Home Tin Nước Úc COVID-19: Mỗi loại visa Úc được nhận hỗ trợ tài chính từ chính phủ như thế nào?
Tin Nước Úc

COVID-19: Mỗi loại visa Úc được nhận hỗ trợ tài chính từ chính phủ như thế nào?

Hiện tại có hơn 120 loại visa Úc. Hàng triệu người giữ các loại visa khác nhau đang lo ngại hoặc bối rối về tương lai trước mắt của họ. Các visa bao gồm visa cho khách du lịch, visa du học và đào tạo, visa cho gia đình, visa vợ chồng, visa làm việc, visa dành cho người có tay nghề cao, visa tị nạn, visa nhân đạo, visa chờ…

Adriana Urrunga đã ở Úc được bảy năm và cô đã làm việc tại quán Café Kerekere Garden ở Melbourne được ba năm. Cô đang giữ visa làm việc có thời hạn và giờ đây cuộc sống của cô lâm vào khủng hoảng vì COVID 19.

“Nếu tôi mất việc, tôi sẽ phải trở về Peru, tôi thích đất nước này nhưng hiện nay tôi không nhận được sự giúp đỡ nào. Nếu mọi việc không thay đổi và nếu tôi vẫn không có sự hỗ trợ nào từ chính phủ, tôi thật sự không còn lối thoát, biên giới cũng đã bị đóng cửa, tôi cũng  chẳng thể về nhà được”.

Chính phủ Liên bang công bố gói 130 tỷ đô la để giúp đỡ những người mất việc vì coronavirus đang gặp khó khăn, những người như Urrunga sẽ không được nằm trong chính sách hỗ trợ này.

Nhưng người chủ của cô, James Murphy, đã làm những gì có thể để bảo đảm ông vẫn mở cửa và thuê cô cũng như những người khác làm việc.

Đây không phải là trường hợp với tất cả những người giữ các loại visa khác tại Úc.

Các công ty di trú đang làm việc cả ngày lẫn đêm để thông báo và hỗ trợ khách hàng của họ.

“Họ đã đến Úc, họ đã đóng góp cho xã hội của chúng ta, họ đã đóng góp cho nền kinh tế của chúng ta. Vì vậy chúng tôi nghĩ rằng đây là một sự bất công chỉ vì tình trạng visa của họ.”

Benji Kramer là nhân viên tư vấn di trú Úc nói rằng đây là một tình huống phức tạp để tìm ra cách giải quyết.

“Những người giữ visa và chuẩn bị xin visa đang bối rối và không chắc chắn điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Thật không may, Bộ di trú sẽ không cảm thông cho những trường hợp này, nhưng chúng ta vẫn hy vọng rằng chính phủ sẽ có những biện pháp cho phép sự linh động để thực hiện trách nhiệm của họ”.

Vậy mức độ rủi ro là gì và ai bị ảnh hưởng?

Hội đồng người Tị nạn ở Úc lo ngại những người có thị thực tạm trú có thể gặp rủi ro về khủng hoảng toàn tài chính, mặc dù gói hỗ trợ kinh tế của chính phủ liên bang đã được đưa ra.

Giám đốc điều hành Hội đồng người Tị nạn ở Úc, ông Paul Power lo lắng người giữ visa tạm trú dễ bị mất nhà cửa và sẽ gặp khó khăn trong việc có được sự chăm sóc y tế thoả đáng.

“Coronavirus không phân biệt người người nào là công dân, người nào có visa tạm trú. Bất kỳ ai sống trong cộng đồng đều có nguy cơ nhiễm virus. Vì lợi ích của tất cả chúng ta, vì lợi ích của sức khỏe cộng đồng, chúng tôi phải bảo đảm rằng mọi người trong cộng đồng đều được bảo vệ.”

Trong khi đó, Liên đoàn các cộng đồng sắc tộc Úc (FECCA) đã viết thư cho Thủ tướng Scott Morrison kêu gọi Chính phủ Liên bang nhanh chóng mở rộng hỗ trợ gói kích thích đối với một số người có thị thực tại Úc nhưng không được hỗ trợ trong bối cảnh đại dịch coronavirus.

Giám đốc điều hành Mohammad Al-Khafaji đang vận động hành lang để chính phủ xem xét nhiều hơn.

“Mọi thứ rất khó khăn, chúng tôi đều thông cảm và bảo đảm rằng mọi người không bị bỏ lại phía sau. Những người này đang đối mặt với viễn cảnh mất việc và đó không phải là lỗi của họ. Họ đang làm điều đúng đắn, họ đã đến Úc, họ đã đóng góp cho xã hội của chúng ta, họ đã đóng góp cho nền kinh tế của chúng ta. Vì vậy chúng tôi nghĩ rằng đây là một sự bất công chỉ vì tình trạng visa của họ.”

Vậy những người nào đủ điều kiện để được hưởng hỗ trợ tài chính của chính phủ?

 • Người giữ visa du lịch không có quyền truy cập vào hỗ trợ tài chính của chính phủ và lời khuyên là hãy liên hệ với bộ phận hỗ trợ lãnh sự hoặc đại sứ quán để đưa bạn về nước an toàn.
 • Nếu bạn ở Úc bằng visa du học và đào tạo, bạn sẽ không có quyền truy cập vào hỗ trợ tài chính của chính phủ và lời khuyên là hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ gia đình hoặc từ nước bạn.
 • Những người có visa gia đình và bảo lãnh hôn phối đã được hưởng Medicare. Vì vậy vấn đề sức khỏe của bạn đã được lo liệu nên không có quyền truy cập vào hỗ trợ tài chính của chính phủ trừ khi bạn là thường trú nhân ít nhất trong 104 tuần (2 năm).
 • Những người ở Úc có thị thực làm việc và có tay nghề cao không có quyền truy cập vào hỗ trợ tài chính của chính phủ, tuy nhiên có thể có các trường hợp miễn trừ theo từng trường hợp.

Chính phủ có một số lời khuyên quan trọng hơn như sau

 •  Bạn nên nộp đơn xin thị thực mới trước khi visa hiện tại của bạn hết hạn.
 • Nếu visa của bạn còn hiệu lực dưới 2 tháng, bạn có thể yêu cầu từ bỏ điều kiện này.
 • Bạn sẽ được cung cấp thêm thời gian để xin visa mới sau khi các hạn chế du lịch được dỡ bỏ.
 • Những ngoại lệ có thể xảy khác nhau theo từng trường hợp. Hãy liên hệ với công ty di trú của bạn để biết thêm chi tiết.
 • Nếu hiện tại visa của bạn hết hạn và bạn đang ở nước ngoài, bạn cần phải xin visa khác. Các loại visa chờ không thể được cung cấp nếu bạn ở bên ngoài nước Úc.
 • Nếu bạn không thể truy cập trực tuyến để xác minh loại visa của mình trên Australia’s Visa Entitlement Verification Online (VEVO), bạn cũng có thể truy cập để xem các điều kiện thị thực bằng ImmiAccount.
 • BUPA VisaService và các phòng khám Dịch vụ Y tế hỗ trợ cho các loại Visa khác tiếp tục hoạt động tại Úc.
 • Công dân của Úc có thể quay lại Úc nếu họ hiện đang ở nước ngoài, nhưng sẽ được yêu cầu cách ly kiểm dịch 14 ngày bắt buộc tại các cơ sở được chỉ định tại sân bay nơi họ đáp

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...