Home Tin Nước Úc 100 ngày đầy thử thách của Thủ tướng Úc Anthony Albanese
Tin Nước Úc

100 ngày đầy thử thách của Thủ tướng Úc Anthony Albanese

Hôm nay (29/8) đánh dấu đúng 100 ngày ông Anthony Albanese, lãnh đạo Công đảng trở thành Thủ tướng thứ 31 của Úc.

Nếu như Thủ tướng Anbanese và Công đảng đã dễ dàng dành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua tại Úc thì những khó khăn mà chính quyền của ông đang phải đối mặt lại không hề nhỏ và không dễ vượt qua.

Thủ tướng Úc Anthony Albanese. Ảnh: Bloomberg.

Thông thường, khi một đảng phái dành chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử và nhận được quyền thành lập chính phủ của riêng mình thì chính quyền mới sẽ có tuần trăng mật, tức là thời điểm mọi việc đều diễn ra thuận lợi trong một khoảng thời gian, có thể là ngắn hoặc dài tùy tình hình. Tuy vậy, với chính quyền của Thủ tướng Albanese thì hoàn toàn không có khoảng thời gian dễ chịu này.

Điều này có thể thấy ngay ở việc tân Thủ tướng Anthonese chỉ chỉ định một số vị trí chủ chốt trong chính phủ như Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Ngân khố, Bộ trưởng Tài chính hai ngày sau khi Công đảng giành chiến thắng để kịp làm tuyên thệ nhậm chức trước khi lên đường tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Bộ Tứ tại Nhật Bản.

Phần còn lại của nội các Úc được tuyên thệ 1 tuần sau đó. Trong khi đó, Ngoại trưởng Úc Penny Wong cũng đã ngay lập tức lên đường tới thăm các quốc gia láng giềng trong khu vực Thái Bình Dương. Thực tế này cho thấy chính quyền của Thủ tướng Albanese không có thời gian để cân nhắc định hình chính sách đối ngoại mà thay vào đó phải ngay lập tức triển khai các chính sách ngay trong ngày đầu tiên của nhiệm kỳ.

Tuy vậy những nỗ lực này đã gửi tín hiệu tích cực tới khu vực về việc thay đổi các ưu tiên trong chính sách đối ngoại của chính quyền mới, cho thấy Úc chủ động can dự và nỗ lực hơn trong việc gắn kết với các quốc gia trong khu vực. Ngoài Thái Bình Dương, thông qua chuyến công du của Ngoại trưởng Penny Wong, chính quyền Úc cũng thể hiện Đông Nam Á cũng là đối tác quan trọng của chính quyền mới tại nước này. Thông điệp đối ngoại đã chuyển đi rất rõ ràng là một trong những công việc mà chính quyền mới tại Úc đã làm được trong 100 ngày vừa qua.

Vấn đề thứ 2 mà chính quyền mới tại Úc đã làm được trong hơn 3 tháng vừa qua đó chính là việc nâng mức cắt giảm khí thải nhà kính từ 26%-28% lên mức 43% để đưa nước này có thể đạt được mục tiêu đưa mức phát thải ròng về 0 vào năm 2050.

Việc nâng mức cắt giảm khí thải không chỉ cho thấy chính quyền mới tại Úc sẽ thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động cắt giảm khí thải ở trong nước mà còn sẵn sàng cùng với các quốc gia trong khu vực và thế giới chung tay ứng phó tới biến đổi khí hậu, thực tế đang đe dọa kế sinh nhai của hàng chục triệu người trên thế giới. Cộng quốc tế và đặc biệt các nước trong khu vực đánh giá cao cam kết này.

Vấn đề thứ 3 mà chính phủ mới tại Úc làm được trong thời gian qua đó là can thiệp vào cơ chế điều hành lưới điện quốc gia để phân bố lại nguồn cung điện và khí gas giữa các bang và vùng lãnh thổ của của nước này để tránh cho tình trạng người dân thiếu nhiên liệu trong mùa đông.

Chính phủ mới tại Úc cũng đã phản ứng sớm để ngăn ngừa khả năng bệnh lở mồm long móng từ quốc gia láng giềng Indonesia xâm nhập vào nước này.

Đây là những thành tựu nổi bật mà chính quyền mới tại Úc đã làm được trong 100 ngày cầm quyền vừa qua. Hơn 3 tháng không phải là thời gian dài nên cũng không thể mong đợi những thay đổi quá lớn từ chính quyền mới. Bên cạnh đó, những khó khăn mà Úc đang phải đối mặt lại rất lớn và khó có thể sớm giải quyết như lạm phát tăng đến mức kỷ lục, tình trạng thiếu lao động ngày càng nghiêm trọng và sức ép tăng lương đối với những người lao động làm việc trong ngành giao thông công cộng, giáo dục và y tế thì những gì chính phủ mới làm được chưa thực sự giảm bớt sức ép đối với cuộc sống của người dân.

Hiểu được những khó khăn lớn mà người dân đang phải đối mặt song chưa thể sớm thay đổi tình hình và không muốn người dân đổi lỗi cho mình, thời gian qua chính phủ Úc luôn gắn những khó khăn này với chính quyền tiền nhiệm và cam kết sẽ thay đổi thực tế này trong tương lai.

Trên thực tế, chính phủ của Thủ tướng Anbanese đang nỗ lực thay đổi văn hóa làm việc trong các cơ quan công quyền tại thủ đô Canberra, gia tăng tính minh bạch và bảo vệ quyền lợi của người lao động. Trong lĩnh vực quốc phòng, chính quyền mới cũng bắt đầu đánh giá lại tổng thể lực lượng và cách bố trí lực lượng làm cơ sở để định hình chính sách trong bối cảnh có nhiều đổi thay trong khu vực và thế giới.

Về vấn đề thiếu lao động, chính phủ Úc cũng đang chuẩn bị tổ chức Hội nghị việc làm toàn quốc để chính quyền lắng nghe ý kiến của các bên liên quan như liên đoàn lao động, các doanh nghiệp, các hiệp hội và chính quyền các bang để từ đó đưa ra chính sách phù hợp trong thời gian tới.

Khó khăn đang phải đối mặt là không nhỏ và sự kiên nhẫn của người dân cũng có giới hạn vì vậy người dân nước này chắc đang mong đợi sau giai đoạn đánh giá lại tình hình, chính phủ của Thủ tướng Anthonly Anbanese sẽ có những bước đi thiết thực để tạo ra sự thay đổi tích cực đối với đất nước và người dân trong nhiệm kỳ của mình./.

Theo VOV.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...