Home Mẹo Hay Tìm hiểu chung về luật và bằng lái ở Úc
Mẹo HayTin Nước Úc

Tìm hiểu chung về luật và bằng lái ở Úc

Báo thông tin Visa Du học, Du lịch, nhập định cư nước Úc
Tìm hiểu chung về luật và bằng lái ở Úc

Tối nay thứ 6, được nghỉ xả hơi một chút tranh thủ viết note này chia sẻ mọi người.

 Bằng lái xe ở Úc

Nếu bạn là sinh viên, bạn muốn lái xe thì chỉ cần bạn có bằng của Việt Nam cấp khi bạn đủ 18 tuổi ở Việt Nam thì bạn có thể vô tư lái xe đến hết đời sinh viên luôn; tất nhiên bạn có thể mua xe với bằng lái xe Việt Nam mà bạn có. Chỉ khi nào bạn vào PR bạn mới phải yêu cầu có bằng Úc. Có bằng Việt Nam, bạn không cần phải bắt buộc thi bằng L mới được phép lái xe. Có nghĩa là có bằng Việt Nam bạn có thể lái luôn. Nhưng lời khuyên của mình là bạn nên đọc kĩ về luật giao thông của tiểu bang Victoria, khá phức tạp và bỡ ngỡ.

Tìm hiểu chung về luật và bằng lái ở Úc
Tìm hiểu chung về luật và bằng lái ở Úc

Ví dụ bạn đi xe ô tô theo đường xe Tram, nếu bạn không nắm luật kĩ càng rất dễ gây tai nạn cho người đi bộ. Nếu lên Melbourne city, bạn có thể gặp kiểu sang đường ở ngã tư bằng cách rẽ phải từ lane bên trái, thật kì diệu => Đó chính là “hook turns”, điểm đặc biệt mà hình như chỉ Melbourne mới có.
Ngoài ra, bạn nên thuê thầy giáo dạy lái xe dạy cho cỡ 5-10 buổi lái xe để quen với đường xá, nhớ mua thêm cả GPS để kẻo lạc đường nhé.

Theo luật mới hiện hành ở tiểu bang Victoria thì một người không thể giữ 2 bằng lái đồng thời của cả Úc và nước ngoài (cụ thể là Việt Nam). Mà nếu căn cứ theo độ tuổi tính từ lúc đỗ bằng L đến lúc được phép thi lái để lấy bằng P1/ P2 hoặc Full licence thì rất lâu.
Thời gian theo độ tuổi quy định như sau:

– Dưới 21 tuổi: Thời gian chờ để thi lái là 12 tháng.
Lưu ý là với độ tuổi này thì khi thi lái bạn cần phải có 1 cuốn log book ghi lịch sử lái xe ít nhất 120 giờ dưới dự giám sát của 1 người hướng dẫn (Có thể là thầy dạy lái xe hoặc 1 người có Full licence), trong đó tối thiểu 10 giờ luyện tập vào ban đêm.

– Từ 21 tới dưới 25 tuổi: Thời gian chờ để thi lái là 6 tháng.

– Từ 25 tuổi tới chết: Thời gian chờ để thi lái là 3 tháng.

Nếu căn cứ theo cách này và cách hiểu không giữ 2 bằng của Úc và một nước khác cùng 1 lúc thì còn lâu bạn mới có cơ hội ngồi lên xe mà đi. Chính vì thế một cách khác để bạn vừa lái xe, vừa không vi phạm luật pháp của Úc, cụ thể là tiểu bang Victoria là, bạn cố gắng thi được một bằng lái xe ở Việt Nam, rồi nếu tính chuyện lấy bằng lái ở Úc thì bạn có thể thi Learner Permit test (thi lý thuyết) để lấy kết quả đỗ. Kết quả này sẽ được lưu trên hệ thống của Vicroads có nghĩa là bạn đã đủ hiểu biết về luật giao thông ở Úc để có thể lưu thông trên đường. Tuy nhiên, khi bạn báo với nhân viên Vicroads là bạn đã có bằng Overseas (Việt Nam) thì họ sẽ không cấp cho bạn tấm thẻ bằng L (đồng thời không yêu cầu chụp ảnh như thông thường). Điều này có nghĩa rằng bạn có thể lái với bằng Overseas hiện tại mình có, và có thể chờ tới ngày để thi lái trên đường theo quy định tuổi của pháp luật.
Tới ngày thi, nếu bạn nào may mắn tính từ thời điểm bằng ở VN được cấp đủ 3 năm, bạn thi lái trên đường mà đỗ thì Vicroads sẽ cấp cho bạn full licence luôn và được gọi trực tiếp là “Driver licence”.

Lưu ý: Nếu bạn cố tình khai gian rằng chưa có bằng Overseas để lấy bằng L thì coi như bằng Việt Nam của bạn mất giá trị, bạn sẽ lái xe chỉ với bằng L, như vậy bạn sẽ phạm 2 tội: Không có người giám sát, đồng thời không đặt tấm bảng chữ L lên xe để người đi đường biết. Tội này bị phạt cỡ khoảng 1,5 ngàn.

– Trường hợp bạn lỡ có bằng L, đang cầm mà chưa thi lái, vẫn xài bằng VN để lái xe thì cần qua Vicroads gần nhất yêu cầu hủy tấm thẻ bằng L (Chỉ hủy bằng L chứ kết quả thi luật vẫn giữ nguyên nhé) thì bạn vẫn xài bằng Vn bình thường nhé. Chú ý, hỏi kĩ nhân viên Vicroads thêm.

– Trường hợp bạn đã có 1 bằng P1/P2 ở Úc và bằng Việt Nam. Nếu bạn xem bằng Việt Nam từ lúc cấp tới nay đã đủ 3 năm kinh nghiệm chưa, nếu đủ thì lên Vicroads xin đổi bằng sang full trước thời hạn, lời khuyên là nên tới khu Vicroads nào ít người Việt như Calton chẳng hạn; vì khu người Việt nhân viên Vicroads rất là khôn.
Ngoài ra khi bị Police yêu cầu dừng xe, tuyệt đối không trình 2 bằng 1 lúc, nếu xài 2 bằng sẽ bị phạt 295$. Nếu xài bằng L ở Úc + Bằng Việt Nam, bạn có thể bị phạt 2 tội mình nói ở trên lên cỡ 1,5 ngàn.

****Lưu ý nữa: Bạn muốn lấy được bằng Úc (Australian Licence) thì bạn vẫn phải thi 3 lần là: Thi lý thuyết, thi lái trên máy và thi lái xe trên đường nhé!

Nếu các bạn không chắc, bạn vào website Vicroads.vic.gov.au để đọc thêm về luật nhé. Đây là chia sẻ theo kinh nghiệm và hiểu biết cá nhân của mình,

 Chúc mọi người cuối tuần vui vẻ!

 

Nguồn : Du Học Rightway

2 Comments

Comments are closed.

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...