Home Cộng Đồng New Zealand trở thành quốc gia đầu tiên ‘đóng băng’ quan hệ với Myanmar
Cộng Đồng

New Zealand trở thành quốc gia đầu tiên ‘đóng băng’ quan hệ với Myanmar

New Zealand khẳng định nước này hiện không công nhận chính quyền do quân đội Myanmar lãnh đạo là chính quyền hợp pháp, sau vụ đảo chính tuần trước, đồng thời áp đặt lệnh cấm đi lại với các lãnh đạo quân đội Myanmar.

Ngày 9-2, Thủ tướng Jacinda Ardern của New Zealand cho biết nước này sẽ tạm ngừng tất cả hoạt động tiếp xúc cấp cao với Myanmar, và áp đặt lệnh cấm đi lại đối với các lãnh đạo quân đội Myanmar sau cuộc đảo chính (theo cách gọi của truyền thông phương Tây) tại quốc gia Đông Nam Á này hôm 1-2, theo Hãng tin Reuters.

Hãng tin AFP nhận định đây là động thái lớn đầu tiên của quốc tế nhằm cô lập chính quyền do quân đội Myanmar lãnh đạo, sau vụ đảo chính tuần trước. Thủ tướng Jacinda Ardern kêu gọi cộng đồng quốc tế “lên án mạnh mẽ những gì chúng ta đang chứng kiến ở Myanmar”.

Thủ tướng Jacinda Ardern của New Zealand – Ảnh: AAP/DPA

Nhà lãnh đạo New Zealand cho biết cũng sẽ đảm bảo chương trình viện trợ của nước này không bao gồm các dự án mang lại lợi ích cho quân đội Myanmar. Chương trình viện trợ của New Zealand trị giá khoản 30 triệu USD, kéo dài từ năm 2018 – 2021.

“Thông điệp mạnh mẽ của chúng tôi là sẽ làm những gì có thể ngay tại New Zealand. Và một trong những thứ chúng tôi sẽ làm là đình chỉ đối thoại cấp cao, đảm bảo rằng bất kỳ khoản tiền nào chúng tôi đổ vào Myanmar đều không hỗ trợ chế độ quân sự” – bà Ardern nhấn mạnh.

Trong một tuyên bố riêng, Ngoại trưởng Nanaia Mahuta của New Zealand cho biết hiện nước này không công nhận tính chính danh của chính phủ do quân đội Myanmar dẫn đầu, và kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do ngay cho tất cả các nhà lãnh đạo chính trị bị bắt, cũng như khôi phục chính quyền dân sự.

Bà Mahuta nói rằng Chính phủ New Zealand cũng nhất trí áp đặt lệnh cấm đi lại – sẽ được chính thức hóa vào tuần tới – đối với các nhà lãnh đạo quân đội Myanmar.

Trước đó, quân đội Myanmar cho biết sẽ tổ chức một cuộc bầu cử mới và trao quyền lực cho bên chiến thắng, trong bối cảnh họ tìm cách xoa dịu các cuộc biểu tình đang lớn thêm nhằm phản đối cuộc đảo chính của quân đội và việc bắt giữ cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *