Home Tin Nước Úc Úc cấm xuất cảng khẩu trang, nước rửa tay khô và vật liệu y tế số lượng lớn
Tin Nước Úc

Úc cấm xuất cảng khẩu trang, nước rửa tay khô và vật liệu y tế số lượng lớn

Những doanh nghiệp bị bắt gặp xuất cảng khẩu trang, nước rửa tay khô và vật liệu y tế với số lượng lớn từ Úc ra nước ngoài có thể bị phạt 5 năm tù.

Tổng trưởng Nội vụ Peter Dutton đã cấm xuất cảng khẩu trang, nước rửa tay khô, găng tay, áo bảo hộ, kính bảo hộ và kính che mặt, sau khi một số bác sĩ bày tỏ lo ngại về việc thiếu hụt vật liệu y tế tại Úc.

Hải quan Úc giờ đây có quyền tịch thu những sản phẩm này và bổ sung vào kho dự trữ quốc gia để các nhân viên y tế sử dụng.

Trường hợp ngoại lệ được áp dụng cho việc xuất cảng số lượng ít để sử dụng cho mục đích cá nhân.

Tổng trưởng Y tế Greg Hunt cũng đe dọa trừng phạt bất kỳ doanh nghiệp nào tăng giá hơn 20% so với giá gốc của các sản phẩm y tế.

Động thái này được đưa ra sau khi tờ Sydney Morning Herald tiết lộ một số công ty Trung Quốc đã gửi hàng tấn sản phẩm y tế từ Úc về Đại lục

Mới đây, chương trình A Current Affair đã ghé một kho hàng xuất cảng tại Melbourne và phát hiện nhiều sản phẩm – bao gồm thuốc men, sữa hộp, sữa công thức và vật dụng vệ sinh – đang trên đường chuyển đến nhiều nước như Hong Kong, Thái Lan và Trung Quốc.

Các lô hàng cũng bao gồm hàng triệu sản phẩm như khẩu trang y tế, khăn lau diệt khuẩn, găng tay và quần áo bảo hộ – một số được chuyên chở bằng máy bay tư nhân.

Cựu thượng nghị sĩ Victoria, ông Derryn Hinch, nói rằng các hoạt động gửi vật liệu y tế ra nước ngoài là một nỗi “ô nhục”.

“Nó có thể tước đoạt nhiều mạng sống ở đất nước này,” ông Hinch nói với chương trình A Current Affair.

Thiếu hụt thiết bị bảo hộ cá nhân và bộ xét nghiệm coronavirus

Giáo sư Shane Thomas thuộc Đại học Quốc gia Úc (ANU) nói với tờ Daily Mail rằng nước Úc không có đủ khẩu trang, áo bảo hộ và tấm che mắt.

“Đó là điều mà bản thân tôi rất lo ngại,” ông nói. “Thực tế là chúng ta không có đủ dùng. Chúng ta bị thiếu hụt hai món: thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) và bộ xét nghiệm coronavirus.”

Gần đây, Quân đội Úc đã phải tham gia vào việc sản xuất khẩu trang tại Med-Con, xí nghiệp sản xuất khẩu trang duy nhất của Úc gần Shepparton, Victoria.

Một phát ngôn nhân của Bộ Y tế nói hôm 24/3 rằng chính phủ đã kí hợp đồng với các công ty để cung cấp 54 triệu khẩu trang y tế và mặt nạ P2 cho kho dự trữ y tế quốc gia.

“Một nguồn cung cấp đáng kể khẩu trang y tế và P2 vẫn còn trong Kho dự trữ Y tế Quốc gia, và sẽ được chuyển đến những khu vực cần thiết nhất, trong khi nguồn hàng thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) đang đến.”

Tổng trưởng Y tế Greg Hunt cũng cho biết một “đơn vị sản xuất chiến tranh” đã được triệu tập hồi cuối tuần để chuẩn bị ứng phó với dịch COVID-19.

“Chúng tôi có bốn công ty sẵn sàng chế tạo máy thở và sẽ xin giấy phép với tốc độ nhanh chóng,” ông nói với đài số 9 hôm thứ Hai.

“Đồng thời, chúng tôi đang nỗ lực nhập cảng và tích trữ hàng hóa. Một khối lượng lớn khẩu trang đã đến vào cuối tuần qua, cùng một số bộ dụng cụ xét nghiệm.”

Những mặt hàng bị cấm xuất cảng giữa đại dịch COVID-19: 

  1. Khẩu trang xài một lần
  2. Găng tay xài một lần
  3. Áo bảo hộ xài một lần
  4. Kính bảo hộ hoặc kính che mặt
  5. Khăn lau có tẩm cồn
  6. Nước rửa tay khô

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...