Home Tin Nước Úc Phát hiện biến thể Ấn Độ ‘siêu lây nhiễm’ tại Melbourne
Tin Nước Úc

Phát hiện biến thể Ấn Độ ‘siêu lây nhiễm’ tại Melbourne

Biến thể Delta “rất đáng lo ngại”, vốn được ghi nhận lần đầu tiên tại Ấn Độ, đã xuất hiện ở Melbourne, Trưởng ban Y tế Victoria Brett Sutton cho hay.

Kết quả giải trình tự gen của hai ca nhiễm trong một gia đình ở West Melbourne cho thấy họ đã bị nhiễm biến thể Delta, hay còn gọi là “biến thể Ấn Độ”.

“Đây là một biến thể rất đáng lo ngại,” Trưởng ban Y tế Victoria Brett Sutton nói.

Giới hữu trách vẫn chưa biết gia đình này đã bị nhiễm virus từ nguồn nào. Ổ dịch ở West Melbourne hiện có 7 ca dương tính.

“Điều đáng lo ngại là nó không liên quan đến các trường hợp khác, nhưng chúng tôi đang theo dõi tất cả các mối liên hệ chính của gia đình đó và xem xét nơi mà sự lây nhiễm có thể đã xảy ra,” Giáo sư Sutton nói.

Nó không có liên hệ với bất kỳ ca nhiễm nào tại Úc trong các khách sạn kiểm dịch hoặc bất kỳ nơi nào khác.

Victoria ghi nhận 4 ca nhiễm cộng đồng hôm thứ Sáu, nâng tổng số ca dương tính lên 72 ca.

Hôm thứ Năm, chính phủ xác nhận hai ca nhiễm được xem là “tiếp xúc thoáng qua” thực ra là hai trường hợp dương tính giả.

Tuy nhiên, Quyền Thủ hiến Victoria James Merlino nói rằng đây không phải là lý do để rút ngắn đợt phong toả thứ tư tại Melbourne.

“Câu trả lời của chúng tôi về điều đó không thay đổi và cũng không nên thay đổi,” ông Merlino nói.

“Lời khuyên từ các chuyên gia y tế cộng đồng vẫn như cũ. [Các trường hợp dương tính giả hoặc âm tính giả] hiếm khi xảy ra, nhưng nó vẫn có khả năng xảy ra khi quý vị xử lý hàng trăm ngàn mẫu xét nghiệm.”

Đồng thời, ông Merlino cho biết chính phủ liên bang sẽ cố gắng giúp Victoria đáp ứng nhu cầu vắc-xin ngày càng gia tăng.

“Tôi rất vui vì Chính phủ Liên bang đã khẳng định rằng họ sẽ làm tất cả những gì có thể để đáp ứng yêu cầu của Victoria,” ông nói.

Victoria muốn tăng gấp đôi số liều AstraZeneca cho các bác sĩ đa khoa và thêm 100,000 liều Pfizer từ giữa tháng Sáu cho các điểm chủng ngừa công cộng của mình.

Trong khi đó, chính phủ liên bang và tiểu bang Victoria đã ký một bản ghi nhớ để xây dựng một cơ sở cách ly chuyên dụng, nhiều khả năng là ở sân bay Avalon.

Chính phủ liên bang cho biết cơ sở này sẽ “vượt trội” hơn hệ thống kiểm dịch khách sạn hiện tại, vốn luôn tồn tại rủi ro.

“Chúng ta đã chứng kiến 21 vụ vi phạm trong các khách sạn kiểm dịch trên cả nước. Chúng tôi tin rằng cần phải có một giải pháp thay thế giống như Howard Springs, một cơ sở cách ly chuyên dụng dành cho những cá nhân có rủi ro cao nhất,” ông Merlino nói hôm thứ Sáu.

Victoria đã thực hiện 49,429 cuộc xét nghiệm trong 24 giờ tính đến nửa đêm thứ Năm, và tiêm vắc-xin cho 24,169 người.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...