Home Tin Nước Úc “Cấm công dân từ Ấn Độ trở về Úc là sự kỳ thị”
Tin Nước Úc

“Cấm công dân từ Ấn Độ trở về Úc là sự kỳ thị”

Chính phủ Úc đang bị các nhóm nhân quyền chỉ trích là “kỳ thị” sau khi ra quyết định cấm mọi chuyến bay từ Ấn Độ khiến nhiều công dân Úc gốc Ấn bị kẹt lại không thể về nhà.

Những công dân Úc gốc Ấn đang cho rằng họ bị phản bội và bị chính phủ nhắm đến một cách bất công sau khi chính phủ liên bang đã có một quyết định đầy tranh cãi đó là áp dụng lệnh phạt và bỏ tù những người từ Ấn Độ cố gắng nhập cảnh vào Úc.

  • Chính phủ Úc đã tạm dừng cho những người từ Ấn Độ nhập cảnh Úc đến ngày 15/5.
  • Những ai vi phạm lệnh cấm sẽ bị phạt $66,000 hoặc 5 năm tù giam
  • Quyết định trên bị nhiều nhóm cộng đồng cho rằng mang tính “kỳ thị”, vì Úc chưa từng cấm công dân các quốc gia như Mỹ hoặc châu Âu.

Sáng thứ Bảy 1/5, Bộ trưởng Y tế Greg Hunt đã có thông báo “tạm dừng” cho nhập cảnh những người đã có mặt ở Ấn Độ trong vòng 14 ngày trước ngày dự định đến Úc.

Và hình phạt dành cho những ai không tuân thủ lệnh cấm là $66,000 hoặc 5 năm tù giam. Hình phạt này được cho là tuân theo Luật An ninh Sinh học trong trường hợp khẩn cấp, có hiệu lực từ 12:01 giờ sáng thứ Hai 3/5.

Điều đáng chú ý là từ khi COVID-19 xảy ra đến nay chưa từng có một biện pháp nào như vậy đối với các công dân có mặt tại những ổ dịch ở nước ngoài.

Một công dân Úc gốc Ấn Mandeep Sharma hiện đang bị kẹt ở thành phố Kapurthala. Anh rời Úc vào ngày 2/4 để về Ấn Độ chôn cất người cha qua đời.

Anh Sharma đã mua vé máy bay dự định về lại Úc vào ngày 7/5, nhưng chuyến bay đó đã bị hủy sau khi lệnh cấm của chính phủ Úc được thông báo.

“Vào lúc chúng tôi cần nhất, thì chính phủ Úc đã từ chối và phản bội chúng tôi,” anh nói với SBS News.

“Qủa thực rất đau lòng vì hai con gái và vợ tôi hiện đang sống ở Adelaide.”

Cũng có nhiều ý kiến cho rằng quyết định của chính phủ là hành động “phân biệt kỳ thị”, điều mà chính phủ liên bang đã lên tiếng phủ nhận.

Hội đồng Những công dân Úc gốc Ấn Độ nói rằng những người trong cộng đồng có cảm giác rằng họ đang bị chính phủ chĩa mùi dùi một cách bất công.

Một cựu ủy viên về chống phân biệt chủng tộc, Tim Soutphommasane trả lời SBS News rằng có một sự “không nhất quán” trong cách chính phủ liên bang đối xử với những người từ nước ngoài trở về từ các quốc gia khác nhau trong thời gian đại dịch xảy ra.

“Khi COVID-19 bùng phát ở Hoa Kỳ, Anh hay các quốc gia châu Âu, chúng ta không hề thấy có lệnh cấm nào đối với những người từ châu Âu, đó là chưa kể đến biện pháp trừng phạt hình sự nhằm đe dọa những người người Úc muốn tìm cách trở về nhà.

“Đây quả thực là điều đáng quan ngại và chính phủ phải trả lời những vấn đề này.”

Ông Soutphommasane nói thêm, nếu xét về quyền công dân thì công dân Úc không được thực thi quyền căn bản của họ

“Công dân Úc đã không thể thực hiện quyền căn bản của mình là được trở về nước vào thời điểm cần thiết.

“Chính phủ Úc rõ ràng là có quyền lực nhiều hơn những gì ghi trong trong Luật An ninh sinh học, còn quyền và tự do công dân thì không được bảo vệ.”

Ngoại trưởng Úc Marise Payne đã hoàn toàn phủ nhận bất kỳ điều gì cho rằng quyết định của bà là “kỳ thị”, bà nói biện pháp tạm thời này hoàn toàn dựa trện lời khuyên y tế, và đồng thời để giải quyết cả những gánh nặng mà hệ thống cách ly khách sạn đang gánh chịu.

“Trước khi ra quyết định này, thì 57% các ca dương tính với COVID-19 trong khách sạn cách ly đều là những người từ Ấn Độ, so với tháng trước đó chỉ 10%,” bà Payne trả lời phóng viên ở Canberra.

Ngoại trưởng Marise Payne nói bà nhận thức được “hoàn cảnh đang cực kỳ khó khăn” xảy ra ở Ấn Độ và cả những người Úc gốc Ấn đang lo lắng cho gia đình của họ ở hải ngoại.

Thế nhưng Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg cũng ủng hộ quyết định, nói rằng quyết định này là “sống còn” để giúp “công dân Úc an toàn”.

Ấn Độ hiện là nơi bùng phát COVID-19 với hơn 400,000 ca nhiễm mới được ghi nhận mỗi ngày và hơn 200,000 người tử vong, đạt mức kỷ lục thế giới, vượt qua cả Hoa Kỳ trước đây. Được biết con số thực tế có thể còn cao hơn.

Tại các thành phố lớn như Mumbai hay New Delhi, tình trạng thiếu giường bệnh, thiếu bình trợ thở oxy và thuốc men đang là vấn nạn.

Điều đáng lo hơn cả, loại biến chủng coronavirus mới, có tên B.1.67 chính là nguyên nhân gây ra bùng phát không kiểm soát ở Ấn Độ, và đã có mặt ở 17 quốc gia trên thế giới.

Thủ tướng Morrison cũng cho rằng việc tạm dừng các chuyến bay từ Ấn Độ cũng giúp cho phép hệ thống cách ly có thêm thời gian để giảm tải bớt áp lực, và để hoàn thành việc xét nghiệm virus một cách hiệu quả hơn.

Hiện vẫn còn khoảng 9,000 người Úc còn bị kẹt ở Ấn Độ, trong số đó có 650 người được phân loại thuộc “nhóm dễ tổn thương”.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...