Home Tin Nước Úc Thủ tướng Úc ưu tiên cải cách việc làm
Tin Nước Úc

Thủ tướng Úc ưu tiên cải cách việc làm

Thủ tướng Úc Anthony Albanese đã nhấn mạnh ưu tiên đối với mục tiêu cải cách việc làm và môi trường làm việc, trong bối cảnh đất nước đối mặt với hàng loạt thách thức kinh tế.

Thủ tướng Úc Anthony Albanese phát biểu tại Canberra. Ảnh: AFP/ TTXVN.

Trong bài phát biểu đánh dấu 100 ngày đầu tại vị, tân Thủ tướng Úc Anthony Albanese đã nhấn mạnh ưu tiên đối với mục tiêu cải cách việc làm và môi trường làm việc, trong bối cảnh đất nước đối mặt với hàng loạt thách thức kinh tế trong giai đoạn phục hồi sau dịch COVID-19.

Phát biểu tại thủ đô Canberra ngày 29/8, Thủ tướng Albanese cho biết chính quyền của ông đã lên một kế hoạch thực hiện mục tiêu tăng trưởng, trong đó chú trọng hỗ trợ doanh nghiệp và lao động.

Ông cho biết chính quyền sẽ tổ chức một hội nghị việc làm trong tuần này, với sự tham gia của các chủ doanh nghiệp lớn và các nghiệp đoàn, thảo luận các vấn đề như tăng lương, năng suất, di cư và cải cách nơi làm việc. Thủ tướng Albanese hy vọng hội nghị này sẽ đánh dấu sự khởi đầu của nền văn hóa hợp tác.

Nhận định về những khó khăn mà nền kinh tế Úc đang đối mặt, nhà lãnh đạo cho rằng tình trạng thiếu kỹ năng chuyên môn là một trong những yếu tố cản trở tăng trưởng.

Do đó, Thủ tướng Albanese cho biết tại hội nghị, các bên tham gia sẽ thảo luận về việc nới lỏng chính sách nhập cư hiện hành, đồng thời hướng tới việc hoạch định các chính sách di cư lâu dài nhằm thu hút lao động nước ngoài trở lại thị trường, đặc biệt là lao động các ngành đặc thù như kỹ thuật và điều dưỡng.

Thủ tướng Albanese nêu rõ ưu tiên trước mắt của chính phủ là thúc đẩy kinh tế nhằm đảm bảo vị thế an toàn và vững chắc cho các doanh nghiệp và gia đình, đặc biệt khi tình trạng mất cân bằng cung – cầu khiến giá cả leo thang đã gây khó khăn cho đời sống người dân Úc.

Ông cũng chỉ ra đại dịch COVID-19 đã tác động mạnh mẽ đến nguồn nhân lực trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe và giáo dục. Do đó, lĩnh vực này cần được khôi phục trở lại để chuẩn bị cho thập kỷ sắp tới. Nhiều doanh nghiệp quy mô nhỏ trong lĩnh vực du lịch và giáo dục cũng đang chật vật tìm cách phục hồi sau dịch COVID-19.

Ngân hàng Trung ương Úc (RBA) cảnh báo lạm phát tháng 8 tại quốc gia này có thể lên mức cao nhất trong 3 thập kỷ, đồng nghĩa với việc ngân hàng phải tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát. Đầu tháng này, RBA đã quyết định nâng lãi suất lên 1,85%.

Đây là lần đầu tiên ngân hàng tăng lãi suất 4 tháng liên tiếp và là giai đoạn RBA có tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh nhất trong gần 30 năm qua./.

Theo bnews.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...