tế của nước này cho rằng hai loại thuốc kháng virus gây bệnh Covid-19 bao gồm Lagevrio và Paxlovid có thể tạm thời ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản ở cả nam và nữ.

Hiện tại, hai loại thuốc kháng virus gồm Lagevrio và Paxlovid đang được sử dụng phổ biến để điều trị sớm đối với các trường hợp mắc Covid-19, tuy nhiên, theo giới chuyên gia y tế tại Úc các loại thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn, trong đó đáng chú ý nhất là vấn đề sinh sản, đồng thời cũng làm giảm hiệu quả điều trị của một số loại thuốc khác.

chuyen gia australia thuoc dieu tri covid-19 co the anh huong kha nang sinh san hinh anh 1

Thuốc kháng virus Paxlovid và Lagevrio có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ. Ảnh Jennifer Lorenzini.

Theo Giáo sư Sarah Hilmer, Trưởng khoa Dược lâm sàng của Bệnh viện Royal North Shore tại thành phố Sydney, thuốc Lagevrio có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tinh trùng nên khi đang sử dụng loại thuốc này, những bệnh nhân là nam giới nên sử dụng biện pháp tránh thai và trong vòng 3 tháng sau đó. Và nữ giới thì cũng nên sử dụng biện pháp tránh thai trong thời gian điều trị và 4 ngày sau khi kết thúc đợt điều trị.

Đối với thuốc Paxlovid, chuyên gia y tế khuyến cáo cả nam và nữ không nên có con trong trong thời gian điều trị và trong 7 ngày sau đó. Riêng đối với phụ nữ đang có thai hoặc đang cho con bú thì được khuyến cáo không nên dùng loại thuốc này.

Cũng theo Giáo sư Hilmer, thuốc Paxlovid có thể mất tác dụng khi sử dụng cùng lúc với các loại thuốc thường dùng để điều trị các bệnh cholesterol cao, huyết áp cao, bệnh gút và trầm cảm. Trong khi đó, thuốc Lagevrio được cho là an toàn hơn và có thể được sử dụng cho những người đang điều trị các bệnh về thận và gan. Vì vậy, theo Giáo sư Hilmer, những người mắc Covid-19 và có ý định sử dụng hai loại thuốc Lagevrio và Paxlovid thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định.

Tại Úc, hai loại thuốc kháng virus Lagevrio và Paxlovid được cấp phép để làm giảm nguy cơ mắc các triệu chứng Covid-19 nghiêm trọng, nhưng cần sử dụng trong 5 ngày kể từ khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh để đạt hiệu quả điều trị cao nhất. Chính phủ cũng đang có chính sách trợ giá đối với những người trên 70 tuổi, những người bị suy giảm miễn dịch hoặc các nhóm dân số có nguy cơ cao./.

Theo VOV.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Gạo có 5 dấu hiệu này nhất quyết đừng mua vì có thể chứa chất gây ung thư gan

Theo chuyên gia dinh dưỡng, gạo là một trong số các thực...

Nghiên cứu mới nhất của Úc cho thấy một điều đặc biệt ở trẻ sinh mổ

Sinh mổ được xem là phương pháp tối ưu trong những trường...

Cô bé gần 2 tuổi hết sạch 100 khối u khiến bác sĩ cũng ngỡ ngàng

Khi Rachael Young chào đời với hơn 100 khối u trong cơ...