Home Thời Sự Tổng thống Biden nói ‘dành nhiều tình cảm cho Việt Nam’
Thời Sự

Tổng thống Biden nói ‘dành nhiều tình cảm cho Việt Nam’

Gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden chia sẻ rằng ông luôn dành nhiều tình cảm cho đất nước và người dân Việt Nam.

Tối 12/5 (sáng 13/5 giờ Hà Nội), Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN – Mỹ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá quan hệ Việt – Mỹ rất đặc biệt, khi hai nước đã vượt qua quá khứ đau thương của chiến tranh, cùng nhau hợp tác, thúc đẩy quan hệ Đối tác Toàn diện phát triển ngày càng thực chất, hiệu quả trên mọi lĩnh vực.

Thủ tướng mong muốn Mỹ tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ và hợp tác với Việt Nam trong những lĩnh vực mà Mỹ có thế mạnh, Việt Nam có tiềm năng và nhu cầu, như phòng chống dịch bệnh, chuyển đổi số, đa dạng hóa chuỗi cung ứng, chống biến đổi khí hậu, đào tạo nguồn nhân lực.

Tổng thống Biden cho biết cá nhân ông luôn dành nhiều tình cảm cho đất nước và người dân Việt Nam. Khi còn là thượng nghị sĩ, ông đã cùng người bạn, người đồng nghiệp John McCain vận động chính giới Mỹ ủng hộ thúc đẩy quan hệ với Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng. Ảnh: Dương Giang

Thủ tướng Phạm Minh Chính (bên trái) chụp ảnh với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng ngày 12/5. Ảnh: Dương Giang.

Tổng thống Mỹ cũng khẳng định Washington mong muốn hợp tác, hỗ trợ các nước đang phát triển trong nhiều lĩnh vực, trong đó có kinh tế thương mại, phòng chống bệnh dịch, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong phòng chống Covid-19, chính quyền của ông đã vận động quốc hội Mỹ phân bổ 21 tỷ USD để hỗ trợ các quốc gia trên thế giới về vaccine, thuốc điều trị, trang thiết bị y tế, cũng như tăng cường hợp tác với các nước để ứng phó hiệu quả dịch bệnh phát sinh trong tương lai.

“Đây không chỉ vì lợi ích của Mỹ, mà còn vì lợi ích của các nước bạn bè, đối tác, cộng đồng quốc tế và toàn thế giới”, Tổng thống Biden nói. “Trong lĩnh vực này, Mỹ sẽ nỗ lực hết sức để tăng cường hỗ trợ cho Việt Nam và các nước trong khu vực”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng cần có cách tiếp cận toàn cầu, đề cao chủ nghĩa đa phương, đoàn kết khi ứng phó những vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, dịch bệnh và các thách thức an ninh phi truyền thống khác. Ông mong muốn Mỹ tăng cường hợp tác và hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, đa dạng hóa chuỗi cung ứng, chuyển đổi năng lượng bền vững.

Tổng thống Joe Biden nhất trí với Thủ tướng Phạm Minh Chính về tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị giữa các quốc gia, không sử dụng vũ lực, giải quyết hòa bình các tranh chấp, xung đột, trên cơ sở luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc, đảm bảo tự do hàng hải, hàng không phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN – Mỹ diễn ra ngày 13-14/5. Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Mỹ từ hôm 11/5, bắt đầu tham dự chuỗi sự kiện trong khuôn khổ hội nghị, đồng thời thăm và làm việc tại Mỹ, Liên Hợp Quốc, dự kiến kéo dài đến 17/5.

Theo VnExpress.net

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Siêu bão mạnh nhất toàn cầu năm 2022 đang đe dọa Nhật Bản

Hinnamnor, đến nay là siêu bão mạnh nhất toàn cầu năm 2022,...

Úc sẽ không lùi bước trước sức mạnh của Trung Quốc ở Biển Đông

Úc khẳng định sẽ kiên trì bảo vệ trật tự dựa trên...

Nữ thủ tướng Phần Lan xin lỗi vì bức ảnh ngực trần

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin ngày 23-8 lên tiếng xin lỗi...

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc: ‘Thế giới đang nguy hiểm tột độ’

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi các quốc gia dừng...