Trung Quốc mua lại thương hiệu sữa lớn của Úc với giá $600 triệu đô la

Cơ quan giám sát cạnh tranh và tiêu dùng Úc đã bật đèn xanh cho một thỏa thuận trị giá $600 triệu đô la sẽ chứng kiến China Mengniu Dairy mua lại thương vụ sữa và thức uống của Lion.

Sự chấp thuận của Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc ACCC có nghĩa là gã khổng lồ ngành thực phẩm làm từ sữa Trung Quốc đang phát triển nhanh sẽ tiếp tục mở rộng và hoàn thiện hơn năng lực phục vụ các thị trường châu Á đang phát triển.

Theo thỏa thuận, vẫn cần và chờ sự chấp thuận của Ủy ban Đánh giá Đầu tư Ngoại quốc FRIB, Mengniu sẽ mua lại các thương hiệu sữa và nước trái cây lớn của Úc bao gồm Dairy Farmers, Big M, Pura, Daily Juice và Berri.

Các thương hiệu nổi tiếng của Lion sẽ về tay của Mengniu bao gồm

  • Sữa Dairy Farmers, Masters, và Pura
  • Cà phê đá Dare và Farmers Union
  • Sữa thêm hương vị Big M, Dairy Farmers Classic và Pura Classic
  • Sữa từ các loại hạt Vitasoy
  • Nước trái cây Daily Juice, The Juice Brothers, và Berri
  • Sữa chua Yoplait

Một cân nhắc quan trọng của ACCC là tác động tiềm năng của thỏa thuận đối với sức cạnh tranh mua sữa thô từ các nông dân chăn nuôi bò sữa ở Gippsland, Victoria.

Thỏa thuận Mengniu/Lion đã được công bố vào tháng Mười Một 2019, ngay sau khi Tổng trưởng Ngân khố Josh Frydenberg chấp thuận có điều kiện cho Mengniu mua lại công ty sữa bột trẻ em Bellamy’s Organic của Úc trong một thỏa thuận trị giá $1.5 tỷ đô la.

Mengniu được niêm yết ở Hong Kong và Cofco, công ty chính phủ Trung Quốc sở hữu, có khoảng 16.2 phần trăm của Mengniu.

Lion thuộc sở hữu của Kirin Holdings của Nhật Bản.

Một phát ngôn nhân của Lion cho biết việc bán thương vụ sữa và đồ uống của công ty phải tuân theo sự chấp thuận của ACCC và FIRB, cũng như các điều kiện đóng cửa tiêu chuẩn khác.

“Chúng tôi ghi nhận rằng ACCC hôm nay đã tuyên bố sẽ không phản đối việc mua lại được đề xuất. Chúng tôi hoan nghênh kết quả này, đây là một bước tiến quan trọng và mong muốn chuyển tiếp tới các phê duyệt theo quy định còn lại và hoàn thành việc bán lại trong giai đoạn tới.”

Từ khi công bố, thỏa thuận này được cho là một thử nghiệm khác về thái độ của chính phủ Úc đối với đầu tư ngoại quốc và đặc biệt là đầu tư của Trung Quốc vào Úc.

Theo SBS

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín