Home Hình Sự Kẻ thủ ác được xác định nhờ vết nước bọt trên phong thư sau 30 năm
Hình Sự

Kẻ thủ ác được xác định nhờ vết nước bọt trên phong thư sau 30 năm

Sau hơn ba thập kỷ, một vụ án mạng tại Mỹ cuối cùng cũng có lời giải với manh mối hết sức bất ngờ. 

Kẻ thủ ác được xác định nhờ vết nước bọt trên phong thư sau 30 năm  -0

Chân dung Anna Kane, người phụ nữ bị sát hại năm 1988. 

Ngày 23/10/1988, thi thể của Anna Kane, 26 tuổi, được tìm thấy trong một khu rừng gần Reading, Pennsylvania, với sợi dây quấn quanh cổ. Kết quả điều tra thời kỳ đó cho thấy cô bị siết cổ đến chết tại một nơi khác và sau đó thi thể được chuyển đến địa điểm khu rừng.

Một tờ báo địa phương, Reading Eagle, đã đăng câu chuyện về cái chết của Kane trên trang nhất kèm theo lời kêu gọi tìm kiếm thông tin liên quan. Vào tháng 2/1990, khoảng 15 tháng sau khi Kane bị sát hại, tờ báo nhận được một lá thư nặc danh từ một “công dân có liên quan” với thông tin mà chỉ kẻ giết người mới biết, theo cảnh sát.

Người viết thư cũng để lại ADN của mình khi liếm phong bì. Các nhà chức trách cho biết ADN từ nước bọt trùng khớp với những dấu vết di truyền được tìm thấy trên quần áo của Kane và từ đó xác định có sự liên quan giữa kẻ giết người và người đã viết bức thư.

Tuy vậy, nhiều năm trôi qua, và cảnh sát vẫn không xác định được nghi phạm là ai. Cuối cùng, vào năm 2022, Cảnh sát bang Pennsylvania đã sử dụng xét nghiệm phả hệ di truyền để xác định kẻ giết người, đó là một người đàn ông địa phương tên là Scott Grim, các nhân viên thực thi pháp luật cho biết tại một cuộc họp báo trong tuần này.

Tamika Reyes, con gái của Kane, cuối cùng cũng đã giải đáp được thắc mắc đã đeo bám cô và gia đình trong suốt nhiều thập kỷ. Reyes cho biết điều đáng tiếc nhất là bà của cô đã qua đời trước khi những bí ẩn này được giải đáp.

Scott Grim, người được xác định là kẻ đã giết Anna Kane. 

Trong 34 năm qua, Reyes, cùng với hai anh trai và bà của mình, luôn tự hỏi ai là người đã cướp đi sinh mạng của người mẹ. Reyes và hai người anh lớn lên mà không có tình thương của mẹ, khiến nỗi đau khi nhớ về việc bà Kane bị sát hại càng khắc sâu thêm.

Cách đây không lâu, Reyes nhận được một cuộc gọi từ cơ quan chức năng, thông báo về một diễn biến bất ngờ của vụ án. Các nhà điều tra xác định được danh tính của kẻ đã cướp đi mạng sống mẹ của cô. Tuy nhiên, điều khiến cô rất thất vọng là Grim đã qua đời vào năm 2018 vì nguyên nhân tự nhiên ở tuổi 58 và không trả giá vì đã cướp người mẹ cũng như tuổi thơ của cô.

Reyes mới 9 tuổi khi mẹ cô bị sát hại và cho biết không có ngày nào cô ngưng nghĩ về mẹ. Sau khi mẹ qua đời, dì của Reyes đã nhận cô và nuôi nấng cô trong khi hai anh trai chuyển đến sống với cha.

Mặc dù vậy, Reyes cho biết cô rất phiền lòng với những gì truyền thông thêu dệt về quá khứ không tốt đẹp của mẹ cô.

Liên quan đến phương pháp tìm ra kẻ thủ ác, các nhà điều tra cho biết họ xác định được Grim là kẻ giết người bằng cách sử dụng phả hệ di truyền, kết hợp bằng chứng ADN và phả hệ truyền thống để tìm ra mối liên hệ sinh học giữa nhiều người.

Biện pháp này đã và đang được đẩy mạnh trong thời gian vừa qua. Nhiều công ty về di truyền đã khuyến khích mọi người khám phá về phả hệ di truyền của bản thân thông qua việc gửi dịch miệng đến các phòng thí nghiệm để phân tích. Kết quả từ phòng thí nghiệm có thể giúp xác định thông tin về nguồn gốc dân tộc của một người, rủi ro về sức khỏe di truyền hoặc gia phả, thậm chí là tệp dữ liệu thô về ADN của một người.

Dịch vụ này thu hút sự quan tâm của hàng triệu người, trở thành một ngành kinh doanh thu lợi lớn. Ngoài ra, đây cũng là một công cụ hữu ích cho ngành thực thi pháp luật trong giải quyết các vụ án cũ.

ADN được thu thập từ các hiện trường vụ án hiện có thể được tải lên một dịch vụ trực tuyến để so sánh với các mẫu trong kho dữ liệu của các công ty, phòng thí nghiệm.

Nếu có sự trùng khớp, các chuyên gia về phả hệ có thể xây dựng cây phả hệ để giúp cảnh sát tìm ra những nghi phạm tiềm năng. Trong những năm gần đây, phương pháp này đã giúp giải quyết một số vụ án chưa có lời giải nổi tiếng nhất tại Mỹ.

Kẻ thủ ác được xác định nhờ vết nước bọt trên phong thư sau 30 năm  -0

Khu vực nơi thi thể của Anna Kane được tìm thấy năm 1988.

Liên quan đến vụ của Kane, các nhà điều tra đã phân tích quần áo của nạn nhân và tìm thấy dấu vết ADN của một người đàn ông nhưng không thể xác định được với dữ liệu thời điểm đó. Sau đó, họ xác định rằng nó trùng khớp với ADN trên phong bì thư từ năm 1990, phần nào đó khẳng định nghi vấn của các nhà điều tra rằng kẻ đã viết bức thư chính là hung thủ.

Dù đã có ADN của nghi phạm, các nhà điều tra không thể xác định được ngay đó là Grim vì đối tượng chưa từng bị bắt giữ hay từng được thu thập ADN.

Việc bảo quản bằng chứng ADN cẩn thận từ năm 1988 cũng là yếu tố giúp xác định ra hung thủ sau nhiều năm.

Đến nay, rất ít thông tin về Grim được xác định, ngoài việc người này sống ở khu vực Hamburg, bang Pennsylvania. Các điều tra viên cũng đang xác định mối quan hệ giữa Grim và Kane cũng như động cơ giết người của tên này.

Theo cand.com.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Trung Quốc tuyên án tử hình đối với công dân Mỹ vì tội giết người

Ngày 25/8, một tòa án Trung Quốc đã giữ nguyên án tử...

Nữ sát thủ đội lốt nhà hảo tâm

Vào năm 1988, vụ án giết người hàng loạt đã khiến thành...

Mưu kế đoạt mạng bạn trai của ‘ma nữ’ Nhật Bản

Có vẻ ngoài kém sắc nhưng nhờ tài ăn nói, Kanae Kijima...

Kẻ giết người trốn truy nã 30 năm “lộ mặt” khi tham gia diễn xuất trên mạng

Trong 30 năm, đối tượng từng giết người vẫn tham gia diễn...