Home Sức Khỏe Nhóm nghiên cứu Úc: Đeo khẩu trang đầy đủ giảm 20% ca nhiễm Omicron
Sức Khỏe

Nhóm nghiên cứu Úc: Đeo khẩu trang đầy đủ giảm 20% ca nhiễm Omicron

Theo kết quả nghiên cứu, việc đeo khẩu trang đầy đủ trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 10-2022 có thể giúp giảm số ca mắc, nhập viện lên đến 20% và số ca tử vong lên đến 14%.

Người dân đeo khẩu trang đi bộ dọc con phố ở Melbourne. Ảnh: Reuters.

Nhóm nhà nghiên cứu y tế thuộc Viện Burnet, Úc, đã công bố mô hình mới cho thấy hiệu quả của khẩu trang đối với biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

Mô hình cho thấy việc đeo khẩu trang đầy đủ trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 10-2022 có thể giảm số ca mắc, nhập viện lên đến 20% và số ca tử vong lên đến 14%. Nghiên cứu không đánh giá hiệu quả của các loại khẩu trang khác nhau.

Theo các nhà nghiên cứu, mô hình đánh giá khẩu trang, được thực hiện vào tháng 7 năm nay, phản ánh rõ lợi ích của việc đeo khẩu trang, đặc biệt là ở trong nhà. Mô hình cho thấy càng đeo khẩu trang nhiều, càng mang lại hiệu quả, do đó, khẩu trang có thể giúp giảm thời gian đỉnh dịch, đẩy nhanh việc giảm dần làn sóng bệnh dịch.

Bên cạnh đó, mô hình cũng cho thấy một lượng lớn những người nhiễm các biến thể phụ của Omicron là BA.4 và BA.5 đã không được ghi nhận tại Úc. Giả định trên được đưa ra do sự chênh lệch giữa số ca mắc và nhập viện. Cụ thể, do số ca nhập viện cao hơn dự đoán, nên các nhà nghiên cứu cho rằng có thể có nhiều ca mắc trong cộng đồng chưa được thông báo.

Ngày 12-8, Bộ Y tế bang Victoria cho biết 550 người đã phải nhập viện do mắc COVID-19 tại bang này, giảm mạnh so với mức đỉnh 906 ca hồi tháng trước. Cho dù làn sóng dịch mùa đông giảm dần, nhà chức trách bang đã kêu gọi người dân cảnh giác, đồng thời cung cấp hơn 3 triệu khẩu trang N95 và KN95 miễn phí cho người dân.

Báo cáo của Viện Actuaries, chuyên nghiên cứu tỉ lệ tử vong ở Úc, công bố tuần này, cho thấy COVID-19 là nguyên nhân gây số ca tử vong cao thứ 3 ở Úc trong năm 2022, sau bệnh tim và chứng mất trí.

Báo cáo ước tính trong 7 tháng đầu năm 2022, đã có 7.100 ca tử vong do mắc COVID-19 trên khắp nước Úc.

Theo tuoitre.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Gạo có 5 dấu hiệu này nhất quyết đừng mua vì có thể chứa chất gây ung thư gan

Theo chuyên gia dinh dưỡng, gạo là một trong số các thực...

Nghiên cứu mới nhất của Úc cho thấy một điều đặc biệt ở trẻ sinh mổ

Sinh mổ được xem là phương pháp tối ưu trong những trường...

Cô bé gần 2 tuổi hết sạch 100 khối u khiến bác sĩ cũng ngỡ ngàng

Khi Rachael Young chào đời với hơn 100 khối u trong cơ...