Home Tin Nước Úc Chính phủ Úc cho phép công ty Trung Quốc đấu thầu mua hãng sữa bột trẻ em
Tin Nước Úc

Chính phủ Úc cho phép công ty Trung Quốc đấu thầu mua hãng sữa bột trẻ em

Truyền thông Úc lo ngại, quyết định cho phép một công ty sữa của Trung Quốc tham gia đấu thầu mua lại tập đoàn sản xuất sữa bột của chính phủ nước này có thể gây nên một làn sóng phản ứng dữ dội trong dư luận.

Ngày 15.11, TTXVN dẫn nguồn tin từ truyền thông Úc cho biết, Bộ trưởng Ngân khố Úc Josh Frydenberg đã phê duyệt hồ sơ cho phép công ty sữa Mengniu của Trung Quốc được phép dự thầu mua lại hãng sữa bột trẻ em Bellamy của Úc.

Quyết định được đưa ra sau khi Ủy ban Đánh giá đầu tư nước ngoài (FIRB) kết luận thương vụ này không ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia của Úc.

Tuy nhiên, truyền thông Úc vẫn lo ngại quyết định trên có thể gây nên một làn sóng phản ứng dữ dội tại nước này.

Trong những tháng gần đây, dư luận Úc lo ngại nếu Bellamy – tập đoàn sản xuất sữa công thức cho trẻ em lớn thứ tư của nước này rơi vào tay một công ty Trung Quốc, lợi ích quốc gia và lợi ích của người dân Úc sẽ không được đảm bảo, thị trường sữa cho trẻ em trong nước có thể rơi vào cảnh khan hiếm.

Để trấn an dư luận, Chính phủ Úc đã đưa ra các điều kiện cho thương vụ gây tranh cãi này, TTXVN cho biết.

Theo đó, để sở hữu Bellamy, đối tác Trung Quốc phải tuân thủ 3 điều kiện gồm: phần lớn các giám đốc của Bellamy phải là công dân Úc, trụ sở công ty phải được đặt tại Úc trong ít nhất 10 năm và công ty đầu tư có nghĩa vụ đầu tư ít nhất 12 triệu AUD để phát triển cơ sở sản xuất sữa công thức tại bang Victoria, Úc.

Bộ trưởng Ngân khố Frydenberg cho biết, quyết định của Chính phủ Úc đã được tham khảo ý kiến rộng rãi và các điều kiện kèm theo sẽ làm hài lòng tất cả mọi người. Các điều khoản của thỏa thuận đảm bảo Bellamy tiếp tục tạo việc làm tại Úc, mở rộng thị trường nội địa và xuất khẩu, đặc biệt là thị trường châu Á đang phát triển.

Trong khi đó, một tờ báo người Việt tại Úc lại đưa tin nói là FIRB đã phê duyệt thương vụ mua lại Bellamy trị giá 1,5 tỉ AUD của Công ty China Mengniu Dairy. Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg ủng hộ quyết định của FIRB vì thương vụ mua lại này không ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia.

Hồi tháng 9, ccũng tờ này nói giá cổ phiếu của Bellamy đã tăng hơn 50% sau khi nhà sản xuất sữa bột trẻ em này tuyên bố họ đã sáp nhập và sẽ được công ty sữa Trung Quốc – China Mengniu Dairy Company tiếp quản với hợp đồng trị giá 1,5 tỉ USD.

“Với tham vọng tăng trưởng doanh số cho Bellamy tại Úc cũng như khu vực Châu Á Thái Bình Dương, chúng tôi sẽ đầu tư mạnh để đảm bảo cho kế hoạch của mình”, Jeffrey Lu Minfang – Giám đốc điều hành của Mengniu nói

Theo Một thế giới

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...