Home Cộng Đồng Trung Quốc tự tin vượt Mỹ thành nền kinh tế số 1 thế giới vào năm 2032
Cộng Đồng

Trung Quốc tự tin vượt Mỹ thành nền kinh tế số 1 thế giới vào năm 2032

Báo cáo của Chính phủ Trung Quốc dự báo tranh chấp thương mại giữa nước này và Mỹ sẽ căng thẳng trong vòng 5 năm nữa. “Không loại trừ Mỹ sẽ làm mọi cách có thể để kiềm chế Trung Quốc”, báo cáo khẳng định.

Theo báo South China Morning Post (SCMP) ngày 2-9, báo cáo do các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu phát triển (DRC) thực hiện. DRC là một cơ quan trực thuộc Quốc vụ viện – tức Chính phủ Trung Quốc.

Nội dung báo cáo thể hiện sự tự tin của các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc, trong đó xem sự phát triển và vươn lên của nước này là điều “không thể ngăn cản”.

Báo cáo của Chính phủ Trung Quốc thừa nhận tình trạng già hóa nhanh chóng sẽ khiến nước này mất 20 triệu lao động vào năm 2025 – Ảnh chụp màn hình SCMP

Chen Changsheng, người đứng đầu nhóm nghiên cứu viết báo cáo trên, nhận định tranh chấp thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ còn tiếp diễn trong 5 năm tới.

“Không thể loại trừ việc Mỹ sẽ sử dụng tất cả các phương pháp có thể để kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc, bao gồm áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính đối với các công ty Trung Quốc”, một đoạn trong báo cáo đặt vấn đề.

Theo nhóm của ông Chen, Mỹ có rất nhiều cách để ngăn cản Trung Quốc tiến lên, từ việc tịch thu các trái phiếu Bắc Kinh đã mua từ Mỹ, ép buộc các quốc gia khác áp đặt các lệnh cấm vận công nghệ đối với Trung Quốc, thậm chí loại trừ Trung Quốc khỏi hệ thống thanh toán bằng đồng đôla Mỹ.

“Tuy nhiên, những điều đó sẽ không thể ngăn cản sự trỗi dậy kinh tế của Trung Quốc”, báo cáo nhấn mạnh.

GDP bình quân đầu người của Trung Quốc có thể tăng lên 14.000 USD vào năm 2024, đẩy đất nước ra khỏi “bẫy thu nhập trung bình” để bước vào nhóm “thu nhập cao”. Quy mô nền kinh tế Trung Quốc sẽ vượt qua Liên minh châu Âu vào năm 2027 và vượt qua Mỹ vào năm 2032, báo cáo nêu các cột mốc.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc ước tính tỉ trọng của nước này trong nền kinh tế toàn cầu sẽ đạt 18,1% vào năm 2025, tăng từ 16,2% của năm 2019. Trong khi đó, tỉ trọng của Mỹ sẽ giảm từ 24,1% xuống còn 21,9% trong cùng giai đoạn.

Chen là một trong những nhà kinh tế học tham dự hội nghị chuyên đề kinh tế xã hội do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì hồi tuần trước. Hội nghị nhằm chuẩn bị cho kế hoạch 5 năm lần thứ 14 dự kiến sẽ công bố vào năm tới.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đề ra khái niệm “lưu thông kép” hồi tháng 5, trong đó tập trung xây dựng một thị trường nội địa mạnh. Tuy nhiên, khoảng cách giàu nghèo có thể là trở lực lớn cho chiến lược này – Ảnh: AFP

Theo SCMP, các kết quả nghiên cứu từ nhóm của ông Chen dự kiến ​​sẽ được đưa vào các kế hoạch và chiến lược chính thức của Trung Quốc.

Một trong những nhận định đáng chú ý trong báo cáo là kinh tế toàn cầu sẽ trải qua một sự thay đổi sâu rộng trong những năm tới.

Theo đó, các quốc gia và công ty đa quốc gia ngày càng coi trọng “an ninh” khi thiết kế chuỗi cung ứng của họ, với nền kinh tế toàn cầu phân mảnh thành ba khối lớn tập trung ở Bắc Mỹ, châu Âu và Trung Quốc.

Vẫn có những quan điểm cho rằng Trung Quốc có thể không bao giờ vượt qua Mỹ để trở thành số 1 do dân số già.

Yi Fuxian, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ), lập luận rằng từ quan điểm nhân khẩu học, Trung Quốc sẽ không thể vượt qua Mỹ trong tương lai gần.

Hồi tháng 4-2019, cựu bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chen Deming đã cảnh báo rằng Trung Quốc “không nên đưa ra giả định rằng việc Trung Quốc là số 1 thế giới chỉ là chuyện sớm muộn”.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *