Home Tin Nước Úc Úc đẩy mạnh nỗ lực ngoại giao đối phó Trung Quốc
Tin Nước Úc

Úc đẩy mạnh nỗ lực ngoại giao đối phó Trung Quốc

Tin Tức Nước Úc – Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 14.1 thông báo ông sẽ công du Fiji và Vanuatu trong tuần này.

Lần sang Vanuatu vào ngày 16.1 tới là lần đầu tiên sau ba thập niên có Thủ tướng Úc đến đảo quốc này. Ông Morrison sau đó sẽ đến Fiji trước khi về nước ngày 18.1.

Nhà lãnh đạo chính quyền Canberra phát biểu trên đài ABC: “Hoạt động này là một phần trong kế hoạch tái tập trung những nỗ lực quốc tế vào khu vực sân sau của chúng tôi, đảm bảo chúng tôi có được khác biệt lớn nhất có thể”.

Trung Quốc hiện đang không ngừng mở rộng ảnh hưởng tại Thái Bình Dương. Nước này kể từ năm 2011 đến nay bỏ ra hơn 1,3 tỉ USD (vay ưu đãi hoặc quà tặng) để trở thành nhà tài trợ lớn thứ 2 tại đây chỉ sau Úc, gây ra lo ngại các đảo quốc khu vực sớm muộn đều thành “con nợ” của cường quốc châu Á này.

Mới đây nhân dịp sang Papua New Guinea dự APEC năm ngoái, Chủ tịch Tập Cận Bình vừa hội kiến với những nhà lãnh đạo của 8 đảo quốc Thái Bình Dương.

Những thế lực truyền thống gồm Úc, New Zealand cùng Mỹ theo dõi chặt chẽ và đã tìm cách đối phó Bắc Kinh.

Riêng Úc, nước này tháng 11 trước tuyên bố sẽ cung cấp 2 tỉ USD dưới hình thức viện trợ lẫn khoản vay cho dự án viễn thông, năng lượng, giao thông, cấp nước của các quốc gia Thái Bình Dương, đồng thời quyết tâm tăng cường quan hệ quốc phòng – an ninh thông qua nhiều cuộc tập trận và huấn luyện chung mới.

Khi bắt đầu thương lượng về một hiệp ước an ninh trong tháng 6.2018, Úc cam kết giúp Vanuatu nâng cao năng lực an ninh mạng.

Theo Một Thế Giới

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...