Home Xã Hội Chấn động: Nhà văn nổi tiếng bị chém nguy kịch ngay trên sân khấu
Xã Hội

Chấn động: Nhà văn nổi tiếng bị chém nguy kịch ngay trên sân khấu

Văn đàn thế giới đang chấn động trước thông tin nhà văn Salman Rushdie bị tấn công bằng dao khi xuất hiện trên sân khấu tham dự một sự kiện. Vụ việc khiến ông rơi vào tình trạng nguy kịch.

Chấn động: Nhà văn nổi tiếng Salman Rushdie bị chém nguy kịch trên sân khấu - 1

Nhà văn người Anh Salman Rushdie (75 tuổi) (Ảnh: The Guardian).

Nhà văn người Anh Salman Rushdie (75 tuổi) đã từng sáng tác một số tác phẩm văn học lấy cảm hứng từ đề tài tôn giáo, chính điều này đã khiến ông trở thành mục tiêu nhắm tới của một số đối tượng có quan điểm cực đoan.

Khi tham gia một sự kiện văn chương tại thị trấn Chautauqua, bang New York, Mỹ, vào thứ 6 vừa qua, ông Salman Rushdie đã bị một nam thanh niên 24 tuổi đến từ bang New Jersey, Mỹ, tấn công bằng dao ngay trên sân khấu. Các vết thương chủ yếu nằm ở vùng đầu và vùng cổ đã ngay lập tức khiến ông Salman Rushdie rơi vào tình trạng nguy kịch.

Máy bay cấp cứu đã nhanh chóng có mặt để đưa nhà văn tới bệnh viện gần nhất. Nhân viên an ninh có mặt tại sự kiện đã khống chế được kẻ tấn công. Người phỏng vấn nhà văn Salman Rushdie trên sân khấu cũng bị tấn công bằng dao ở vùng đầu.

Những người có mặt tại sự kiện vô cùng bàng hoàng. Lực lượng an ninh đã nhanh chóng sơ tán đám đông khán giả có mặt tại sự kiện. Ước tính có hàng trăm người đã có mặt tại sự kiện phỏng vấn nhà văn Salman Rushdie.

Chấn động: Nhà văn nổi tiếng Salman Rushdie bị chém nguy kịch trên sân khấu - 2

Đối tượng bị bắt giữ sau vụ tấn công (Ảnh: The Guardian).

Chấn động: Nhà văn nổi tiếng Salman Rushdie bị chém nguy kịch trên sân khấu - 3

Nhà văn Salman Rushdie xuất hiện trên sân khấu trước khi vụ tấn công xảy ra (Ảnh: The Guardian).

Theo cập nhật của tờ tin tức The Guardian (Anh), nhà văn Salman Rushdie đang phải dùng máy trợ thở và bị thương nghiêm trọng ở một bên mắt. Ở vùng đầu, ông đã phải chịu tới khoảng 15 vết chém.

Hiện tại, dù chưa chính thức công bố động cơ tấn công của kẻ gây án, nhưng các tờ tin tức quốc tế nhìn nhận rằng sau hơn 30 năm cho ra mắt một tác phẩm gây tranh cãi lớn, ông Salman Rushdie nhiều khả năng vẫn đang tiếp tục phải chịu hệ lụy vì chính sáng tác của mình.

Nhà văn Salman Rushdie được văn đàn thế giới biết đến sau khi ông cho ra mắt cuốn tiểu thuyết thứ hai trong sự nghiệp – cuốn “Midnight’s Children” (Những đứa con của nửa đêm) – hồi năm 1981.

Tác phẩm đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ văn đàn quốc tế và nhận được những giải thưởng văn học uy tín tại một số giải thưởng văn chương quốc tế. “Midnight’s Children” lấy bối cảnh Ấn Độ hồi cuối thập niên 1940.

Khi ông Salman Rushdie cho ra mắt cuốn “The Satanic Verses” (tạm dịch: Những vần thơ của quỷ Satan) hồi năm 1988, tác phẩm đã gây nên tranh cãi đối với các tín đồ đạo Hồi tại Iran, khi đó, một làn sóng giận dữ đã dấy lên vì cho rằng tác phẩm của ông Salman Rushdie có những sáng tạo quá trớn, báng bổ tôn giáo.

Chấn động: Nhà văn nổi tiếng Salman Rushdie bị chém nguy kịch trên sân khấu - 4

Máy bay đưa ông Salman Rushdie đi cấp cứu (Ảnh: The Guardian).

Ông Salman Rushdie vốn được sinh ra tại Ấn Độ, sau này, khi trưởng thành, ông trở thành một người vô thần. Sau những tranh cãi mà cuốn “The Satanic Verses” gây nên, ông đã buộc phải lắng lại trong mọi hoạt động và sáng tác để giữ an toàn cho chính mình trước làn sóng giận dữ và những lời đe dọa hướng vào ông.

Thời gian này, ông đang sinh sống tại Anh. Salman Rushdie từng được nhà chức trách tại Anh đưa vào diện nhân vật được bảo vệ. Mỗi khi ông di chuyển tới các địa điểm công cộng để tham gia vào các sự kiện, và khi ông di chuyển về nhà, Salman Rushdie đều được bảo vệ bởi lực lượng chức năng.

Trước đó, đã có những lời đe dọa và những kế hoạch tấn công nhắm vào những người tham gia dịch tác phẩm của ông hay những người làm việc tại các đơn vị xuất bản tác phẩm của ông. Salman Rushdie đã nằm trong diện được nhà chức trách tại Anh bảo vệ trong suốt nhiều năm tháng.

Ông Salman Rushdie đã phải trải qua một thập kỷ sống kín tiếng, liên tục chuyển nhà và không thể thường xuyên gặp gỡ người thân, con cái. Ông không thể thông tin cho con cái biết mình đang thực sự sinh sống ở đâu, ông phải giữ kín mọi thông tin ngay cả với gia đình mình.

Chấn động: Nhà văn nổi tiếng Salman Rushdie bị chém nguy kịch trên sân khấu - 5

Ông Salman Rushdie bên người vợ thứ 4 hồi năm 2006 (Ảnh: The Guardian).

Salman Rushdie chỉ bắt đầu xuất hiện trở lại trong các sự kiện kể từ cuối thập niên 1990, sau gần một thập kỷ sống kín tiếng.

Hiện tại, ông Salman Rushdie đang sinh sống tại New York (Mỹ). Dù làn sóng giận dữ hướng vào ông đã dịu đi nhiều qua năm tháng, nhưng mỗi khi ông tham dự một sự kiện văn chương nào, vẫn có những ý kiến phản đối trong cộng đồng các tín đồ đạo Hồi.

Các tác phẩm của ông Salman Rushdie đã được dịch sang hơn 40 thứ tiếng. Trong cuộc đời mình, ông Salman Rushdie đã đi qua 4 cuộc hôn nhân đổ vỡ và có 2 người con. Cuộc hôn nhân thứ 4 của ông với người mẫu Mỹ Padma Lakshmi (hiện 51 tuổi) đã kết thúc hồi năm 2007 sau 3 năm gắn bó.

Theo Dantri.com.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Ở ké 3 năm tại nơi đắt nhất New York mà không trả tiền

Kate Gladstone (46 tuổi) vừa bị đuổi khỏi căn hộ 2 phòng...

Selfie với bạn gái ngay trước khi rơi xuống vách núi tử vong

Khi cố với lấy chiếc điện thoại bị rơi, Andrea Mazzetto trượt...

Người đàn ông sống sót trên đảo hoang nhờ… hai quả chanh

Sau khi bị ngã xuống biển và sóng đánh trôi vào đảo...