Home Tin Nước Úc Úc phát khẩu trang N95 miễn phí khi chuyên gia hàng đầu thúc giục ‘thay đổi tư duy’
Tin Nước Úc

Úc phát khẩu trang N95 miễn phí khi chuyên gia hàng đầu thúc giục ‘thay đổi tư duy’

Hơn ba triệu khẩu trang N95 sẽ được phân phát miễn phí cho người dân Victoria từ thứ Ba.

  • Khẩu trang N95 sẽ được phát miễn phí ở Victoria trong vài tuần tới
  • Người đứng đầu một viện y tế của Úc kêu gọi các chính phủ xem xét áp dụng lại các nghĩa vụ về khẩu trang
  • Thừa nhận khả năng sẽ có phản ứng dữ dội từ công chúng nếu bắt buộc đeo khẩu trang trở lại

Chính phủ Victoria thông báo sẽ phát khẩu trang N95 miễn phí trong vài tuần tới, trong nỗ lực giúp giảm thiểu sự lây truyền COVID-19 và các bệnh hô hấp khác trong cộng đồng.

Từ thứ Ba, hơn ba triệu khẩu trang miễn phí sẽ được phân phát cho người dân Victoria tại các địa điểm xét nghiệm COVID-19 của tiểu bang, thông qua các tổ chức cộng đồng, các nhà cung cấp dịch vụ dành cho người khuyết tật và trên các phương tiện giao thông công cộng.

Thủ hiến Daniel Andrews cho biết trong một thông cáo.

“Cung cấp khẩu trang miễn phí cho những người cần chúng nhất sẽ giúp họ bảo vệ chính mình, những người thân yêu và những nhân viên chăm sóc y tế sức khỏe chăm chỉ của Victoria.” – Thủ hiến Daniel Andrews.

Sự việc diễn ra khi người đứng đầu một viện y tế cấp cao của Úc cho biết các chính phủ liên bang, tiểu bang và vùng lãnh thổ đã chọn áp dụng chiến lược sai lầm trong việc đối phó với sự xuất hiện của biến thể Omicron của COVID-19 và nhiều người cần đeo khẩu trang hơn.

Giám đốc Viện Burnet, Brendan Crabb, nói rằng đất nước phải đối mặt với một vấn đề về thông điệp và các chính phủ nên thừa nhận họ đã sai lầm – và cân nhắc lại các quy định bắt buộc về khẩu trang để khống chế số ca nhiễm COVID-19 cao.

Giáo sư Crabb nói với Tạp chí Y khoa InSight + podcast của Úc rằng người Úc cần thay đổi tư duy với khẩu trang.

“Người Úc yêu thích một nghĩa vụ… nhưng chỉ khi chúng ta hiểu được lý do của nghĩa vụ. Và với COVID, chúng ta đã không làm được vậy – đó là lý do tại sao sự thay đổi tư duy đó rất quan trọng.” – Brendan Crabb

“Cho đến khi thủ tướng và các thủ hiến và các bộ trưởng thức tỉnh… Tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ thay đổi được suy nghĩ của người Úc.”

Giáo sư Crabb cho biết Viện Burnet vừa tiến hành mô hình chưa được công bố cho thấy các nghĩa vụ mang khẩu trang “vẫn có thể cứu được 14% số người chết, có thể là 20% các trường hợp vào tháng Mười”.

Các chính phủ đã e dè trong việc áp dụng lại việc bắt buộc mang khẩu trang. Một số nhà lãnh đạo thay vào đó đã chọn khuyến khích cộng đồng đeo khẩu trang trong một số môi trường nhất định.

Nỗi sợ hãi về một phản ứng dữ dội của công chúng, mà Giáo sư Crabb thừa nhận có thể sẽ xảy ra, có thể là nguyên nhân đã dẫn đến sự do dự của họ.

Ông gợi ý rằng các nghĩa vụ hiếm khi được dùng đến nhưng nói thêm rằng việc yêu cầu mang khẩu trang trong một số trường hợp có thể khuyến khích nhiều người mang chúng bên ngoài những khu vực đó.

“Điều chúng tôi lo lắng hiện nay với sự bắt buộc mang khẩu trang là cộng đồng sẽ nổi dậy – và điều đó có thể xảy ra. Lý do là chúng ta đã không thuyết phục được họ. Cộng đồng không biết giá trị của khẩu trang là gì.” – Giáo sư Crabb

“Chúng tôi biết rằng nghĩa vụ hoạt động hiệu quả. Có bằng chứng vững chắc để nói rằng nó tạo ra sự khác biệt lớn. Nó không phải là yếu tố kích hoạt mà bạn muốn dùng thường xuyên và nó chắc chắn không phải là thứ cần phải có trong mọi hoàn cảnh.”

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...