Home Tin Nước Úc Thực hư về sự tồn tại của ‘chính phủ ngầm’ ở Úc thời COVID-19
Tin Nước Úc

Thực hư về sự tồn tại của ‘chính phủ ngầm’ ở Úc thời COVID-19

Thủ tướng Úc Anthony Albanese đã ra lệnh điều tra các thông tin nói người tiền nhiệm Scott Morrison đã bí mật phụ trách nhiều bộ trong thời kỳ đại dịch, vốn được mô tả là “chính phủ ngầm”.

Thủ tướng Úc Anthony Albanese. Ảnh: ABC News.

Theo hãng tin Bloomberg, ông Scott Morrison bị cáo buộc tuyên thệ nhậm chức Bộ trưởng Y tế, Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Tài nguyên từ năm 2020 tới 2021, đôi khi người đương nhiệm không hay biết gì. Tin này được đề cập trong một đoạn trích của cuốn sách sẽ được phát hành ngày 16/8.

Thủ tướng Albanese cho biết, văn phòng Thủ tướng và nội các đang xin lời khuyên của các cố vấn pháp luật về những quyết định bí mật của ông Morrison. Thủ tướng Úc cho biết sẽ đưa ra quyết định về việc cần làm gì sau khi nhận được lời khuyên.

Nhà lãnh đạo Úc nói: “Đó là kiểu hoạt động mà chúng ta sẽ chế giếu nếu nó diễn ra ở một quốc gia không có dân chủ. Đây là Chính phủ Úc, nơi người dân bị bị che giấu về việc sắp xếp tại các bộ… hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Toàn quyền Úc David Hurley xác nhận đã bí mật ký các văn bản cho phép ông Morrison đảm nhiệm các vị trí khác nhau theo điều 64 của Hiến pháp.

Hãng tin ABC News cho biết, Bộ trưởng Y tế thời đó Greg Hunt đã đồng ý chia sẻ vị trí với ông Morrison khi tình hình Covid-19 xấu đi vào tháng 3/2020. Theo cuốn sách, ông Morrison muốn đảm bảo là Úc luôn có Bộ trưởng Y tế nếu ông Hunt bị virus corona quật ngã, cũng như muốn tránh tập trung quyền lực quá nhiều vào một bộ trưởng.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính thời điểm đó là Matthias Cormann không được thông báo rằng ông Morrison đã tự bổ nhiệm mình vào vị trí Bộ trưởng Tài chính chung. Ông Morrison cũng tự bổ nhiệm bản thân làm Bộ trưởng Tài nguyên để chặn việc cấp một giấy phép thăm dò dầu khí vào tháng 12/2021.

Hiện, cựu Thủ tướng Morrison chưa có bình luận gì về thông tin trên. Trước đây, chính phủ của ông Morrison thường bị chỉ trích về những hành động của mình khi đại dịch Covid-19 diễn ra, gồm cả cáo buộc chính quyền của ông quá chậm chạp trong việc đảm bảo nguồn cung cấp vắc xin. Ông Morrison bị ông Albanese đánh bại trong một cuộc bỏ phiếu hồi tháng 5.

Lãnh đạo đối lập Peter Dutton nói, ông không biết gì về việc cựu Thủ tướng Morrison quyết định bí mật trao quyền cho bản thân ở ít nhất 3 bộ.

Theo Vietnamnet.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...