Home Tin Nước Úc Úc hứa viện trợ thêm 100 triệu đô la cho Ukraine, áp trừng phạt Nga
Tin Nước Úc

Úc hứa viện trợ thêm 100 triệu đô la cho Ukraine, áp trừng phạt Nga

Báo Guardian đưa tin, Úc sẽ gửi hơn 100 triệu đô la viện trợ mới cho Ukraine, bao gồm cả thiết bị quân sự, cũng như áp các biện pháp trừng phạt với thêm 16 quan chức của Nga, sau chuyến công du bí mật của Thủ tướng Anthony Albanese tới Kiev.

Ông Albanese đã có chuyến thăm chớp nhoáng trong ngày tới Ukraine hôm 3/7 sau khi kết thúc chuyến công du châu Âu dự hội nghị thượng đỉnh NATO. Thủ tướng Úc đã gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và đi thăm một số khu vực của quốc gia Đông Âu bị tàn phá trong xung đột.

Thủ tướng Úc Anthony Albanese (trái) thăm Ukraine và hội đàm với Tổng thống Volodymyr Zelensky. Ảnh: AFP.

Ông Albanese đã đến thăm Bucha, Hostomel và Irpin, 3 thị trấn thuộc vùng Kiev hằn in nhiều dấu vết đâu thương của xung đột. Phát biểu sau chuyến đi, ông cáo buộc chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow ở nước láng giềng là “sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế”.

“Tôi đã tận mắt chứng kiến sự tàn phá và đau thương gây ra cho người dân Ukraine … Chuyến thăm của tôi tới Kiev và các chuyến thăm gần đây của các nhà lãnh đạo thế giới khác đã gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng, các quốc gia dân chủ như Úc sẽ sát cánh cùng người dân Ukraine khi họ cần”, ông Albanese nhấn mạnh.

Lãnh đạo chính phủ Ukraine cam kết 99,5 triệu đô la viện trợ quân sự cho Kiev, bao gồm 14 xe thiết giáp chở quân, 20 xe quân sự Bushmaster và các khí tài khác; một khoản đóng góp cho Quỹ Ủy thác hỗ trợ Ukraine toàn diện của NATO cùng 8,7 triệu đô la để trợ giúp lực lượng biên phòng Ukraine nâng cấp thiết bị quản lý biên giới, an ninh mạng và các hoạt động trên thực địa.

Úc cũng sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính mới và cấm đi lại đối với 16 bộ trưởng và nhà tài phiệt khác của Nga, cũng như có kế hoạch tham gia ủng hộ Ukraine trong vụ kiện chống lại Nga tại Tòa án công lý quốc tế. Ngoài ra, Canberra sẽ miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Ukraine vào Úc và cấm nhập khẩu vàng từ xứ sở bạch dương.

Ông Zelensky ca ngợi chuyến thăm của ông Albanese là “khoảnh khắc lịch sử”.

Theo Vietnamnet.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...