Theo tờ South China Morning Post (Hồng Kông) hôm 25-7, phát biểu sau cuộc gọi video với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas nhấn mạnh sự cần thiết của việc đối thoại về các vấn đề quan trọng với Trung Quốc. Đây được xem là động thái lạnh nhạt đối với lời kêu gọi của ông Pompeo về việc chấm dứt mối quan hệ với chính quyền Trung Quốc.

Nền kinh tế hàng đầu châu Á và châu Âu cũng tuyên bố sẽ hoàn tất các cuộc đàm phán sớm nhất có thể về các thỏa thuận đầu tư giữa Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU), theo Tân Hoa Xã. Đức hiện giữ chức chủ tịch luân phiên của hội đồng EU.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đã kêu gọi Đức không nhượng bộ trước áp lực của Mỹ. Ảnh: AP

Cuộc điện đàm giữa lãnh đạo hai nước diễn ra một ngày sau khi ông Pompeo có bài phát biểu với đường lối cứng rắn nhằm vào Trung Quốc, trong đó ông kêu gọi các quốc gia dân chủ thành lập liên minh chống Trung Quốc và từ chối sự hợp tác với nước này.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho hay Trung Quốc sẽ không cho phép Mỹ làm bất cứ điều gì họ muốn. Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Maas cho rằng điều quan trọng là phải đảm bảo quyền tự chủ và tự do của Hồng Kông theo Luật Cơ bản nhưng cũng nhấn mạnh Trung Quốc là một đối tác quan trọng.

Quan chức này cho rằng: “Duy trì hợp tác là điều quan trọng đối với chúng tôi. Đồng thời, điều quan trọng khác là chúng ta phải đối thoại, đặc biệt là về các vấn đề quan trọng”.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas thảo luận trong cuộc gọi video. Ảnh: Tân Hoa Xã

Học giả Singapore làm gián điệp cho Trung Quốc

Bộ Tư pháp Mỹ cho hay một công dân Singapore hôm 24-7 đã nhận tội thu thập thông tin tình báo cho Trung Quốc bằng việc giả làm nhà tư vấn chính trị tại Mỹ. Yeo Jun Wei, có tên khác là Dickson Yeo, ra tòa ở Washington – Mỹ với tội danh làm đặc vụ hoạt động bất hợp pháp.

Hồ sơ tại tòa cho rằng ông Yeo sử dụng khả năng tư vấn chính trị của mình ở Mỹ để phát hiện và đánh giá những người Mỹ có thể tiếp cận thông tin mật có giá trị, bao gồm viên chức chính phủ và quân đội Mỹ. Ông Yeo đã trả tiền cho một số cá nhân đó để viết báo cáo cho các khách hàng của ông ở châu Á nhưng thực chất là để gửi cho chính phủ Trung Quốc.

Ông Yeo đã được các nhà hoạt động tình báo Trung Quốc tuyển dụng vào năm 2015 trong một chuyến thăm tới Bắc Kinh, nơi ông đã trình bày về tình hình chính trị ở Đông Nam Á, theo các tài liệu của tòa án. Yeo đối mặt với hình phạt tối đa là 10 năm tù và sẽ bị kết án vào ngày 9-10.

Yeo Jun Wei đã nhận tội thu thập thông tin tình báo cho Trung Quốc. Ảnh: Facebook

Theo Báo Người lao động