Home Cộng Đồng Học giả Trung Quốc cáo buộc Úc gia nhập “cuộc thập tự chinh” của Mỹ
Cộng Đồng

Học giả Trung Quốc cáo buộc Úc gia nhập “cuộc thập tự chinh” của Mỹ

Một học giả hàng đầu ở Trung Quốc bày tỏ sự bất bình khi Úc lên tiếng chỉ trích Bắc Kinh, kêu gọi mở cuộc điều tra quốc tế để tìm hiểu nguồn gốc của SARS-CoV-2.

Theo Daily Mail, hôm 17.4, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo yêu cầu Trung Quốc cho phép các chuyên gia Mỹ vào Viện Virus học Vũ Hán, nơi bị nghi là khởi nguồn của SARS-CoV-2.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Úc Marise Payne kêu gọi mở cuộc điều tra độc lập nhằm đánh giá phản ứng toàn cầu đối với đại dịch Covid-19, bao gồm cách xử lý khủng hoảng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung Quốc.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Úc Peter Dutton cũng lên tiếng đề nghị Trung Quốc minh bạch thông tin liên quan đến dịch Covid-19.

Mới đây nhất, Trung Quốc đã có những động thái đầu tiên phản bác lập trường của Úc.

Covid-19: Học giả TQ cáo buộc Úc gia nhập “cuộc thập tự chinh” của Mỹ chống Bắc Kinh - 1

Nhân viên khử trùng nhà máy ở Vũ Hán, Trung Quốc hôm 25.3.

Chen Hong, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Úc tại Đại học Sư phạm Đông Trung Quốc, cáo buộc các chính trị gia Úc tham gia vào “chiến dịch bôi nhọ” nhằm vào Trung Quốc.

“Thật đáng trách khi Úc tham gia ‘cuộc thập tự chinh’ chống Trung Quốc và điều này sẽ làm tổn hại thêm mối quan hệ song phương, gây ra hậu quả mà cả hai nước chúng ta đều không muốn thấy”, ông Chen nói trên kênh truyền thông chính thức.

“Vào thời điểm các quốc gia trên thế giới hợp tác trong cuộc chiến toàn cầu chống đại dịch Covid-19 và điều cần nhất là sự đoàn kết thì Úc lại đứng về phía Mỹ trong ‘chiến dịch bôi nhọ’ nhằm vào Trug Quốc, dựa trên những điều không đúng sự thật”, ông Chen nói thêm.

Bắc Kinh chưa chính thức phản hồi các tuyên bố từ Úc, nhưng đã ngầm “bật đèn xanh” cho các kênh truyền thông đăng tải nhận định của các học giả hàng đầu, như một cách phản ứng không chính thức, theo Daily Mail.

Covid-19: Học giả TQ cáo buộc Úc gia nhập “cuộc thập tự chinh” của Mỹ chống Bắc Kinh - 2

Ngoại trưởng Úc Marise Payne.

Úc hiện cũng bày tỏ quan ngại về cách WHO phản ứng với đại dịch ở giai đoạn đầu. Bà Payne nói trên ABC: “Chúng tôi cũng chia sẻ sự quan ngại với Mỹ về cách WHO phản ứng với đại dịch”.

Úc là có quốc gia có khoảng 25 triệu dân, đóng góp cho WHO số tiền 34.7 triệu USD mỗi năm và là nước thứ 8 đóng góp nhiều nhất cho WHO, không tính các tổ chức và cá nhân riêng biệt.

Trung Quốc đến nay luôn bác bỏ các nghi vấn cho rằng SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ phòng nghiên cứu virus ở thành phố Vũ Hán.

Theo 24h

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *