Home Tin Nước Úc Một người mẹ ở Victoria đã chờ đợi gần một tháng để được vào Nam Úc chôn cất con gái
Tin Nước Úc

Một người mẹ ở Victoria đã chờ đợi gần một tháng để được vào Nam Úc chôn cất con gái

Các lệnh đóng cửa biên giới kéo dài giữa các tiểu bang đã chứng kiến không ít hoàn cảnh chia ly. Thế nhưng có những trường hợp đau xót đến không thể nào hình dung nổi. Một người mẹ tại Melbourne đã phải chờ đợi gần một tháng trời, đã nộp đơn nhiều lần, và vẫn đang chờ đợi chỉ để được đi tới Nam Úc và chôn cất con gái mình.

Trong một ngôi nhà nhỏ ở ngoại ô tây nam Melbourne, Elizabeth Dau giành hầu như cả ngày ngồi trên một tấm mền trên sàn nhà, khóc lóc cho người con gái út của mình.

Margaret Akima Garang mới chỉ 22 tuổi khi cô qua đời vào ngày 31/7.

Trong gần một tháng qua, mẹ cô đã tìm mọi cách để có thể đi qua biên giới Victoria-Nam Úc để đến với con mình.

Bà Dau nói rằng kể từ khi con gái ra đi, bà không thể ngủ hơn một vài giờ mỗi ngày.

Làm ơn cho tôi đi chôn cất con gái tôi. Làm sao tôi có thể ngủ được? Con gái tôi đang nằm trong một cái phòng đông lạnh như một người không có cha mẹ.

Bà Dau đến Úc vào năm 2004, là một phụ nữ góa chồng với ba con nhỏ – Ayen Garang 13 tuổi, Garang Garang 9 tuổi và Margaret 7 tuổi.

Chồng cô đã chết do một vết thương khi đang là một binh lính trong cuộc nội chiến tại Sudan.

Gia đình cô sống trong trại tị nạn 7 năm trước khi họ tới Melbourne.

Người con út Margaret đã đi tới Adelaide như là một kỳ nghỉ trước khi cô bắt đầu khóa học luật của mình, nhưng kế hoạch vài tuần đã kéo dài thành cả vài tháng khi mà đại dịch ập đến.

“Cô bé luôn muốn gặp gỡ mọi người, luôn muốn là một người thân thiện, cô ấy cũng muốn trở thành luật sư nữa. Nó rất thông minh.”

Vào giữa tháng 7, Margaret bị bệnh nặng và được đưa tới bệnh viện Royal Adelaide trong tình trạng suy gan cấp tính.

Gia đình cô không hề hay biết về tình trạng bệnh của cô trước đó.

Người chị gái Ayen đã được cấp phép đi vào Nam Úc để gặp cô, nhưng Margaret qua đời chỉ ít giờ trước khi họ được gặp mặt.

Bà Dau không thể đọc hay viết tiếng Anh, thế nên bà đã phải dựa vào các thành viên gia đình để nộp đơn đến Bộ Y tế Nam Úc và cảnh sát Nam Úc để cho phép bà đi vào tiểu bang này.

Theo sau một email hồi đáp từ cảnh sát Nam Úc gởi ngày 11/8 nói rằng bà có thể đến biên giới và xin phê duyệt tạm thời, bà Dau cùng hai cháu đã bay đến Adelaide vào ngày hôm sau.

Tại đó cảnh sát Nam Úc đã đưa bà và hai cháu tới khách sạn để chờ tiếp hướng dẫn, thế nhưng bà Dau cho hay sáng hôm sau họ lại dẫn giải cả ba người về lại sân bay mà không đưa ra lời giải thích.

SBS đã liên hệ Cảnh sát Nam Úc, nhưng tại thời điểm phát hành bài tường thuật, SBS chưa nhận được phản hồi.

Bà Dau nói rằng bà không muốn trách móc ai, mà chỉ muốn nói lời tiễn biệt đến con gái.

Họ nói rằng có rất nhiều người đang ở trong danh sách chờ xét duyệt trường hợp ngoại lệ, nhưng tại sao tôi lại chờ đợi lâu quá vậy, tại sao họ không để tôi chôn cất con gái để con gái tôi có thể yên nghỉ?

Các nguồn tin cho SBS biết rằng danh sách chờ duyệt lên tới hơn 6,000 đơn.

Bộ Y tế Nam Úc không bình luận về trường hợp của bà Dau.

Trong một thông báo, Bộ Y tế cho hay “Các trường hợp di chuyển ngoại lệ được cân nhắc trên từng trường hợp một và cân nhắc dựa trên tình hình dịch tễ tại địa phương, bao gồm chứng cứ về lây nhiễm trong cộng đồng.”

Elizabeth Dau đã 8 lần nộp hồ sơ để vào Nam Úc, mỗi hồ sơ bao gồm chứng nhận của bệnh viện, thư của bác sỹ, và chứng nhận kết quả âm tính với COVID-19.

Một người nhà của bà, anh Michael Dau, sống tại Adelaide và hiện đang kêu gọi giới chức y tế trên danh nghĩa của bà Elizabeth.

Anh nói rằng điều bực bội nhất đó là với mỗi đơn bị khước từ, họ chỉ thông báo “đơn xin bị từ chối” mà không hề có thêm giải thích.

“Nó rất khó khăn đối với chúng tôi, với COVID-19 giờ đây không ai có thể thăm viếng. Ở Victoria, Elizabeth chỉ có một mình với những đứa con, cô ấy rất cô đơn. Cô ấy gọi cho tôi vào buổi tối và tôi cố gắng an ủi qua điện thoại.”

Michael cho hay việc đến thăm viếng là một phần thiết yếu trong các lễ mai táng theo văn hóa Nam Sudan. Theo truyền thống, các thành viên gia đình sẽ tới và tưởng nhớ trong vòng một tuần, và cầu nguyện cho người đã chết.

Những người lãnh đạo trong cộng đồng lo lắng cho sức khỏe tâm thần của gia đình bà Dau nếu như tình trạng này vẫn còn kéo dài.

Giám đốc Hiệp hội cộng đồng Nam Sudan tại Victoria, Ring Mayar nói rằng, Elizabeth Dau vốn đã có một cuộc đời bất hạnh, và giờ đây mất đi con gái mà phải chờ đợi quá lâu để chôn cất con có thể sẽ vượt quá sức chịu đựng của người mẹ này.

Nó đã thêm vào những nỗi đau và những khổ sở, sự lo lắng cho gia đình, nó thực sự rất khó khăn. Họ không biết làm thế nào để đối mặt với hoàn cảnh này.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...